Rượu vang Riesling: Tại sao loại rượu yêu thích của người Đức này lại gây được cảm xúc trên toàn thế giới

Riesling Wine: Why This German Favorite Is a Worldwide Sensation

Khi bạn nghĩ đến đồ uống có cồn của Đức, rất có thể bia là thứ xuất hiện đầu tiên trong tâm trí bạn. Xét cho cùng, Đức là nơi khai sinh của lễ hội Oktoberfest. Nhưng là một người đam mê rượu vang, bạn cũng biết rằng rượu vang Riesling giành được vị trí hàng đầu trong số những đóng góp lớn nhất từ ​​vùng đất của những chú nhóc và những người nấu rượu. Rượu vang Đức thơm và có mùi trái cây này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ (từ khoảng năm 1435) và nó tiếp tục được yêu thích trên toàn thế giới trong bất kỳ dịp nào.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết cần thiết về Riesling, bao gồm cả nơi nó được trồng và cách nó được tạo ra. Bạn cũng sẽ nhận được một số mẹo hàng đầu về cách tận dụng tối đa chiếc ly tiếp theo của mình, từ nhiệt độ phục vụ lý tưởng và cách ghép nối thực phẩm đến loại ly bạn có thể muốn chọn.

Rượu Riesling là gì?

Riesling là một giống nho trắng có nguồn gốc từ Sông Rhine vùng của Đức. Là một giống thơm được yêu thích với hương thơm hoa cỏ, đôi khi giống như nước hoa, Riesling cũng được biết đến với hương vị trái cây và có tính axit cao, từ trái cây đá (mơ, đào hoặc xuân đào) đến cam quýt.

Thật kỳ lạ, một số loại rượu Riesling cũ hơn có thể có mùi hơi giống xăng do một hợp chất được gọi là TDN, do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời và căng thẳng với nước. Điều đó có vẻ giống như một sự thay đổi lớn. Nhưng một số người sành rượu coi đó là dấu hiệu của chất lượng.

Xem xét nguồn gốc của nó, không có gì ngạc nhiên khi German Riesling là phiên bản nổi tiếng nhất – nó chủ yếu được trồng ở các vùng rượu vang Rheingau, Mosel, Nahe và Pfalz của đất nước. Tuy nhiên, loại nho làm rượu vang trắng được yêu thích này cũng đã tìm thấy một ngôi nhà trên toàn cầu.

Các khu vực Cựu thế giới nơi Riesling được trồng bao gồm Áo, Pháp (đặc biệt là Alsace), Hungary, Cộng hòa Séc và Thụy Sĩ. Các khu vực của Thế giới mới trải dài ở Úc (đặc biệt là Thung lũng Eden và Thung lũng Clare), New Zealand và Hoa Kỳ, bao gồm Oregon, California, New York (đặc biệt là vùng Hồ ngón tay) và Thung lũng Columbia của Bang Washington.

Nói chung, Riesling có nồng độ cồn khoảng 12% theo thể tích (ABV), phù hợp với phục vụ rượu vang tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Hoa Kỳ. Điều đó nói rằng, như với nhiều các loại rượu, khí hậu đóng một vai trò quan trọng trong độ cồn. Như vậy, rượu Riesling từ khí hậu mát mẻ như Đức sẽ có giá thành thấp hơn hàm lượng cồn hơn Riesling từ khí hậu ấm áp như California.

Rượu Riesling được làm như thế nào?

Rượu Riesling: Những chai rượu Riesling thông thường trên đá

Tùy thuộc vào nhà sản xuất rượu, nho Riesling có thể được sử dụng để làm mọi thứ từ khô xương đến ngọt ngào rượu tráng miệngrượu vang lấp lánh. Nhưng không giống như các loại rượu trắng khác như Chardonnay, Riesling hầu như không bao giờ bị bóc tách.

Như với tất cả nấu rượu, quy trình sản xuất rượu Riesling bắt đầu trong vườn nho với những trái nho được thu hoạch, ép và lên men. Nếu người làm rượu làm gián đoạn quá trình lên men trước khi kết thúc, sẽ có nhiều đường dư hơn, dẫn đến rượu ngọt hơn. Trong trường hợp của Eiswein (rượu vang đá), nho được đông lạnh trên cây nho, sau đó được ép. Nếu nhà sản xuất rượu cho phép quá trình lên men kết thúc, nó sẽ là một loại rượu khô hơn với đường thấp hơn Nội dung.

Và, nếu carbon dioxide được thêm vào, kết quả là một loại rượu Riesling sủi bọt có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho Champagne. (Trong khi chúng tôi đang nói về chủ đề này, chúng tôi sẽ không đề cập đến Rượu thông thường lấp lánh Brut, một bọt sủi bọt khô và sảng khoái thú vị bùng nổ với hương chanh, hoa cơm cháy và cam bergamot.)

Dưới đây là một số thuật ngữ bạn có thể gặp khi xem các loại rượu Riesling khác nhau:

  • Trocken: Rượu vang khô với 9 gam đường dư hoặc ít hơn mỗi lít – Kabinett là một ví dụ của phong cách nhẹ này không thêm đường
  • Halbtrocken: Riesling nửa khô hoặc hơi ngọt với 12-15 gam đường mỗi lít
  • Lieblich: Rượu ngọt hơn với tối đa 45 gam đường dư mỗi lít
  • Süss: Một loại rượu ngọt với hơn 45 gam đường mỗi lít. Ví dụ bao gồm Rieslings thu hoạch muộn (chẳng hạn như Spätlese và Beerenauslese) và Auslese và Trockenbeerenauslese, rất ngọt rượu thối cao quý.

Cách thưởng thức Riesling

Học tập cách uống rượu vang như một chuyên gia không cần phải phức tạp, đặc biệt là khi chúng tôi ở đây để trợ giúp. Trước khi mở chai Riesling tiếp theo, hãy xem những kỹ thuật không thể bỏ lỡ này để chọn nhiệt độ rượu tốt nhất, kết hợp thực phẩmvà đồ gia dụng.

Nhiệt độ

Khi phục vụ Riesling, có một số nguyên tắc chung bạn sẽ muốn làm theo để có được nhiệt độ rượu hoàn hảo. Rượu vang trắng có độ axit cao như Riesling có vị cân bằng và tươi trong khoảng 45-50 độ.

Nếu bạn không có nhiệt kế rượu, đừng lo lắng. Một nguyên tắc nhỏ là làm lạnh chai rượu trong tủ lạnh trong một vài giờ trước khi phục vụ. Sau đó, khoảng 10 phút trước khi bạn định phục vụ, hãy lấy nó ra khỏi tủ lạnh và để nguội chỉ cần chạm nhẹ.

Trong khi bạn muốn món Riesling đẹp và được ướp lạnh, bạn cũng không muốn phục vụ nó quá lạnh và có nguy cơ làm mất đi hương vị tươi sáng của nó. Nếu bạn không có hai giờ để làm nguội chai của mình, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách làm lạnh rượu nhanh chóng, vì vậy bạn có thể có trải nghiệm lạnh sống lưng ngay cả khi bạn thiếu thời gian.

Thực phẩm ghép nối

Mở chai rượu

Từ lâu được coi là một trong những loại rượu kết hợp thực phẩm tốt nhất, Riesling là một loại rượu vino linh hoạt tuyệt vời phù hợp với nhiều món ăn. Tất nhiên, biết cách kết hợp đúng cách rượu Riesling của bạn phụ thuộc vào loại rượu Riesling bạn đang phục vụ. Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về cách hợp tác với Riesling của bạn như một người chuyên nghiệp.

Bánh bao khô

Vị chua mạnh, nhẹ và hương vị trái cây kết hợp hoàn hảo với các loại protein nhẹ hơn, chẳng hạn như thịt gà và thịt lợn, cũng như bất kỳ món ăn chay nào. Cá hồi hun khói cũng như các món hải sản chế biến đơn giản khác – như tôm, cua và tôm hùm – là sự bổ sung hoàn hảo cho món Riesling khô, giòn. Hương vị ngọt ngào tinh tế của giáp xác béo ngậy tương phản độc đáo với độ chua của rượu.

Đối với món tráng miệng, rượu Riesling khô hoặc khô là đối tác lý tưởng cho rượu đào hoặc bánh berry, sẽ làm tăng hương vị trái cây của rượu.

Sweet Rieslings

Như với những người khác rượu ngọt, süss Rieslings thật tuyệt vời với các món ăn mềm, có kem – hãy nghĩ đến các loại pho mát như brie và Camembert, các món mì ống phong phú và thịt hun khói. Những loại rượu vang này cũng tuyệt vời cho các món ăn Thái Lan hoặc các món ăn châu Á khác vì chúng đã cắt bỏ gia vị và làm tròn những hương vị đậm đà đó với một vị ngọt ngào.

Đối với món tráng miệng, hãy thử một ly Beerenauslese hoặc đồ ngọt khác với bánh táo caramel, crème brulee, đào và kem hoặc bánh pho mát. Tất nhiên, bạn luôn có thể thưởng thức một ly Riesling ngọt ngào như một món tráng miệng, mỗi lần một ngụm ngọt ngào.

Loại đồ thủy tinh

Tin hay không, loại ly rượu bạn sử dụng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm uống rượu của bạn. Chúng tôi biết nó có vẻ giống như một mưu đồ tiếp thị, nhưng không phải vậy. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hình dạng của ly rượu tác động đến cách hơi bốc lên, ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn cảm nhận mùi và vị của rượu.

Với suy nghĩ đó, khi phục vụ rượu Riesling, hãy chọn dụng cụ thủy tinh có bát hẹp và thân dài để giữ được hương vị trái cây và nhiệt độ mát hơn. Một ly rượu vang trắng tiêu chuẩn sẽ rất tốt. Để thưởng thức rượu Riesling sủi bọt một cách tốt nhất, bạn không thể sai lầm với một cây sáo Champagne – hình dáng siêu mỏng đảm bảo các bong bóng vẫn nguyên vẹn trong khi phần thân dài giúp bàn tay ấm của bạn không tiếp xúc với rượu.

Và bởi vì bạn rất quan tâm đến rượu vang, chúng tôi biết bạn sẽ không muốn bỏ lỡ hướng dẫn của chúng tôi về 5 kệ ly rượu tự làm để giữ an toàn cho phần mềm gốc của bạn (và mở rộng không gian của bạn).

Nâng ly để Riesling

Rõ ràng là Đức biết một hoặc hai điều về nghệ thuật uống rượu. Nhưng không chỉ là vùng đất của những tấm bia khổng lồ đầy ắp bia, Đức còn là nơi rượu vang Riesling xuất hiện đầu tiên. Loại rượu vang trắng lâu đời này đã được yêu thích trong hàng nghìn năm và không có gì lạ – bạn có thể thưởng thức nó như một loại rượu vang khô hoặc cảm giác ngọt ngào cho bất kỳ dịp nào. Để biết thêm cách tận dụng tối đa chiếc kính tiếp theo của bạn, hãy nhớ xem Blog rượu vang thông thường – coi đây là cơ sở quê hương của bạn cho tất cả mọi thứ rượu vang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *