Tại sao bạn nên mang rượu Tempranillo đến bữa tiệc tối tiếp theo của mình

Why You Should Bring Tempranillo Wine To Your Next Dinner Party

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng bạn chưa nếm thử rượu Tempranillo, nhưng bạn có thể đã nhầm. Bởi vì Tempranillo là một loại rượu pha trộn tuyệt vời như vậy ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nếu bạn đã từng thưởng thức một chai rượu vang đỏ của Tây Ban Nha, chẳng hạn như Rioja, bạn và Tempranillo đã quen rồi. Bạn thật may mắn!

Mặc dù không thực sự được biết đến như một giống nho duy nhất, nhưng rượu vang Tempranillo có rất nhiều điều để cung cấp. Từ khả năng lâu đời đáng kinh ngạc của nó, đến các ghi chú hương vị mặn phức tạp của nó, đến sự phổ biến ngày càng tăng của nó trên khắp Thế giới cũ và mới của rượu vang, rượu Tempranillo đáng để biết đến.

Trong bài viết này, chúng tôi cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về người Tây Ban Nha yêu thích này. Khám phá hương vị của nó, nơi trồng và cách phục vụ nó tốt nhất.

Rượu Tempranillo là gì?

Trong khi được gọi phổ biến nhất với cái tên Tempranillo, loại rượu có vị béo vừa phải này được biết đến với nhiều tên khác. Một số trong số này bao gồm:

  • Ull de Llebre
  • Cencibel
  • Tinto Fino
  • Tinta del Pais
  • Aragonez
  • Tinta Roriz

Rượu vang Tempranillo là một loại nho quan trọng đối với các nhà sản xuất rượu vang Tây Ban Nha. Loại nho ít được biết đến này là loại nho được trồng nhiều nhất trên toàn đất nước Tây Ban Nha và nó là một phần không thể thiếu trong nhiều sự pha trộn phổ biến.

Rượu Tempranillo thường được pha trộn với Garnacha (hoặc Grenache, tùy thuộc vào nơi bạn đến), để tạo ra Rioja. Đây là lý do tại sao Tempranillo và Garnacha là BFF rượu vang, và thường được trồng cùng nhau. Trong khi Garnacha có độ cồn cao với hương vị của gia vị, Tempranillo có vị trung bình với hương vị trái cây đỏ, khi kết hợp với nhau, chúng cân bằng với nhau để tạo nên Rioja được người Tây Ban Nha yêu thích.

Rượu vang Tempranillo cũng được sử dụng trong pha trộn Port phổ biến ở Bồ Đào Nha. Khi được trồng ở vùng rượu vang trung tâm Bồ Đào Nha, Alentejo Central, rượu vang Tempranillo được pha trộn để tạo ra rượu vang rẻ hơn rượu bàn, tuy nhiên, khi nho Tempranillo được trồng ở Duro, nó được sử dụng như một thành phần không thể thiếu cho các Cảng địa phương.

Rượu Tempranillo có vị vừa, có hàm lượng tannin và cồn cao. Nếu bạn là người yêu thích các loại rượu vang đỏ có độ ngọt vừa phải khác, như Merlot, thì Tempranillo có thể là một loại rượu vang cần chú ý. Bởi vì nó không nặng như màu đỏ toàn thân, như Cabernet Sauvignon hoặc là Malbec, nó có thể là một sự thay thế tốt nếu đôi khi bạn thấy rượu vang đỏ quá nồng.

Tempranillo phát triển ở đâu?

Rượu Tempranillo: Quý bà nghỉ ngơi trên ghế sofa với một chai Rượu vang Thông thường bên cạnh

Trong khi phần lớn nho Tempranillo mọc ở Tây Ban Nha, Tempranillo là một loại nho toàn cầu. Loại nho đỏ vỏ mỏng này mọc ở tất cả các khu vực nổi tiếng của Thế giới Cổ, như Pháp, Ý và Bồ Đào Nha. Rượu Tempranillo cũng có một sự hiện diện nhỏ nhưng đáng chú ý ở các khu vực Thế giới mới.

Các khu vực Tempranillo phổ biến nhất là DOCa Rioja ở phía bắc Tây Ban Nha và Ribera del Duero, nằm xa hơn một chút về phía nam.

Mặc dù Bồ Đào Nha trồng ít nho Tempranillo hơn nhiều so với các nước láng giềng Tây Ban Nha, nhưng nó vẫn là loại nho được trồng phổ biến nhất trên toàn lãnh thổ Bồ Đào Nha. Được coi là một loại nho quan trọng để pha trộn rượu vang đỏ và sản xuất Port, Bồ Đào Nha có một số vùng Tempranillo đáng chú ý, bao gồm Dão, Douro, Toro và Alentejo.

Tempranillo là một loại nho dễ thích nghi và ít kén hơn nhiều so với các loại nho làm rượu vang đỏ khác, chẳng hạn như Pinot Noir. Do đó, Tempranillo phát triển ở những vùng khí hậu ấm hơn, chẳng hạn như Monterey ở California hoặc Argentina, và những vùng khí hậu mát mẻ hơn như bang Oregon.

Rượu Tempranillo có hương vị như thế nào?

Giống như nhiều giống nho được trồng trên toàn cầu, rượu vang Tempranillo có thể có hương vị hơi khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được sản xuất. Tuy nhiên, mỗi chai sẽ có một số hương vị thường dùng chung.

Rượu vang Tempranillo thể hiện hương vị trái cây đen, chẳng hạn như dâu đen và vả khô. Tuy nhiên, rượu Tempranillo cũng tự hào có hương vị mặn phức tạp, bao gồm thì là, thuốc lá và chất lượng của gỗ.

Những hương vị thơm ngon tinh tế này đến từ cách rượu Tempranillo được ủ trong thùng gỗ sồi. Một loại nho khỏe, Tempranillo có tuổi đời rất tốt. Trên thực tế, những chai rượu chất lượng cao được ủ ít nhất 12 tháng, trong khi một số nhà sản xuất rượu đã biết ủ rượu Tempranillo trong nhiều thập kỷ.

Trên thực tế, người Tây Ban Nha đã phát triển một hệ thống để giúp người tiêu dùng hiểu rượu vang của họ được ủ như thế nào. Rioja (hỗn hợp làm từ nho Tempranillo) đã được ủ từ hai năm trở lên được gọi là Gran Reserva. Một chai nhỏ hơn chỉ được ủ ít nhất một năm được gọi là Reserva. Ngay cả những chai trẻ hơn cũng được gọi là Crianza (đã bị lão hóa một chút) và chỉ là Rioja đơn giản (không hề bị lão hóa).

Trong khi ủ trong thùng gỗ sồi, rượu Tempranillo mang hương vị gỗ tinh tế, giúp cân bằng trái cây và tạo ra rượu vang phức tạp hơn. Quá trình lão hóa gỗ sồi này cũng làm mềm tannin khắc nghiệt, dẫn đến một loại rượu mượt mà và ngon miệng hơn.

Thật kỳ lạ, loại gỗ sồi trong đó thùng được làm có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Ví dụ, thùng gỗ sồi của Pháp truyền đạt hương vị gỗ sồi tinh tế hơn nhiều cho rượu, trong khi sử dụng thùng gỗ sồi của Mỹ sẽ tạo ra rượu ngọt hơn.

Rượu vang Tempranillo thường được ủ trong gỗ sồi Mỹ hơn là rượu vang Pháp. Điều này tạo cho rượu có mùi thơm của vani, dừa và thậm chí là caramel.

Cách kết hợp rượu Tempranillo

Tin vui cho những ai yêu thích một ly rượu vang trong bữa ăn của họ – Tempranillo rất dễ kết hợp.

Do đặc tính mặn, độ chua thấp và tannin trung bình, Tempranillo bổ sung cho nhiều món ăn. Từ các bữa ăn đầy thịt đến các món salad tươi ngon và các món ăn thuần chay, Tempranillo là một món ăn làm hài lòng đám đông.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích kỹ thuật, những chai cũ hơn (đã được ủ lâu hơn) có hương vị trái cây sẫm màu, khô mạnh hơn, vì vậy chúng bổ sung cho những hương vị đậm đà hơn, chẳng hạn như thịt cừu. Các chai nhỏ hơn có chất lượng trái cây màu đỏ tươi hơn và phù hợp với các món mì ống nhẹ hơn.

Cách phục vụ rượu Tempranillo

Trong khi rượu Tempranillo chủ yếu là rượu vang đỏ (mặc dù có một số loại rượu Tempranillo trắng khó nắm bắt trên thị trường), điều này không có nghĩa là bạn nên uống nó ở nhiệt độ phòng.

Uống rượu vang đỏ ở nhiệt độ phòng là một huyền thoại, một điều có thể làm mất đi hương vị tinh tế của rượu vang của bạn. Thay vào đó, hãy nhắm đến 60-68 độ F. Đặt chai của bạn trong tủ lạnh một lúc để làm mát và lấy ra một giờ trước khi bạn định phục vụ.

Nếu bạn có, rượu Tempranillo cũng được hưởng lợi từ một bình rượu, vì vậy hãy gạn rượu của bạn một giờ trước khi phục vụ. Bước này đặc biệt quan trọng nếu bạn may mắn có được một chai Tempranillo lâu năm. Bởi vì trầm tích có thể tích tụ trong một chai rượu lâu năm, việc gạn rượu của bạn trước khi phục vụ sẽ thu được bất kỳ chút nào và giúp bạn tiết kiệm được trải nghiệm khó chịu.

Một loại rượu sẽ không hòa quyện

Chai rượu vang thông thường trên ghế sofa màu hồng

Mặc dù chủ yếu được sử dụng trong các hỗn hợp phổ biến như Rioja, rượu vang Tây Ban Nha này là một anh hùng thầm lặng của thế giới rượu vang. Là loại nho được trồng nhiều nhất trên khắp Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, Tempranillo không thể thiếu để pha trộn và sản xuất tại cảng.

Với một loạt các hương vị trái cây như dâu đen và anh đào, Tempranillo là một loại rượu nên thử nếu bạn yêu thích Merlot. Trong khi hương vị thơm phức phức tạp của thuốc lá và thì là làm cho loại rượu này trở thành một thứ thú vị để mang đến bữa tiệc tối, những người yêu thích hương vị ngọt ngào hơn sẽ thích thú với hương vani và caramel được tìm thấy trong các chai lâu năm.

Hãy chú ý đến hỗn hợp Tempranillo vào lần tới khi bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang đỏ thú vị. Nếu bạn thích thử một sự pha trộn màu đỏ thân trung bình khác, hãy xem Màu đỏ thông thường, kết hợp Syrah, Pinot Noir và Zinfandel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *