Rượu vang không chứa Gluten?

Rượu vang không chứa Gluten?

Đúng như tên gọi của nó, một chế độ ăn không có gluten là tránh gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và một số ít các loại ngũ cốc khác. Điều này có nghĩa là bánh mì, mì ống, ngũ cốc và bia được chế biến theo cách truyền thống sẽ tự động được đưa ra bàn.

Nhiều người đã áp dụng chế độ ăn kiêng trong thập kỷ qua như một phương pháp giảm cân và tăng cường mức năng lượng — những người đề xuất bao gồm đạo sư sức khỏe nổi tiếng Gwyneth Paltrow — nhưng gluten có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với những người không dung nạp hoặc dị ứng với nó, hoặc những người bị từ bệnh celiac, rối loạn tự miễn dịch, trong đó việc tiêu thụ gluten dẫn đến tổn thương ở ruột non và các biến chứng sức khỏe lâu dài khác. Đối với những người mắc các tình trạng bệnh lý này, việc biết liệu thực phẩm hoặc đồ uống có chứa gluten hay không là điều hoàn toàn cần thiết.

Tiến sĩ Alessio Fasano, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị Celiac tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết: “Nếu họ không áp dụng chế độ ăn không có gluten, họ sẽ bị ốm. Người thưởng thức rượu. “Họ không có sự lựa chọn, bởi vì nếu họ không chấp nhận chế độ ăn kiêng, họ chắc chắn sẽ phải trả giá.”

Bất kể lý do tại sao mọi người chọn loại bỏ gluten, có một câu hỏi phổ biến mà nhiều người thường hỏi: Tôi có thể uống rượu vang theo chế độ ăn không có gluten không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Fasano nói: “Một ví dụ kinh điển về đồ uống có cồn không chứa gluten là rượu vang. “Thông thường, nó được làm bằng nho, và quy trình, trong những trường hợp bình thường, không tiếp xúc với gluten.”

Và Feds đồng ý. Cục Thuế và Thương mại Rượu và Thuốc lá cho phép các loại rượu vang được dán nhãn “không chứa gluten”, miễn là chúng tuân thủ các yêu cầu của FDA về việc không được làm bằng bất kỳ loại ngũ cốc có chứa gluten nào và có ít hơn 20 phần triệu (ppm) gluten. —Và phần lớn các loại rượu đều tuân thủ.

Có ngoại lệ không?

Mặc dù rượu vang thường được coi là an toàn cho những người bị rối loạn liên quan đến gluten (trừ các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến uống rượu), những người có phản ứng nghiêm trọng vẫn nên lưu ý hai trường hợp rượu vang có thể tiếp xúc với gluten.

Tình huống đầu tiên là nếu một thùng được sử dụng để ủ rượu được niêm phong bằng bột mì có chứa gluten. Trong ngành công nghiệp rượu vang, chất nhão này phần lớn đã được thay thế bằng chất thay thế sáp không chứa gluten, và ngay cả khi được sử dụng, sự tiếp xúc của rượu với nó hầu như không đáng kể.

Trên thực tế, vào năm 2012, Tricia Thompson, người sáng lập GlutenFreeWatchdog.org, đã thử nghiệm ý tưởng này bằng cách đo mức độ gluten của hai loại rượu khác nhau được đóng gói trong thùng kín bằng bột mì. Trong nghiên cứu của cô, các loại rượu vang chứa ít hơn 5 ppm gluten tương ứng – thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn 20 ppm của FDA đối với thực phẩm không chứa gluten.

Một điểm tiềm năng khác của việc tiếp xúc với gluten là nếu gluten lúa mì được sử dụng để nghiền. Nhưng thực tế này cũng cực kỳ hiếm. (Trên thực tế, hai nhà nghiên cứu sinh vật học được phỏng vấn về câu chuyện này không hề biết rằng các chất làm mịn chứa gluten thậm chí còn tồn tại.)

Và một lần nữa, rượu vang thu được không có đủ gluten (nếu có) trong đó để gây ra phản ứng: Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí hóa học nông nghiệp và thực phẩm Các loại rượu vang đã thử nghiệm bị phạt với các chất dựa trên gluten và nhận thấy rằng chúng chứa rất ít gluten hoặc không chứa gluten.

Hơn nữa, “ngay cả khi bất kỳ dấu vết nào của gluten sẽ vô tình xâm nhập vào rượu – giả sử nhà sản xuất rượu rơi vào bể chứa một chiếc bánh sandwich làm từ lúa mì nguyên cám – như một protein, gluten sẽ phản ứng với [wine’s] – Tiến sĩ Christian Butzke, giáo sư khoa học tại Đại học Purdue, cho biết. Điều này có nghĩa là lượng gluten vốn đã có trong rượu vang sẽ giảm nghiêm trọng sau khi lắng, làm sạch và lọc.

Tuy nhiên, trong khi rượu để bàn là tốt, không phải tất cả rượu vang (hoặc các sản phẩm rượu vang) được tạo ra giống nhau. “Một số loại rượu vang có chứa một lượng gluten không an toàn cho những người mắc bệnh celiac, [including] Marilyn Geller, Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Celiac Disease Foundation, cho biết: “Những loại có thêm màu hoặc hương liệu… và những loại được làm từ mạch nha lúa mạch, chẳng hạn như tủ làm lạnh rượu đóng chai.” “Đối với những thứ này, người tiêu dùng nên kiểm tra nhãn mác”.

Điểm mấu chốt là, trong hầu hết mọi trường hợp, việc thưởng thức rượu vang trong chế độ ăn kiêng không chứa gluten là an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chắc chắn 100% rằng bạn đang uống một loại rượu không tiếp xúc với gluten, hãy liên hệ với nhà máy rượu để xác nhận.


Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách rượu vang có thể là một phần của lối sống lành mạnh? Đăng ký cho Người thưởng thức rượuBản tin e-mail về Rượu & Cuộc sống Khỏe mạnh miễn phí và nhận tin tức sức khỏe mới nhất, công thức nấu ăn ngon, mẹo chăm sóc sức khỏe và nhiều thông tin khác được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi tuần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *