Rượu vang Noble Rot: Cách Nho thối tạo ra rượu ngọt nhất

Noble Rot Wine: How Rotten Grapes Make the Sweetest Wine

Bạn có thể nghĩ rằng không có gì cao quý đối với một loại nấm gây thối, nhưng trong thế giới kỳ lạ và hoang dã của rượu vang, nấm thối cao quý là một trong những món quà tuyệt vời nhất của thiên nhiên.

Bạn thấy đấy, thối rữa cao quý – được khoa học gọi là Botrytis cinerea – là một loại nấm màu xám tác động đến nhiều loại thực vật, rau và trái cây, đặc biệt là nho làm rượu. Nhưng không giống như dâu tây hoặc rau thối rữa, nho rượu thối rữa không phải lúc nào cũng là điều xấu. Ngược lại, chúng có thể là một điều rất, rất tốt.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả về rượu vang thối quý phái, bao gồm cả nơi nó xuất xứ, cách nó được sản xuất và cách nó so sánh với các loại rượu. Bạn cũng sẽ khám phá một số mẹo chuyên nghiệp để thưởng thức loại rượu này, bao gồm nhiệt độ phục vụ lý tưởng, kết hợp thức ăn và loại ly để sử dụng.

Rượu Noble Rot là gì?

Đôi khi được gọi là rượu botrytized hoặc rượu botrytis, rượu vang thối quý tộc là bất kỳ loại rượu nào được làm bằng nho bị ảnh hưởng bởi Botrytis cinerea nấm (hay còn gọi là thối chùm botrytis, thối xám, mốc xám, hoặc edelfäule trong tiếng Đức).

Mặc dù đúng là các nhà sản xuất rượu từ lâu đã phải vật lộn để chống lại nấm mốc trong vườn nho (và hầm rượu) của họ, nhưng trong trường hợp thối rữa cao quý, tất cả đều tốt. Botrytis cinerea phát triển mạnh trong các điều kiện khí hậu cụ thể – cụ thể là điều kiện ẩm, mát, ít hoặc không có gió. Trong điều kiện độ ẩm này, nấm sẽ tấn công những quả nho rượu vỏ mỏng mọc thành từng cụm chặt chẽ, khiến chúng dễ bị thối và lây nhiễm bệnh nhanh hơn.

Những quả nho bị ảnh hưởng sau đó sẽ co lại giống như nho khô, tập trung hàm lượng đường và tăng hương vị. Kết quả là, nho thối quý phái làm cho phong phú tuyệt vời rượu tráng miệng thường có hương vị phức tạp từ mật ong và caramel đến gừng và thậm chí cả sáp ong.

Bệnh thối chùm Botrytis có thể ảnh hưởng đến cả nho rượu vang đỏ và nho rượu vang trắng. Nhưng các nhà sản xuất rượu chọn nho trắng vì nấm mốc có thể tạo ra hương vị và mùi thơm khó chịu khi nó phản ứng với các hợp chất trong nho có vỏ sẫm màu.

Các khu vực nổi tiếng và lịch sử nhất đối với rượu vang thối quý bao gồm Hungary (đặc biệt là vùng Tokaj), Pháp (ở khắp mọi nơi từ Thung lũng Loire đến Bordeaux), Áo và Đức.

Một số giống nho rượu vang thối quý phái phổ biến nhất bao gồm Semillon, Chenin Blanc, Sauvignon Blanc, Riesling, Gewürztraminer, và Muscat.

Rượu Noble Rot được làm như thế nào?

rượu thối quý phái: chai rượu trắng

Như với tất cả nấu rượu, quá trình này bắt đầu trong vườn nho với nho được thu hoạch và ép. Tuy nhiên, khi nói đến rượu vang thối quý phái, những trái nho quý giá, teo tóp này đòi hỏi một bàn tay nhẹ nhàng và rất nhiều công sức và thời gian.

Botrytis cinerea thường lây nhiễm vào nho sau đó trong mùa sinh trưởng và không ảnh hưởng đến mọi chùm nho giống hệt nhau. Vì vậy, để đảm bảo nho rượu vang đã đạt đến mức độ mất nước và thối rữa mong muốn, những người trồng nho phải để cho tự nhiên vận hành trước khi họ chọn chúng.

Sau đó, nho đã được botryti hóa được ép nhẹ để chiết xuất chất lỏng ngọt đậm đặc, tuy nhiên có thể có rất ít. (Một số ước tính rằng cần cả một cây nho để tạo ra một ly rượu thối cao cấp.)

Khi quá trình ép hoàn tất, nho có thể bắt đầu lên men, đó là lúc nước ép chuyển thành rượu. Cũng như các loại rượu ngọt khác, quá trình lên men bị gián đoạn trước khi tất cả lượng đường dư được chuyển hóa thành rượu, dẫn đến rượu ngọt hơn.

Một số loại rượu thối quý nổi tiếng nhất bao gồm:

  • Tokaji Aszú (Tokaj) từ Hungary
  • Sauternes từ vùng Bordeaux ở Pháp
  • Ausbruch từ Áo
  • Beerenauslese, Trockenbeerenauslese, và thu hoạch muộn (Spätlese) Riesling từ Đức

Thực tế thú vị: Một số nhà sản xuất rượu ở các vùng rượu ấm hơn, như California và Úc, đã thử nghiệm nhập khẩu Botrytis cinerea phun nấm cho vườn nho của họ để làm thối rữa cao quý.

Cách thưởng thức rượu vang Noble Rot

Bây giờ bạn đã có 411 về rượu đã được botrytized là gì, đã đến lúc bắt đầu uống nó như một người chuyên nghiệp. Dưới đây là một số mẹo để thưởng thức món vino đặc biệt này, bao gồm nhiệt độ tốt nhất để phục vụ, kết hợp thực phẩm lý tưởng và loại dụng cụ thủy tinh mà bạn có thể muốn phục vụ trong lần tiếp theo tiệc nếm rượu.

Nhiệt độ

Khi phục vụ rượu vang thối cao cấp, hãy làm theo các hướng dẫn chung cho nhiệt độ rượu tốt nhất: Giống như các loại rượu vang trắng khác, rượu vang thối quý rất tuyệt vời ở nhiệt độ lạnh hơn, từ 45-50 độ. Điều đó nói rằng, một số loại rượu vang botrytis lâu năm được phục vụ tốt nhất ở nhiệt độ ấm hơn vài độ. Để tránh làm rượu bị quá nhiệt và làm mất đi hương vị của nó, hãy lấy rượu ra khỏi tủ lạnh và để trong vòng 10 đến 15 phút trước khi dùng.

Thực phẩm ghép nối

Bánh pho mát và rượu trên bàn

Khi nó đến đồ ăn và rượu, các loại rượu vang thối quý phái ngọt ngào như Riesling thu hoạch muộn và Gewürztraminer trở thành đối tác ngon miệng cho nhiều loại thực phẩm, bao gồm các loại pho mát cay nồng như pho mát xanh, món mì ống với nước sốt kem, động vật có vỏ và thịt hun khói.

Sauternes, với hương vị mật ong của mơ, đặc biệt thích hợp với các món mặn cổ điển như pa tê và pho mát xanh. Nó cũng tuyệt vời được phục vụ với các món ăn châu Á và Ấn Độ, cung cấp một đối điểm ngọt ngào với cà ri và gia vị. Loại rượu vang trắng làm hài lòng khẩu vị này cũng rất tuyệt với các món tráng miệng nhiều kem như bánh pho mát và sữa trứng.

Một cặp đôi phổ biến cho Tokaj yêu thích của người Hungary là gan ngỗng, món ăn tạo ra sự kết hợp ngon miệng giữa ngọt và mặn. Nếu gan ngỗng không phải là món của bạn, hãy chọn thịt gia cầm nấu với một chút vị ngọt – hãy nghĩ gà balsamic và quả sung hoặc gà nướng mật ong. Ngoài ra, bánh tart táo, bánh crepe ngọt, sô cô la bất cứ thứ gì và các loại hạt kẹo sẽ nổi bật với hương vị của rượu vang của mật ong, caramel và trái cây đá.

Điều đáng nói là rượu vang thối quý phái cũng lý tưởng như một món khai vị trước bữa ăn, một món ăn tiêu hóa sau khi ăn, hoặc chỉ đơn giản là một món tráng miệng có thể nhấm nháp trong ly.

Loại kính

Cũng như các loại rượu ngọt khác, tốt nhất bạn nên phục vụ các loại rượu thối quý trong một ly rượu để giữ nguyên hương vị và mùi thơm đậm đặc. Phục vụ những cây vinos quý giá này trong những đồ gia dụng nhỏ cũng khuyến khích việc nhấm nháp, vì vậy bạn có thể thưởng thức hương vị phức tạp, đậm đà của mật ong và suy ngẫm về chặng đường dài vất vả mà bạn phải mất để có được từ nho đến thủy tinh.

Mẹo chuyên nghiệp: Để giữ cho đồ dùng gốc của bạn ở dạng đỉnh, hãy xem những giá treo ly rượu tự làm này để lưu trữ một cách an toàn phần mềm gốc của bạn theo phong cách.

Nâng ly để quay cao quý

Thối cao quý có thể nghe giống như một oxymoron. Nhưng trong nghề trồng nho, sự thối rữa quý giá này được gọi là Botrytis cinerea là một việc rất lớn. Giống như có những vi khuẩn tốt giúp tăng cường sức khỏe của bạn (xin chào, men vi sinh!), Loại nấm có lợi này có thể cải thiện tâm trạng của bạn bằng cách tạo ra một chai tuyệt vời rượu ngọt.

Trong khi hầu hết các nhà sản xuất rượu trong suốt nhiều thế kỷ đã làm mọi thứ trong khả năng của họ để ngăn chặn nấm mốc và các chất diệt cây trồng khác, rượu thối cao cấp chứng minh rằng luôn có một ngoại lệ đối với quy tắc. Để minh họa thêm cho điểm đó, những ngụm rượu ngọt ngào này không chỉ là loại rượu tráng miệng – chúng cũng có tác dụng với các món mặn.

Cho dù bạn đang thưởng thức rượu Riesling thu hoạch muộn với bữa sáng muộn hay thưởng thức món Tokaji Aszú tinh tế cho một dịp đặc biệt, có rất nhiều loại rượu vang thối cao cấp để bạn thử.

Hãy chắc chắn để kiểm tra Blog rượu vang thông thường để biết các mẹo, thủ thuật và kỹ thuật mới nhất và tuyệt vời nhất sẽ giúp bạn thưởng thức ly rượu tiếp theo của mình một cách trọn vẹn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *