Tequila là gì?

Tequila là một loại rượu chưng cất được làm từ cây thùa. Rượu chỉ có thể được sản xuất ở các khu vực được chỉ định của Mexico. Ngày nay, nó là một trong những loại rượu phổ biến nhất trên thế giới, mặc dù nó thường được tiêu thụ nhiều nhất ở Mexico và Hoa Kỳ Trong khi tequila là thành phần thiết yếu trong margaritas và rượu tequila rất phổ biến, có rất nhiều công thức pha chế cocktail khác mà nó có thể được Trộn.

Tequila vs. Mezcal

“Mezcal” là tên gọi của một loại rượu được chưng cất từ maguey (cây thùa). Về mặt kỹ thuật, tequila là một loại rượu mezcal, nhưng tất cả các loại rượu mezcal đều không phải là rượu tequila; tương tự như bourbon và scotch là các loại rượu whisky. Cả hai đều có quy định về sản xuất, mặc dù mezcal có thể sử dụng bất kỳ loại cây thùa nào được trồng ở chín bang của Mexico và phải được sản xuất ở những khu vực đó. Sự khác biệt lớn nhất là cách chế biến agave. Các nhà chưng cất Mezcal truyền thống nướng bánh pía bằng cây thùa trong các hố đất. Điều này mang lại một hương vị khói đáng chú ý, giống như mùi hương từ Islay.

Các loại linh hồn agave khác bao gồm pulque, sotol, raicillabaconara. Về mặt kỹ thuật, tất cả đều là mezcals, nhưng mỗi loại có thuộc tính và phương pháp sản xuất riêng. Chỉ có rượu tequila và mezcal là có sẵn bên ngoài Mexico.

Thông tin nhanh

 • Thành phần: Cây thùa xanh
 • Bằng chứng: 76–100
 • ABV: 38–50%
 • Lượng calo trong một cảnh quay: 69
 • Gốc: Mexico
 • Nếm thử: Trần gian
 • Có tuổi: 0 tháng (blanco) lên đến 5 năm (thêm một giờ)
 • Giao banh: Bắn súng, thẳng đứng, trên đá, cocktail

Tequila được làm từ gì?

Tequila được làm bằng cách chưng cất nước ép lên men của cây thùa xanh Weber (Agave tequilana). Là một thành viên của gia đình lily, nó trông giống như một cây nha đam khổng lồ với những gai nhọn ở đầu. Sau 7 đến 10 năm sinh trưởng, cây thùa đã sẵn sàng để thu hoạch.

Dưới lòng đất, cây tạo ra một củ lớn gọi là piña, trông tương tự như một quả dứa trắng. Lá cây thùa được loại bỏ và piñas được chia nhỏ và nướng từ từ trong lò hơi hoặc lò gạch cho đến khi tinh bột được chuyển thành đường. Cây thùa sau khi nướng được nghiền nát để lấy nước ngọt, sau đó được lên men với men để chuyển đường thành rượu.

The Spruce / Maritsa Patrinos

Năm 1978, ngành công nghiệp rượu tequila đã khởi xướng một bộ tiêu chuẩn về Tên gọi Xuất xứ nghiêm ngặt. Những điều này quy định nơi và cách thức tequila có thể được sản xuất, những gì được ghi trên nhãn, phong cách (hoặc loại) của tequila và những gì có thể lấy tên hợp pháp “tequila. “ NOM-006-SCFI-2012 xác định các quy tắc này và nó được giám sát bởi Consejo Regulador del Tequila (CRT, hoặc Hội đồng quản lý rượu Tequila).

Tequila chỉ có thể được sản xuất, đóng chai và kiểm tra trong một số thành phố nhất định của năm bang Mexico: Jalisco, Nayarit, Guanajuato, Michoacan và Tamaulipas. Jalisco là quê hương của thị trấn Tequila và là nơi diễn ra phần lớn quá trình sản xuất rượu tequila hiện đại.

Theo luật Mexico, tất cả rượu tequila phải chứa ít nhất 51% cây thùa xanh Weber. Rượu tequila ngon nhất là “100% Weber blue agave” và sẽ được ghi rõ trên chai. Ngày nay, phần lớn rượu tequila là “Tequila 100% de Agave.” Tequila không có nhãn 100% agave được gọi là mixto, có nghĩa là nó được trộn với các loại cây thùa khác nhau hoặc bao gồm các thành phần khác. Nó thường được pha trộn với đường và nước trong quá trình chưng cất và có thể bao gồm các chất phụ gia.

Tequila được chưng cất trong nồi hoặc cột tĩnh lặng cho đến khi đạt khoảng 110 độ. Trước khi đóng chai, sản phẩm chưng cất được cắt bằng nước để có được độ bền khi đóng chai. Rượu tequilas thường có độ cồn từ 38 đến 40 phần trăm theo thể tích (ABV, 76 đến 80 bằng chứng) nhưng có thể không mạnh hơn 50% ABV (100 bằng chứng).

Có năm lỗi chính tả (các loại) rượu tequila, dựa trên các tiêu chuẩn do CRT đặt ra theo cách chúng được hoàn thành. Một số loại rượu tequilas không có tuổi và rõ ràng (blanco tequila). Những loại khác có màu nâu từ một trong hai nguồn có thể: caramel hoặc các chất phụ gia khác (rượu tequila vàng) hoặc quá trình lão hóa thùng (reposado và añejo tequilas).

Năm 2004, nó được phép dán nhãn tequila có hương vị (ví dụ: quế, cam quýt, chanh, v.v.) “tequila;” trước đó, chúng là “sản phẩm rượu tequila.” Tuy nhiên, tequilas 100% agave không thể có hương vị.

Tequila có mùi vị như thế nào?

Hương vị của tequila sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi trồng cây thùa cũng như loại tequila. Blanco tequilas cung cấp hương vị tinh khiết nhất, với hương vị đất, nửa ngọt đặc trưng của cây thùa. Tequila làm ở vùng thấp có vị thanh đạm và chua hơn trong khi rượu tequila từ vùng cao xanh hơn và sáng hơn. Với quá trình lão hóa thùng, rượu tequila bắt đầu có hương vị gỗ sồi ở các mức độ khác nhau.

Các loại

Blanco Tequila (Tipo 1): Blanco (hoặc bạc, trắng) tequila là một tinh thần rõ ràng. Những ly rượu này được nghỉ không quá 60 ngày trong bể thép không gỉ nếu chúng đã được ủ lâu năm. Nói chung, đó là một loại rượu tequila chất lượng, giá cả phải chăng, đa năng để giữ trong kho.

Joven Tequila (Tipo 2): Joven (trẻ) hoặc oro (vàng) tequilas thường là loại tequilas chưa qua sử dụng. Không giống như các phong cách khác, chúng thường không phải là 100 phần trăm agave, mà thay vào đó là một mixto. Những loại rượu tequilas này có thể có màu và hương vị với caramel, chiết xuất gỗ sồi, glycerin, xi-rô và các chất phụ gia khác. Đây là loại được phân phối rộng rãi nhất ở Mỹ vào cuối những năm 1900 và hầu như đã được thay thế hoàn toàn bởi các loại khác ngày nay vì sự khác biệt về chất lượng.

Reposado Tequila (Tipo 3): Reposado tequilas (còn lại) được ủ trong thùng gỗ tối thiểu là hai tháng; nhiều từ ba đến chín tháng. Các thùng làm dịu hương vị của blanco và truyền đạt hương vị gỗ sồi mềm trong khi tạo cho rượu tequila có màu vàng rơm nhạt. Nhiều nhà máy chưng cất ủ rượu tequilas của họ trong các thùng bourbon đã qua sử dụng, điều này làm tăng thêm hương vị thành phẩm. Reposado tequilas là loại rượu trung bình của ba loại tequila chính hiện nay.

Añejo Tequila (Tipo 4): Añejo Tequila (cũ) được ủ lâu năm, thường được ủ trong gỗ sồi trắng của Pháp hoặc thùng rượu bourbon đã qua sử dụng, tối thiểu là một năm để tạo ra một loại rượu đậm màu, rất mạnh mẽ. Hầu hết các añejos có độ tuổi từ 18 tháng đến 3 tuổi. Những loại này có xu hướng rất mượt mà với sự cân bằng tuyệt vời của hương vị cây thùa và gỗ sồi với điểm nhấn là mùi bơ và màu caramel.

Extra-Añejo Tequila (Tipo 5): Sự thay đổi của thị trường rượu tequila trong những thập kỷ gần đây đã dẫn đến sự ra đời của loại rượu tequila thứ năm vào năm 2006, được dán nhãn extra-añejo hoặc là muy añejo (cũ). Những loại rượu tequilas này trải qua hơn ba năm trong thùng và có cấu hình sánh ngang với một số loại rượu whisky lâu đời nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Cách uống rượu Tequila

Tequila rất linh hoạt và bạn có thể uống theo nhiều cách. Nó thường được thưởng thức dưới dạng bắn, hoặc uống thẳng, với chanh và muối hoặc với máy trộn. Các loại cocktail tequila rất đa dạng, từ đồ uống giống như martini lắc đến soda giải khát hoặc nước ép trái cây. Margaritas trái cây (pha trộn hoặc lắc) rất phổ biến và tequila là sự kết hợp hoàn hảo cho các loại cocktail cay. Bạn thậm chí có thể tìm thấy công thức nấu rượu tequila ngọt hoặc kem. Rượu tequilas có tuổi thường được nhấm nháp ngay lập tức, cho dù được ướp lạnh hay trên đá. Tequila là một sự kết hợp tuyệt vời cho đồ ăn Mexico và Tex-Mex và cocktail tequila là một bổ sung tuyệt vời cho các bữa tiệc nướng và tiệc mùa hè.

Công thức pha chế cocktail

Mặc dù các loại cocktail tequila rất đa dạng, nhưng có một số công thức cần thiết nên có trong trải nghiệm tequila của mọi người:

 • Chimayo
 • Cocktail Margarita
 • Paloma
 • Sangrita
 • Rượu tequila mặt trời mọc

Thương hiệu phổ biến

Thị trường rượu tequila liên tục mở rộng, mặc dù có một vài tên tuổi nổi tiếng vẫn được ưa chuộng. Phần lớn các thương hiệu rượu tequila cung cấp một loại rượu tequila blanco, reposado và añejo trong danh mục đầu tư của họ. Bạn thường có thể trả thêm $ 10 khi nâng cấp lên cấp độ tiếp theo.

 • 1800 Tequila
 • Don Julio
 • Jose Cuervo
 • Herradura
 • Hornitos
 • Patrón
 • Sauza

Nấu ăn với rượu Tequila

Bạn cũng có thể kết hợp rượu tequila vào thức ăn. Nó thường được sử dụng nhất trong các món xốt và salsas được nấu lạnh hoặc nấu chín. Bạn sẽ tìm thấy nó trong các công thức nấu ăn của Mexico, TexMex và Caribbean, kết hợp với các hương vị đậm đà như ngò, ớt và cam quýt. Hãy nhớ rằng trong thực phẩm chưa nấu chín như salsa tươi, rượu sẽ không nấu chín, vì vậy chỉ phục vụ cho người lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *