Uống rượu mặt đỏ là nhóm máu gì: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Mat do sau khi uong ruou Nguyen nhan va cach

Một số người bị đỏ bừng mặt đặc biệt sau khi uống rượu, khi mặt của họ hơi đỏ hoặc rất đỏ. Tại sao điều này xảy ra, và nó có nghĩa là gì?

Tác dụng phụ của việc uống rượu này phổ biến hơn ở những người gốc Đông Á. Mặc dù nó không gây ra các vấn đề sức khỏe ngay lập tức nhưng nó có thể báo hiệu sự gia tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết áp cao và một số loại ung thư.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét lý do tại sao một số người bị đỏ bừng mặt do rượu, trong khi những người khác thì không. Chúng tôi cũng xem xét các rủi ro của tác dụng phụ này và cách ngăn chặn nó.

Uống rượu mặt đỏ là nhóm máu gì?

Uống rượu mặt đỏ với đàn ông là nhóm máu O và phu nữ là nhóm máu AB

Tại sao uống rượu mặt đỏ?

Một người đàn ông với khuôn mặt đỏ sau khi uống rượu

Đỏ bừng mặt sau khi uống rượu là triệu chứng của độ nhạy cảm với rượu cao, tức là cơ thể kém dung nạp rượu.

Tất cả đồ uống có cồn – bao gồm bia, rượu và rượu – đều chứa một chất gọi là etanol.

Sau khi uống rượu, cơ thể bắt đầu phân hủy ethanol thành các chất khác, hoặc các chất chuyển hóa, để đào thải ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Một trong những chất chuyển hóa này, acetaldehyde, rất độc đối với cơ thể.

Khi uống điều độ, cơ thể thường có thể xử lý tương đối tốt các chất chuyển hóa này. Tuy nhiên, nếu một người nhạy cảm với rượu hoặc uống nhiều, cơ thể của họ có thể không quản lý được tất cả các chất độc đó, và acetaldehyde có thể bắt đầu tích tụ trong cơ thể.

Mặt đỏ bừng xảy ra do các mạch máu trên mặt giãn ra để phản ứng với các chất độc này. Ở một số người, điều này có thể xảy ra sau khi uống rất ít rượu.

Sự tích tụ acetaldehyde cũng có thể gây buồn nôn và tim đập nhanh. Những triệu chứng này có thể làm cho việc uống rượu trở thành một trải nghiệm khó chịu, dẫn đến việc người ta uống ít hơn.

Uống rượu mặt đỏ có nguy hiểm không?

Mặc dù bản thân chứng đỏ bừng không nguy hiểm nghiêm trọng, nhưng những người mắc phải nó có nguy cơ cao bị huyết áp cao và các vấn đề sức khỏe khác.

Một nghiên cứu năm 2013 về đàn ông Hàn Quốc đã xem xét sự khác biệt về huyết áp giữa những người đàn ông có và không bị đỏ mặt khi uống rượu.

Sau khi tính đến các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, hút thuốc và tập thể dục, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông bốc hỏa sau khi uống rượu có nguy cơ cao huyết áp cao hơn đáng kể khi họ uống bốn ly rượu trở lên mỗi tuần.

Ngược lại, những người đàn ông không đỏ mặt sau khi uống rượu sẽ không thấy tăng nguy cơ cao huyết áp cho đến khi họ uống tám ly rượu trở lên mỗi tuần.

Các nghiên cứu cũng cho thấy uống rượu với một số loại ung thư. Một số nhà nghiên cứu tin rằng nguy cơ ung thư gia tăng này có thể là do sự gia tăng nồng độ acetaldehyde trong cơ thể. Mức độ cao của acetaldehyde có thể tấn công DNA trong các tế bào của cơ thể, có thể kích hoạt sự phát triển của các tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu năm 2017, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa ung thư và chứng đỏ bừng mặt sau khi uống rượu ở những người ở Đông Á. Những người đàn ông bị đỏ mặt có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, đặc biệt là ung thư cổ họng, hay còn gọi là ung thư thực quản. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan tương tự ở phụ nữ.

Uống rượu mặt đỏ ảnh hưởng đến ai?

Mặt của một người có đỏ lên sau khi uống rượu hay không dường như liên quan đến cấu tạo gen của họ.

Một loại enzym gan có tên là aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2) phá vỡ acetaldehyde thành các chất ít độc hơn. Một số người có tình trạng di truyền có nghĩa là họ không tạo ra enzym này.

Kết quả là, acetaldehyde tích tụ trong cơ thể sau khi uống rượu, gây ra hiện tượng mặt đỏ bừng đặc trưng.

Mặc dù bất cứ ai cũng có thể thiếu gen này, nhưng những người ở Đông Á không có gen này phổ biến hơn.

Bạn có thể ngăn chặn uống rượu mặt đỏ?

Không có cách nào để thay đổi gen hoặc sự thiếu hụt enzym. Cách duy nhất để ngăn ngừa chứng đỏ mặt này và nguy cơ cao huyết áp liên quan là tránh hoặc hạn chế uống rượu.

Một số người sử dụng thuốc kháng histamine không kê đơn để giảm sự đổi màu. Tuy nhiên, điều này là không nên. Mặc dù một số người có thể cảm thấy làn da đỏ bừng đáng xấu hổ, nhưng đó là tín hiệu cho thấy cơ thể đang tích tụ lượng acetaldehyde độc ​​hại và đã đến lúc phải chậm lại và bù nước bằng nước.

Điều quan trọng cần nhận ra là ngay cả những người không bị loại phản ứng này khi uống rượu vẫn có nguy cơ bị các biến chứng sức khỏe do sử dụng rượu, bao gồm huyết áp cao, bệnh gan, ung thư và các vấn đề về dạ dày.

Kết Luận

Đỏ bừng mà một số người gặp phải khi uống rượu có vẻ không nghiêm trọng, nhưng nó có thể chỉ ra rằng ai đó có độ nhạy cảm với rượu cao hơn và có thể tăng nguy cơ huyết áp cao và một số bệnh ung thư.

Mặc dù dùng thuốc kháng histamine có thể giúp giảm mẩn đỏ, nhưng những loại thuốc này chỉ che giấu các triệu chứng và không giải quyết được nguyên nhân cơ bản.

Nếu một người có độ nhạy cảm với rượu cao, nghĩa là khả năng dung nạp rượu thấp, họ có thể cảm thấy tác động của rượu mạnh hơn và nhanh hơn và có thể có lợi khi uống ít rượu hơn.

Những người lo lắng về triệu chứng này có thể nói chuyện với bác sĩ của họ để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *