Tại sao uống rượu khiến tim đập nhanh?

Ruou va trai tim cua ban cau hoi cua

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và khiến tim đập nhanh. Sau đây là những thắc mắc thường gặp nhất cho tình trạng này.

1. Rượu là gì?

Rượu là một loại thuốc ‘gây trầm cảm’, có nghĩa là khả năng kiểm soát cơ thể của não bộ đang bị chậm lại.

Ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng như lời nói và chuyển động. Uống một lượng rất lớn cùng một lúc có thể làm chậm nhịp tim và giảm nhịp thở xuống mức thấp nguy hiểm.

Nếu bạn uống rượu thường xuyên, bạn có thể cảm thấy như rượu không ảnh hưởng nhiều đến bạn, nhưng điều này thường có nghĩa là bạn đã phát triển khả năng chịu đựng một số tác động.

Hãy nhớ rằng, càng uống nhiều, bạn càng có thể gây ra nhiều thiệt hại.

2. Rượu ảnh hưởng đến tim tôi như thế nào?

Có một mối liên hệ rất rõ ràng giữa việc thường xuyên uống quá nhiều rượu và bị cao huyết áp. Theo thời gian, huyết áp cao (tăng huyết áp) gây căng thẳng lên cơ tim và có thể dẫn đến bệnh tim mạch (CVD), làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Những người uống rượu thường xuyên và tiêu thụ nhiều hơn mức nguy cơ thấp hơn hướng dẫn có khả năng được khuyên cắt giảm hoặc ngừng uống rượu hoàn toàn.

3. Tôi có thể uống bao nhiêu là an toàn?

Không có đồ uống nào, chẳng hạn như rượu vang đỏ hoặc bia, có thể được chứng minh là ‘tốt hơn’ so với đồ uống khác

Hướng dẫn mới được xuất bản vào tháng 1 năm 2016 bởi các Giám đốc Y tế Vương quốc Anh nói rằng cả nam giới và phụ nữ an toàn nhất là không nên uống thường xuyên hơn 14 đơn vị mỗi tuần, để giữ cho các nguy cơ sức khỏe không uống rượu ở mức thấp và nếu bạn uống như nhiều nhất là 14 đơn vị mỗi tuần, tốt nhất là rải đều điều này trong 3 ngày hoặc hơn.

Uống rượu quá mức có thể gây ra các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác, chẳng hạn như bệnh cơ tim (nơi cơ tim bị tổn thương và không thể hoạt động hiệu quả như trước đây) và loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường). Một số tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

4. Uống rượu không có một số lợi ích sao?

Nhìn chung, rủi ro vượt xa mọi lợi ích có thể có.

Bằng chứng mới nhất cho thấy lợi ích của việc uống rượu đối với sức khỏe tim mạch ít hơn và áp dụng cho một nhóm dân số nhỏ hơn so với suy nghĩ trước đây. Nhóm duy nhất có thể thấy một số lợi ích tổng thể ở Anh là phụ nữ trên 55 tuổi, nhưng và thậm chí sau đó chỉ uống ở mức thấp – khoảng 5 đơn vị mỗi tuần hoặc ít hơn.

Chắc chắn không có lý do gì để bắt đầu uống rượu nếu bạn chưa uống. Cũng không có đồ uống nào, chẳng hạn như rượu vang đỏ hoặc bia, có thể được chứng minh là ‘tốt hơn’ so với đồ uống khác.

5. Tôi bị bệnh tim. Tôi có nên bỏ rượu?

Nếu bạn đã có một tình trạng gây rối loạn nhịp tim, rượu có thể làm tăng nguy cơ đó. Điều này có thể đặc biệt nguy hiểm ở những người có tình trạng nhịp tim di truyền.

Uống nhiều hơn (uống quá chén) cũng có thể gây ra đợt rối loạn nhịp tim đầu tiên; một khi điều này xảy ra lần đầu tiên, bạn sẽ có nhiều rủi ro hơn trong tương lai.

Khi bạn ngừng uống hoặc giảm lượng uống, bạn sẽ thấy huyết áp của mình được cải thiện nhanh chóng (bạn sẽ thấy giảm trong vòng vài ngày).

Nếu bạn bị bệnh cơ tim do rượu, ngừng uống rượu có thể giúp cải thiện hoặc thậm chí hồi phục cho nhiều người.

6. Tôi đã phẫu thuật tim. Khi nào tôi có thể uống rượu trở lại?

Trong bệnh viện, thuốc của bạn được điều chỉnh để kiểm soát huyết áp, nhưng bạn không uống rượu vào thời điểm đó. Về nhà, nếu bạn bắt đầu uống rượu thường xuyên trở lại và huyết áp của bạn thay đổi, bác sĩ đa khoa có thể thay đổi thuốc của bạn.

Bác sĩ thường sẽ khuyên bạn khi nào là an toàn để bắt đầu uống rượu trở lại, từ góc độ y tế. Tuy nhiên, về mặt tâm lý, nhiều người cảm thấy tâm trạng thấp sau khi xuất viện về nhà, đặc biệt là sau khi phẫu thuật tim hở.

Cho đến khi cảm giác này qua đi, tốt nhất bạn không nên bắt đầu uống rượu trở lại, vì nó có thể khiến những cảm giác này trở nên tồi tệ hơn và kéo dài hơn.

7. Rượu sẽ tương tác với thuốc chữa bệnh tim của tôi?

Đối với nhiều người sử dụng thuốc lâu dài, rượu có thể làm cho thuốc kém hiệu quả.

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu như warfarin, uống rượu có thể ảnh hưởng đến cách các loại thuốc này hoạt động, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Rượu cũng gây hại cho gan theo thời gian, đặc biệt là nếu bạn uống quá nhiều.

Các loại thuốc như statin tác động trực tiếp lên gan có thể gây tổn thương thêm khi kết hợp với rượu. Nếu bạn uống, hãy ở trong giới hạn rủi ro thấp.

8. Còn rượu và cân nặng của tôi thì sao?

Thông thường, mọi người chỉ liên kết calo với thức ăn mà quên rằng nhiều đồ uống có cồn có hàm lượng calo cao.

Ở dạng tinh khiết nhất, rượu chứa khoảng 7kcal mỗi gam. Một đơn vị rượu khoảng 8g, tương đương 56kcal hoặc lượng calo tương đương của một viên kem sữa trứng. Trong khi đó, carbohydrate chứa 4kcal mỗi gam. Đồ uống hoặc máy trộn của bạn cũng có thể đã thêm đường, làm tăng số lượng calo mà nó chứa.

Thường xuyên tiêu thụ quá nhiều calo có thể dẫn đến tăng cân và do đó béo phì, là một yếu tố nguy cơ gây đau tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2.

Rượu cũng có thể khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường hoặc khiến sức khỏe kém hơn lựa chọn thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *