Sip Sip Hooray: The Ultimate Wine Tiệc Hướng dẫn

Sip Sip Hooray: The Ultimate Wine Tasting Party Guide

Là một người yêu thích rượu vang, tổ chức một bữa tiệc thử rượu là một trong những cách sáng tạo hơn để chia sẻ niềm đam mê của bạn với bạn bè, thử các loại rượu mới và cải thiện khẩu vị của bạn. Tiệc thử rượu là một loại tiệc tối (hoặc tiệc trưa), nơi bạn nếm thử các chai rượu khác nhau, so sánh các loại rượu và các loại rượu trong vùng, đồng thời tận hưởng một số cuộc thảo luận sôi nổi.

Nơi tổ chức tiệc thử rượu của bạn

Bạn có thể tổ chức tiệc nếm rượu theo nhiều cách khác nhau, từ các cuộc ngồi xuống trang trọng đến các bữa tiệc kiểu cocktail bình thường hơn. Đối với hầu hết mọi người, những bữa tiệc tốt nhất là những buổi gặp gỡ thân mật, nhẹ nhàng, khuyến khích những người được mời thử rượu vang trong một môi trường thoải mái và thân thiện.

Một trong những nơi tốt nhất để tổ chức tiệc thử rượu là tại nhà. Tiệc rượu tại nhà đảm bảo bạn tránh được sự hỗn loạn của môi trường quán bar hoặc những phiền nhiễu (và mùi) mà bạn có thể phải đối mặt tại một nhà máy rượu.

Vị trí lý tưởng cho việc nếm thử phải là một căn phòng có nhiều ánh sáng – và không có bất kỳ mùi mạnh hoặc mùi lạ. Không gian cũng cần có luồng không khí tốt. Nếm rượu trong một tầng hầm ẩm thấp hoặc một căn phòng với hương thơm còn sót lại của món cà ri Ấn Độ đêm qua có lẽ không phải là một ý kiến ​​hay.

Hãy nhớ rằng việc nếm rượu vang ở những khu vực có nhiều mùi thơm có thể làm thay đổi cách bạn cảm nhận nó trên vòm miệng. Cùng một loại rượu được nếm trong một môi trường khác nhau thường sẽ có hương vị hoàn toàn khác nhau.

Ý tưởng tiệc thử rượu cho sự kiện nếm thử thành công

Rượu vang thông thường màu đỏ là tuyệt vời cho một bữa tiệc nếm rượu

Tiệc thân mật từ 6-10 người là quy mô tiệc nếm thoải mái nhất để quản lý. Bất cứ điều gì lớn hơn và mọi thứ có thể trở nên khó xử lý một chút. Khi bạn giữ chặt nhóm, bạn sẽ có cơ hội giao lưu, trò chuyện dễ dàng hơn và lôi kéo mọi người tham gia vào các hoạt động.

Một buổi nếm thử tuyệt vời sẽ có một vài sự thật và bất ngờ theo phong cách hoang dã, mang đến cơ hội học hỏi cho mọi người – ngay cả những người uống rượu có kinh nghiệm nhất.

Chọn một chủ đề và định dạng cho bữa tiệc thử rượu của bạn

Một chủ đề độc đáo sẽ giúp bạn quyết định các loại rượu để mua để chuẩn bị cho việc nếm thử của bạn. Hãy tưởng tượng với chủ đề của bạn và cân nhắc chọn đồ trang trí cho bữa tiệc của bạn xung quanh chủ đề đó. Hương vị rượu có thể khác nhau rất nhiều, vì vậy một chủ đề có thể khiến nó trở nên thú vị và tập trung hơn một chút.

Bạn có thể bắt đầu nếm rượu bằng rượu khai vị nhẹ để tạo cảm giác thích thú. Một ly sủi bọt nhỏ sẽ giúp khách thư giãn trước khi bắt đầu nếm thử.

Việc thuê một thợ pha rượu để giải thích về các loại rượu là một cách thú vị, mặc dù nó không phải lúc nào cũng là một lựa chọn. Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ kính cùng với một số phụ kiện bổ sung trong trường hợp bị vỡ bất ngờ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng rượu vang trắng và rượu vang hồng phải được ướp lạnh, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn một ít bọc rượu hoặc xô đá ướp lạnh.

Sự kiện nếm rượu của bạn là tất cả về sự tham gia và trò chuyện của nhóm, vì vậy hãy đảm bảo sắp xếp bố trí chỗ ngồi để thúc đẩy điều này. Bạn có thể mời khách ngồi xuống một khu vực cụ thể hoặc có bầu không khí tự do hơn – bất cứ điều gì phù hợp nhất với bạn và khuyến khích sự tương tác.

Dưới đây là một số chủ đề thú vị để khám phá các loại rượu mới:

 • Một cuộc nếm rượu ngang: Kiểu nếm này cho phép bạn và khách của bạn so sánh các loại rượu vang khác nhau từ cùng một loại rượu cổ điển hoặc đại diện cho cùng một phong cách rượu vang. Bạn có thể làm nổi bật sự khác biệt trong phong cách sản xuất rượu từ các nhà sản xuất khác nhau và chọn loại rượu yêu thích của mình trong danh sách.
 • Nếm rượu theo chiều dọc: Kiểu nếm này chỉ tập trung vào một loại rượu trong suốt nhiều năm. Mục đích là để quan sát và đánh giá sự giống và khác nhau của từng đồ vintage. Kiểu nếm này là một cách tuyệt vời để chứng minh thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến rượu vang và hiểu rõ về kiểu dáng và thành phần của giống.
 • Các loại rượu khác nhau từ các vị trí địa lý cụ thể: Để có được hương vị theo nghĩa đen về cách khu vực đóng một vai trò không thể thiếu trong hương vị rượu vang, hãy thử các loại rượu vang khác nhau từ các khu vực khiến bạn thích thú. So sánh tuyển chọn rượu vang Barbaresco từ Piedmont của Ý với các loại rượu khác nhau từ Barolo lân cận hoặc tuyển chọn Chenin Blanc từ Nam Phi.
 • Một loại rượu từ hai vùng khác nhau: Kiểu nếm này so sánh một loại rượu duy nhất được trồng ở các quốc gia hoặc khu vực khác nhau. Ví dụ, chai Sauvignon Blanc từ New Zealand so với chai từ Pháp.
 • Nếm thử rượu vang dưới $ 20 và rượu vang trên $ 50: Loại nếm này rất thú vị. Các nhãn được che đậy, vì vậy chỉ chủ nhà hoặc người phụ trách rượu mới biết danh tính của từng loại rượu. Một nửa số rượu được chọn hàng ngày có giá dưới 20 đô la, và nửa còn lại là rượu vang hảo hạng. Những người tham gia nếm thử các loại rượu và đánh giá chúng từ thấp đến cao. Kết quả của kiểu nếm này hầu như luôn gây ngạc nhiên.
 • Giống nho hoặc các giống: Thế còn một bữa tiệc thử rượu vang hồng thì sao? Chọn các loại rượu vang có cùng màu được làm từ các loại nho khác nhau. Đó là một cách thú vị để thưởng thức đầy đủ các loại rượu vang khác nhau.

Ai Mang Rượu?

Khi bạn đã quyết định địa điểm và chủ đề cho bữa tiệc thử rượu của mình, đã đến lúc quyết định ai sẽ là người cung cấp rượu. Trong khi một số máy chủ tự làm điều này, không có gì sai khi tổ chức một buổi thử rượu theo phong cách potluck.

Nếu mọi người đóng góp một hoặc hai chai (bao gồm cả bạn), bạn sẽ nhanh chóng tạo ra một sự kết hợp đa dạng của các loại rượu để thưởng thức. Một buổi nếm rượu điển hình của 6-10 người sẽ có 6-12 loại rượu. Xác định mức giá của những chai bạn muốn nếm thử và mỗi người tham gia nên mang theo bao nhiêu chai. Nếu bạn có một cửa hàng rượu đáng tin cậy, bạn có thể nhờ họ giúp đỡ về việc này.

Nhạc thử rượu

Âm nhạc là một yếu tố quan trọng của bất kỳ bữa tiệc nào – và bạn chắc chắn muốn thiết lập giai điệu phù hợp cho bữa tiệc thử rượu. Hãy coi âm nhạc như bản nhạc sẽ đưa khách đến vị trí của loại rượu họ đang nếm.

Nếu bạn đang uống rượu vang Ý và Pháp, hãy chọn nhạc từ các quốc gia đó. Nếu bạn đang thử rượu vang New World, hãy thử các loại mứt lạc quan và hấp dẫn từ New Zealand hoặc Nam Phi?

Sau khi bạn chọn chủ đề và thích hợp danh sách phát, giữ âm lượng nhỏ. Nó phải là nhạc nền để nâng cao không khí mà không cản trở bất kỳ cuộc trò chuyện nào.

Danh sách kiểm tra được lặp lại cho một bữa tiệc rượu

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu bữa tiệc chưa? Chà, không phải không có những điều bắt buộc này. Dưới đây là danh sách kiểm tra hữu ích về các yếu tố cần thiết cho bữa tiệc rượu mà bạn không muốn quên.

 • Một cái vặn nút chai
 • Chai nước
 • Decanter
 • Túi để đậy các chai rượu nguyên bản
 • Một cái phễu
 • Người rót rượu
 • Bùa thủy tinh hoặc bút đánh dấu ly rượu
 • Chất lượng thủy tinh
 • Bán phá giá xô
 • Tấm nếm
 • Bút chì hoặc bút mực
 • Túi làm lạnh cho rượu vang trắng

Bắt đầu với việc nếm thử rượu của bạn

Tiệc nếm rượu ngoài trời với đĩa khai vị

Mặc dù rượu vang và pho mát thường đi đôi với nhau, nhưng khi nói đến một bữa tiệc thử rượu vang, hãy cưỡng lại ý muốn phục vụ pho mát ngay từ đầu. Thay vào đó, hãy phục vụ bánh quy giòn, bánh mì cắt lát và nước cất giữa các loại rượu để làm sạch vòm miệng.

Phô mai ảnh hưởng đến cách bạn thưởng thức rượu vang, vì vậy hãy tiếp tục phục vụ nó và các món khai vị có hương vị khác cho đến khi tất cả các loại rượu đã được nếm thử. Phô mai dành cho người sành ăn, thịt đông lạnh, trái cây, các loại hạt, rau câu và patê tạo nên những cặp rượu tuyệt vời, nhưng một bảng charcuterie được đặt kém gần như có thể làm hỏng một dòng rượu vang đặc biệt khác.

Đảm bảo bạn có kế hoạch sơ bộ về cách sự kiện sẽ phát triển và mỗi chai rượu vang được phục vụ đúng cách về nhiệt độ và độ thoáng khí.

Chọn một người rót rượu và chuẩn bị một danh sách các câu hỏi để hỏi mọi người sau khi nếm thử mỗi loại rượu. Như đã đề cập, hãy đảm bảo bạn có đủ ly rượu – lý tưởng nhất là mỗi vị khách sẽ có một ly mới cho mỗi loại rượu.

Có thể đáng để thuê đồ thủy tinh từ một công ty tổ chức sự kiện địa phương cho dịp này. Nếu không, bạn sẽ cần rửa sạch và lau khô ly giữa mỗi lần nếm, vì nước còn sót lại có thể cản trở hương vị của rượu.

Để có một sự kiện thoải mái hơn, bạn có thể sử dụng lại cùng một ly rượu vang trắng cho tất cả người da trắng và cùng một ly rượu vang đỏ cho tất cả người da đỏ. Một số người nếm thử thậm chí còn yêu cầu khách mang theo ly của mình, sau đó có thể đặt vào hộp vào cuối đêm và mang về nhà rửa sạch.

Khi mọi người đã có một lượng rượu nhỏ trong ly của mình, bạn có thể bắt đầu nếm thử và đặt câu hỏi. Lượng rượu phù hợp trong ly là rất quan trọng. Quá ít rượu, và không thể nếm và ngửi tất cả các thành phần; quá nhiều rượu, và nó không thể thở trong ly. Chiều rộng ngón tay cái là một hướng dẫn tốt.

Bắt đầu Nếm rượu đúng cách

Thứ tự mà bạn nếm thử các loại rượu là rất quan trọng. Thông thường, bạn nên làm theo cách của mình từ khô đến ngọt với rượu vang trắng, và từ nhẹ đến đậm đà với rượu vang đỏ.

Mỗi lần nếm thử rượu cần có thời gian đánh giá và ghi chép năm phút, sau đó là mười phút suy ngẫm và thảo luận. Đừng quá khắt khe về việc phân bổ thời gian và đảm bảo giữ cho mọi thứ trôi chảy và sinh động. Hãy nhớ rằng, một bữa tiệc rượu cần phải vui vẻ. Tránh bất kỳ bài giảng dài nào về sản xuất rượu của người chủ trì và giữ mọi thứ tập trung vào thảo luận nhóm.

Đánh giá từng loại rượu

Đánh giá bề ngoài, mùi vị và mùi của từng loại rượu. Nó khô, khô, hay ngọt? Điều gì về tính axit hoặc tannin? Các ghi chú phổ biến nhất cho các loại rượu vang đỏ bao gồm gia vị, vả, dâu đen, anh đào, nam việt quất, vả, mận, nho khô, mâm xôi và các tông màu hoa.

Mặt khác, rượu vang trắng thường có hương mơ, chuối, cam quýt, kiwi, dứa và hương vị hoa và nhiệt đới. Rượu vang đỏ có nhiều tannin và thường làm se, trong khi rượu vang trắng tạo ra nhiều axit hơn trên vòm miệng.

Thảo luận về cường độ của hương liệu, thời gian chúng lưu lại trên mũi và ấn tượng tổng thể của rượu. Các hương vị chính (đắng, ngọt, chua) và độ bền của rượu như thế nào?

Chọn mục yêu thích của bạn

Một xô hoa hồng thường là một ý tưởng hay cho một bữa tiệc thử rượu

Vào cuối mỗi lần nếm rượu, hãy yêu cầu cả nhóm đánh giá tổng thể về chất lượng rượu, đề cập đến các ghi chú và ấn tượng thu thập được trong buổi nếm thử. Mục tiêu của tiệc thử rượu theo nhóm là đánh giá chất lượng của từng loại rượu dựa trên những đánh giá cá nhân. Bạn cảm thấy thế nào về những loại rượu mà bạn đã nếm thử và những loại rượu đó kể cho bạn nghe câu chuyện gì?

Kết thúc

Sau khi nếm thử hoàn tất và khẩu vị đang tìm kiếm cảm giác mới, hãy mang ra đĩa thịt và pho mát và bất kỳ món khai vị nào khác mà bạn có. Cung cấp cho khách của bạn tuyển chọn các món khai vị khác nhau có thể vừa ăn vừa nhâm nhi và cầm một ly rượu vang.

Đừng quên có một loại rượu tráng miệng để phục vụ trước khi mọi người về nhà. Và đừng cảm thấy rằng bạn cần phải phục vụ món tráng miệng – các loại rượu ngọt như Tokaji Aszú hoặc Vin Santo tự tạo nên một cuộc trò chuyện hoàn hảo sau bữa tối.

Biến nó thành một sự kiện thường xuyên

Mặc dù thoạt nghe có vẻ hơi khó khăn, nhưng việc tổ chức một bữa tiệc thử rượu là hoàn toàn khả thi khi bạn biết những điều cơ bản, sắp xếp tổ chức và tuân thủ một số nguyên tắc chính.

Cho dù bạn muốn tham gia một sự kiện buổi tối với trang phục chỉnh tề trong nhà hay một buổi dạ tiệc bình dị buổi chiều ở sân sau của mình, điểm mấu chốt là tiệc nếm rượu là thời điểm hoàn hảo để giao lưu, học hỏi, vui chơi và bắt tay vào cuộc phiêu lưu của các giác quan. Chỉ cần được cảnh báo: Khi bạn tổ chức một bữa tiệc rượu thành công, bạn (và khách của bạn) có thể muốn biến nó thành một sự kiện thường xuyên. Cố vì nó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *