Tìm hiểu thế giới thơm ngon của rượu vang thơm

Understanding the Delicious World of Aromatized Wine

Khi bạn nghe thấy “rượu có mùi thơm”, nó không liên quan đến các loại rượu có mùi thơm cao như Muscadine hoặc là Gewurztraminer. Trên thực tế, rượu vang thơm khá độc đáo – cả về cách sản xuất và nhiều cách mà bạn có thể phục vụ nó.

Mặc dù một số người có thể chỉ công nhận Vermouth là một loại rượu cổ điển được ướp hương theo kiểu truyền thống, nhưng thực sự có rất nhiều điều để khám phá trong danh mục rượu vang rộng lớn này. Trên thực tế, nhiều quốc gia, bao gồm Ý, Pháp và Tây Ban Nha có các dịch vụ riêng của họ – mỗi quốc gia có một chút khác biệt so với những quốc gia khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống cổ điển với nhiều hương vị và cá tính, rượu vang thơm có thể phù hợp với những gì bác sĩ yêu cầu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm rượu vang thơm được tạo ra, nhiều loại rượu vang và cách tốt nhất để thưởng thức hương vị trái cây này một cách thỏa thích.

Rượu thơm là gì?

Rượu vang thơm là rượu có hương vị trái cây, gia vị và hoa. Trong khi chúng ta thường nói về rượu vang có hương vị trái cây, hoa, những hương vị này xuất hiện tự nhiên trong rượu vang thông thường. Tuy nhiên, khi nói đến rượu vang thơm, những hương vị này đã được các nhà sản xuất rượu thêm vào.

Cũng giống như rượu gin thường được pha thêm hương vị từ các thành phần thực vật – chẳng hạn như hạt tiêu hồng, cam đắng và bưởi – rượu vang thơm cũng được biến đổi bởi những hương vị bổ sung này. Dẫn đến rượu không có mùi vị giống rượu vang chút nào. Trên thực tế, nhiều ý kiến ​​nhận xét về vị thuốc của rượu.

Hầu hết các loại rượu vang thơm bắt đầu cuộc sống của chúng như là rượu vang trắng đơn giản, sau đó các nhà sản xuất rượu thêm rượu mạnh và các loại thực vật họ chọn. Những hương vị này ngấm vào rượu trong vài tuần và trước khi được lọc ra. Những lọ thuốc đáng yêu này sau đó được đóng chai và – cứ như vậy – rượu thơm ra đời.

Rượu vang thơm đã có từ hàng trăm năm trước, được phát minh ra ở Hy Lạp cổ đại. Một số nhà nghiên cứu về rượu cho rằng chính Hippocrates đã tạo ra nó bằng cách trộn rượu với ngải cứu và các loại gia vị khác để làm thuốc.

Ngày nay, rượu thơm đã không còn hợp thời, và thường được coi là “đồ uống của bà già”. Tuy nhiên, như các nhà mốt thường làm, sự thèm muốn rượu vang thơm đang quay trở lại.

Các loại rượu thơm

Bởi vì có rất nhiều loại thực vật và hương vị để bạn lựa chọn, nên cũng có nhiều loại rượu vang thơm để bạn lựa chọn.

Lillet

Lillet là một loại rượu thơm của Pháp được làm từ nho Bordeaux. Nó đóng gói một cú đấm ở 17% ABV và tự hào có hương vị tuyệt vời của mùa hè, như cam quýt.

Americano

Americano là một loại rượu khai vị đến từ Ý. Nó thường có màu đỏ tươi hoặc vàng tuyệt đẹp và rất đắng, hầu hết hương vị của nó từ rễ cây khổ sâm bổ sung. Rượu thơm Americano thường được phục vụ với nước soda.

Cây canh ki na

Quinquina là một loại rượu vang được ướp hương liệu của Tây Ban Nha. Theo truyền thống, nó được làm bằng quinine và vỏ cây canh-ki-na.

Barolo Chinato

Một loại rượu cổ điển khác của Ý, Barolo Chinato được làm bằng cách thêm gia vị, thảo mộc và các hương vị khác vào rượu Barolo. Rượu có một danh sách dài các thành phần thân thảo, bao gồm vỏ cây Cinchona officinalis, hoa cúc, đinh hương và bạch đậu khấu.

Byrrh

Byrrh (phát âm là “bia”) là một loại rượu thơm khác từ Pháp. Không giống như nhiều loại rượu vang thơm, Byrrh được làm từ rượu vang đỏ. Nó rất phổ biến trong thế kỷ 20.

rượu Vermouth

Vermouth là loại rượu thơm được yêu thích trên thế giới, và chắc chắn nó được công nhận nhiều nhất. Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết hơn về Vermouth dưới đây.

Rượu vang thơm so với rượu vang tăng cường

rượu thơm: ly lớn rượu vang đỏ

Rượu mạnh và rượu vang thơm đều là rượu khai vị tuyệt vời sau bữa tối, cả hai đều có tỷ lệ ABV (độ cồn theo thể tích) ít nhất là 14% và cả hai đều có danh tiếng lâu đời. Tuy nhiên, chúng có vị rất khác nhau.

Khi tạo ra rượu thơm, các nhà sản xuất rượu tăng nồng độ cồn bằng cách thêm rượu mạnh. Điều này cũng đúng với các loại rượu mạnh như sherry và các loại rượu tráng miệng như Hải cảng, Madeira, và rượu Marsala. Tuy nhiên, rượu mạnh được thêm vào trong những loại rượu này không có hương vị.

Điều làm cho rượu vang thơm trở nên độc đáo là sự pha trộn của các hương vị thực vật ngấm vào rượu. Các hương vị phổ biến bao gồm:

  • Nhục đậu khấu
  • Chinotto
  • Quinine
  • Rễ cây khổ sâm
  • Bạch chỉ
  • Hoa cúc
  • Cây canh ky na
  • Nghệ tây
  • Mistelle

Trong khi rượu vang tăng cường (như rượu vang) có vị ngọt hơn, phiên bản phong phú hơn của rượu vang thông thường, rượu vang được làm thơm thường có vị giống như một con thú hoàn toàn khác. Do những hương vị bổ sung này, bạn sẽ được tha thứ cho việc nhầm lẫn một loại rượu được làm thơm thành rượu mùi, như Jägermeister hoặc thậm chí là absinthe.

Sử dụng rượu thơm trong cocktail

Mặc dù rượu vang thơm đã không còn hợp thời trong những thập kỷ gần đây, nhưng nhờ sự đưa vào một số loại cocktail cổ điển, chúng đang trở lại.

Khi các thế hệ trẻ bắt đầu khám phá các loại đồ uống cổ điển như Negronis, martini và Manhattan, rượu vang thơm đang quay trở lại thực đơn đồ uống. Bạn chưa bao giờ biết – có lẽ, rượu vang thơm sẽ sớm trở thành thức uống mới hấp dẫn tại quầy rượu địa phương của bạn.

Nếu bạn đánh giá cao hương vị mạnh mẽ, như cam đắng, một loại cocktail làm từ rượu được làm thơm là thứ đáng để thử. Hãy để mắt đến rượu martinis, Gibsons và mezcal negronis để tìm thứ gì đó khác biệt.

Vermouth là gì?

Vermouth có lẽ là loại rượu thơm nổi tiếng nhất vẫn còn trên thị trường. Rượu Vermouth hiện đại mà chúng ta biết và uống ngày nay đã xuất hiện ở Ý trở lại trong Thế kỷ 18.

Cũng giống như nhiều loại rượu, không chỉ có một cách để thưởng thức rượu Vermouth, nó có nhiều phong cách khác nhau, mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng. Rượu Vermouth nguyên chất, hoặc rượu Vermouth của Pháp như đôi khi được gọi, có rất ít đường được thêm vào so với một số loại cùng loại. Rượu Vermouth ngọt, hoặc Vermouth đỏ, Vermouth rosso, hoặc Vermouth Ý cực kỳ ngọt ngào, một số có hàm lượng đường cao tới 15%.

Vermouth có nhiều loại, tuy nhiên nó thường được nhận ra bởi màu hơi đỏ, có được bằng cách thêm caramel vào hỗn hợp. Nhiều người chỉ thưởng thức rượu Vermouth trong một loại cocktail cổ điển, nhưng một số loại rượu Vermouth thực sự ngon sẽ có hương vị tuyệt vời nếu chỉ riêng mình hoặc với một chút nước soda. Hãy thử nó cho chính mình.

Cách phục vụ rượu vang thơm

Rượu vang thơm được sử dụng trong một số loại cocktail cổ điển nhất thế giới. Bằng cách thêm một giọt rượu Vermouth ngọt vào rượu gin và Campari, bạn sẽ có một ly Negroni cổ điển, một thức uống cực kỳ đắng và tinh vi.

Bởi vì rượu vang thơm rất linh hoạt, chúng kết hợp với nhiều loại đồ uống có cồn. Hãy thử thêm rượu Vermouth ngọt ngào vào rượu whisky, với một chút Bitters cho một Manhattan theo phong cách New York.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích các loại cocktail, rượu vang có hương thơm sẽ rất tuyệt vời khi dùng riêng hoặc với một chút soda hoặc thuốc bổ. Lillet Blanc, một phiên bản rượu vang trắng cổ điển của Pháp, thường được phục vụ trên đá với vỏ cam để trang trí. Americanos được phục vụ tốt nhất với nước soda.

Không chỉ dành cho cocktail

rượu vang đỏ trên ly và xô đá

Rượu vang được tạo mùi thơm có thể rất giống với các loại rượu khai vị khác, kể cả các loại rượu mạnh như port. Tuy nhiên, do được bổ sung thêm các loài thực vật, chúng mang đến cho những người yêu rượu nhiều hương vị khác nhau.

Thường được biết đến với việc đưa vào các loại cocktail, rượu vang thơm có nồng độ cồn cao và hoàn hảo cho những ai thích hương vị đắng và đồ uống tinh vi.

Trong khi các loại cocktail cổ điển luôn được yêu thích, các loại rượu vang thơm đang tạo nên tên tuổi cho mình bên ngoài quầy bar phục vụ cocktail. Với rất nhiều biến thể để thử, bao gồm Vermouth, Vermouth ngọt, Lillet và Barolo Chinato, mỗi loại đều có sự pha trộn độc đáo của các loại thảo mộc và gia vị, bạn chỉ cần cho những thức uống có hương vị này một cách hợp lý.

Tìm kiếm các loại rượu vang thơm tại quầy bar phục vụ cocktail tại địa phương và khám phá đồ uống yêu thích mới sau bữa tối của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *