Sự khác biệt giữa rượu để bàn và rượu thông thường là gì?

What’s the Difference Between Table Wine and Regular Wine?

Không còn là một cụm từ rượu thông thường, rượu bàn là một thuật ngữ không còn xa xưa. Vì vậy, đừng sợ nếu bạn không biết nó là gì.

Có thể bạn đang thắc mắc không biết loại bàn rượu nào dùng để làm rượu bàn ăn? Có lẽ cũng có một loại rượu vang đứng hoặc rượu vang ghế đậu có sẵn trên thị trường? Nhưng đừng lo lắng. Như mọi khi, chúng tôi ở đây để chia sẻ kiến ​​thức về rượu vang và giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới tuyệt vời của rượu vang.

Trong hướng dẫn ngắn này, chúng ta sẽ thảo luận về ý nghĩa của rượu để bàn, định nghĩa thay đổi như thế nào tùy thuộc vào vị trí của bạn trên thế giới và cách tốt nhất để chọn rượu để bàn.

Rượu bàn là gì?

Một định nghĩa được chấp nhận rộng rãi về rượu bàn là một loại rượu khá rẻ dùng trong các bữa ăn. Tuy nhiên, đó là một lời giải thích khá mơ hồ. Có hàng trăm yếu tố có thể quyết định giá rượu – từ nơi trồng nho đến quy trình sản xuất rượu cho người đang bán rượu cho bạn ngay từ đầu. Giá cả không phải lúc nào cũng cấu thành chất lượng hoặc sự thiếu hụt của chúng.

“Khá rẻ” cũng là chủ quan. Rốt cuộc, thùng rác của một người là kho báu của người khác. Mặc dù chi 30 đô la cho một chai rượu vang có vẻ như cắt cổ đối với bạn, nhưng đó là một giọt nước tràn trề đối với những người có nhiều tiền để chi tiêu.

Hơn nữa, tất cả các loại rượu đều có thể được thưởng thức trong một bữa ăn – tất cả phụ thuộc vào việc kết hợp một chai cụ thể với các món ăn tương thích. Ví dụ: một loạt các Merlot là sự bổ sung tuyệt vời cho các bữa ăn nhiều thịt đỏ, đồng thời là một món ngọt ngon rượu tráng miệng thậm chí còn ngon hơn khi uống cùng với một món tráng miệng phong phú.

Quan điểm của chúng tôi là: Thuật ngữ “rượu bàn” có từ thời mọi người tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt về rượu vang. Nhưng khi rượu vang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với người dân hàng ngày, những người yêu thích rượu vang đã bắt đầu từ chối những quy tắc này, chọn uống rượu vang theo bất kỳ cách nào họ chọn.

Mặc dù bạn không chắc sẽ nghe thấy thuật ngữ này từ nhân viên phục vụ rượu tại địa phương của mình, nhưng đôi khi “rượu bàn” vẫn bật lên. Nếu bạn đang tham gia một sự kiện nếm thử rượu vang, bạn có thể nghe thấy các chuyên gia rượu vang đề cập đến một chai rượu vang nào đó như một loại rượu vang hoàn hảo. Tuy nhiên, định nghĩa về rượu vang thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn đang ở trên thế giới.

Table Wine ở Hoa Kỳ

Định nghĩa về rượu vang của người Mỹ khá dễ hiểu so với các nước bên kia Đại Tây Dương.

Theo truyền thống, ở Hoa Kỳ, rượu bàn là nồng độ cồn thấp hơn, không bao giờ vượt quá 14% ABV (rượu theo thể tích). Điều này cho phép khách dự tiệc tối của bạn có thể thưởng thức nhiều hơn một ly trong bữa ăn của họ mà không quá say.

Ở Mỹ, rượu để bàn là một thuật ngữ chỉ loại rượu có chất lượng vừa phải. Trong khi chúng ta đã thảo luận về bản chất chủ quan của việc quyết định chất lượng của rượu, chúng tôi nghĩ rằng điều này đề cập đến việc chọn một loại rượu vẫn có giá cả phải chăng nếu bạn đặt một vài chai để mọi người cùng thưởng thức.

Chúng tôi đưa ra quan điểm rằng tất cả các loại rượu đều thích hợp để dùng trong bữa ăn của bạn nếu đó là loại rượu bạn thích. Tuy nhiên, có một số chai đặc biệt phức tạp có lẽ nên được thưởng thức một mình để trải nghiệm sắc thái thực sự của rượu.

Theo tiêu chuẩn của Mỹ, rượu để bàn còn được gọi là rượu dễ uống. Các loại rượu dễ uống nổi tiếng là rất nhẹ, tươi và có lẽ không phức tạp. Nói chung, những loại rượu để bàn này làm hài lòng đám đông chúng là loại rượu sẽ phổ biến với phần lớn bữa tiệc của bạn.

Các loại rượu vang như Pinot Grigio là ví dụ hoàn hảo của rượu vang để bàn, vì chúng thường có hương vị nhẹ và dễ kết hợp với nhiều loại ẩm thực, cộng với nhiều người thích loại rượu cổ điển này của Ý. Tuy nhiên, đây là lúc mà thuật ngữ “rượu bàn” trở nên phức tạp, vì cũng có rất nhiều người không thể chịu được Pinot Grigio.

Cuối cùng, các quy tắc rượu cổ điển nói rằng rượu vang để bàn không bao gồm sủi bọt hoặc rượu ngọt. Và điều này chúng tôi nói phooey. Bất cứ ai đã từng thưởng thức một chai Prosecco trong một bữa sáng muộn thịnh soạn với bạn bè sẽ biết rượu vang sủi tạo nên những loại rượu để bàn rực rỡ.

Rượu để bàn ở Châu Âu

bàn rượu: người đàn ông cầm chai rượu bình thường

Ở Châu Âu, rượu để bàn phức tạp hơn một chút. Trong khi ở Mỹ, việc quyết định xem một loại rượu có phải là rượu ngon hay không là chủ quan hơn, thì người châu Âu lại tuân theo các quy tắc ghi nhãn cụ thể hơn.

Về rượu vang như rượu vang ở Châu Âu có liên quan rất nhiều đến tên gọi rượu vang. Chỉ cần đặt, tên gọi rượu đề cập đến một vùng rượu vang được bảo vệ, nơi một chai rượu vang được sản xuất. Nó cũng đề cập đến các kỹ thuật cụ thể được sử dụng khi làm rượu.

Nếu một loại rượu được sản xuất theo những quy tắc nghiêm ngặt này, các nhà sản xuất rượu có thể dán một con tem cụ thể trên nhãn của họ. Đối với rượu vang châu Âu, đây là các chữ cái PGI (Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ) hoặc PDO (Chỉ định xuất xứ được bảo vệ). Những con tem này dành cho người tiêu dùng, vì vậy họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về nguồn gốc rượu của họ.

Thế giới rượu vang rất đặc biệt về các vùng rượu vang, đặc biệt là ở Châu Âu. Các quy định về Rượu của Liên minh Châu Âu nhấn mạnh rằng rượu vang từ các “vùng chất lượng” cụ thể cũng bao gồm QWPSR (Chất lượng rượu được sản xuất ở các vùng cụ thể) đánh dấu phê duyệt. Mặc dù những con tem này ở đó vì lợi ích của người tiêu dùng, nhưng bạn không nên lo lắng về chúng quá nhiều, trừ khi bạn bắt đầu trở thành một nhà sưu tập rượu.

Mặt khác của đồng xu là rượu để bàn. Rượu vang để bàn (hoặc vin de table như nó được biết đến ở Pháp) được coi là bất kỳ loại rượu nào không được sản xuất trong các tên gọi rượu vang này – do đó, đó là một loại rượu vang không có dấu chấp thuận khó nắm bắt này.

Vấn đề với logic này là chỉ vì rượu không phải từ PDO hoặc PGI không có nghĩa là nó có chất lượng thấp hơn. Nếu bạn đang muốn mở một vài chai rượu vang PDO sang trọng vào bữa tối để chia sẻ với bạn bè, hãy thử đi. Hoặc, nếu bạn thích ngồi yên lặng và dành thời gian thưởng thức “rượu chất lượng thấp hơn” yêu thích của mình, bạn nên làm như vậy. Đừng để những quy tắc lỗi thời này cho bạn biết cách thưởng thức rượu vang của bạn.

Một loại rượu có tên khác sẽ có hương vị ngọt ngào

Người đàn ông rót rượu bình thường vào ly rượu

Như bạn có thể thấy, chúng tôi không thực sự chú trọng đến ý tưởng về rượu vang. Theo ý kiến ​​khiêm tốn của chúng tôi, nếu một loại rượu trên bàn, thì đó là rượu trên bàn.

Chúng tôi đồng ý rằng một số chai đặc biệt hơn có lẽ được tiêu thụ tốt nhất để thưởng thức hương vị phức tạp, nhiều sắc thái. Nhưng rượu được tạo ra để thưởng thức. Cho dù bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang để bàn màu đỏ hay một loại rượu vang để bàn màu trắng, điều đó không quan trọng.

Ngay cả khi bạn đang rót những ly lớn chất lượng cao Pinot Noir, Chardonnay, hoặc Riesling vào ly của khách, nó vẫn là một loại rượu để bàn thích hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn thích sống theo cuốn sách và đang tìm một loại rượu ngon để phục vụ trong bữa tiệc tối tiếp theo của mình, chúng tôi có một số mẹo nhỏ. Tìm những chai có ít hơn 14% cồn và hương vị nhẹ. Nếu bạn muốn theo kiểu truyền thống, hãy tránh xa bất kỳ chai nào có chữ PDO, PGI hoặc QWPSR trên nhãn.

Nhưng thay vì cố gắng khám phá ra loại rượu để bàn hoàn hảo, tại sao không đặt một vài chai khác nhau cho bàn ăn của bạn, đảm bảo mọi người sẽ có một loại rượu mà họ sẽ thích uống trong bữa ăn của mình? Tốt hơn, hãy xem xét chai hỗn hợp nhiều gói. Bằng cách này, mọi người đều có được chai rượu nhỏ của riêng mình mà họ sẽ thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *