Rượu vang hữu cơ: Một bước vượt ra ngoài quy ước

Organic Wine: A Step Beyond Convention

Đây là những ngày tốt để trở thành một loại rượu hữu cơ. Sau nhiều thập kỷ bị thu hút bởi các nhà sản xuất truyền thống, giờ đây rượu vang hữu cơ, tự nhiên và sinh học đang lấp đầy các hầm rượu trên toàn quốc.

Mọi người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thức ăn họ đưa vào cơ thể, các thành phần họ đưa vào da và nguồn gốc của loại rượu họ đang uống. Không còn chỉ là lĩnh vực của những người nông dân hippie hay sở thích, rượu vang hữu cơ là một ứng cử viên hàng đầu được đánh giá cao: trong ly của chúng tôi.

Từ California đến Argentina, các nhà sản xuất rượu tận tâm trên khắp thế giới đã trở thành động lực thúc đẩy một xu hướng mới minh bạch và bền vững được ủng hộ bởi một thế hệ mới những người tiêu dùng rượu có ý thức.

Châu Âu ước tính chiếm 78% thị trường rượu vang hữu cơ toàn cầu vào năm 2022, trong khi Châu Mỹ sẽ chiếm khoảng 12% tổng số tiêu thụ rượu hữu cơ.

Tuy nhiên, với sự gia tăng quan tâm đến cuộc sống và uống bền vững này, cũng có một yếu tố gây nhầm lẫn về “hữu cơ” thực sự nghĩa là gì. Hướng dẫn này phân tích các chi tiết về rượu vang hữu cơ so với rượu vang thông thường, cách sản xuất hữu cơ ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng và cách tìm rượu vang hữu cơ có giá tương đối mà bạn sẽ thích. (Gợi ý: Đó là dễ hơn bạn nghĩ.)

Rượu vang hữu cơ là gì?

Thuật ngữ “hữu cơ” có nghĩa là trồng và chế biến thực phẩm (trong trường hợp này là nho) mà không có thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hoặc các tác nhân nhân tạo khác. Mặc dù nó có thể là một từ thông dụng thời hiện đại, trồng nho hữu cơ là một phương thức canh tác hàng thế kỷ. Con người đã trồng nho để làm rượu vang hàng ngàn năm mà không cần sự hỗ trợ của hóa chất. Để ngăn chặn các loài gây hại, những người thợ nấu rượu đã làm việc với – không chống lại – Thiên nhiên.

Tuy nhiên, thuật ngữ này có một số lớp đối với nó, và không phải tất cả rượu vang hữu cơ đều được tạo ra như nhau.

Có hai loại rượu hữu cơ. Loại đầu tiên sử dụng nho đã được nuôi trồng mà không có thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu hóa học. Những loại rượu này có thể chứa thêm sulfit với số lượng thấp, lên đến 100 phần triệu (ppm), nhưng chúng không thể được dán nhãn “hữu cơ”. Tuy nhiên, nhãn có thể kể đến nho hữu cơ.

Loại thứ hai là rượu hữu cơ được chứng nhận. Cùng với nho phải được nuôi trồng theo phương thức không có hóa chất để bảo vệ môi trường và bảo vệ đất, tất cả các thành phần (chẳng hạn như men) phải được chứng nhận hữu cơ và được ủy quyền bởi Chương trình hữu cơ quốc gia USDA.

Rượu vang hữu cơ được chứng nhận phải mang chứng nhận từ một tổ chức bên thứ ba có liên quan. Rượu vang hữu cơ được USDA chứng nhận có nghĩa là rượu được sản xuất không có sinh vật biến đổi gen (GMO), chất phụ gia, thuốc trừ sâu nhân tạo, chất bảo quản, thuốc diệt nấm hoặc thuốc diệt cỏ.

Ngoài ra, rượu vang được dán nhãn hữu cơ không thể có thêm bất kỳ sulfit nào, khác với sulfit tự nhiên (10-40 ppm).

Giới thiệu về rượu vang tự nhiên và rượu vang sinh học

Rượu vang tự nhiên tương tự như rượu vang hữu cơ, cả hai đều sử dụng các hoạt động nông nghiệp tự nhiên loại bỏ hóa chất trong quá trình canh tác. Một tỷ lệ lớn các nhà sản xuất rượu vang tự nhiên sử dụng các phương pháp canh tác hữu cơ hoặc sinh học trong việc trồng nho của họ. Sự khác biệt là cách làm rượu.

Hiện tại không có định nghĩa hợp pháp về rượu vang tự nhiên thời hạn không được quy định. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất rượu ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã tự quản lý phân loại thậm chí còn nghiêm ngặt hơn những quy định được áp đặt bởi các hiệp hội chứng nhận hữu cơ hoặc sinh học.

Những đảm bảo chất lượng này yêu cầu bằng chứng rằng nho được sản xuất thông qua canh tác hữu cơ và loại trừ các nhà sản xuất rượu sử dụng chất phụ gia, bổ sung sulfit, các chất không tự nhiên hoặc kỹ thuật chế tác (ngoại trừ lọc).

Bởi vì không sử dụng hóa chất, một số nhà sản xuất rượu vang cho rằng rượu vang tự nhiên là sự phản ánh chân thực nhất về vùng đất mà nó đến.

Tiến xa hơn một bước, rượu sinh học được thực hiện theo tư tưởng của nhà khoa học và triết học người Áo Rudolf Steiner (1861-1925). Ý tưởng là tạo ra một hệ thống tự duy trì thông qua luân canh cây trồng, quản lý nguồn gốc và trồng các loại cây bổ sung để trả lại chất dinh dưỡng cho đất cạn kiệt.

Các nhà sản xuất rượu vang sinh học cân nhắc nhiều khía cạnh khi cắt tỉa và thu hoạch, bao gồm các giai đoạn mặt trăng và các yếu tố chiêm tinh. Nông dân sinh học không chỉ loại bỏ các hóa chất do con người tạo ra, mà họ còn từ bỏ (hoặc hạn chế đáng kể) các thực hành như xới đất và tưới tiêu.

Tương tự như các chứng nhận của bên thứ ba về rượu vang hữu cơ, rượu vang sinh học cũng trải qua quá trình đánh giá. Các Demeter nhãn là một chứng nhận chính thức xác nhận các phương pháp sinh học đã được tuân thủ để sản xuất rượu vang. Demeter được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1985 để đảm bảo một nhãn hiệu thị trường cho người tiêu dùng và người bán rượu vang sinh học.

Làm rượu hữu cơ so với Làm rượu thông thường

Rượu vang hữu cơ: Dã ngoại với rượu vang thông thường và đào

Không giống như những người làm rượu ban đầu phải tuân theo nhịp điệu của tự nhiên mà không có sự trợ giúp của máy móc hoặc công nghệ, các nhà sản xuất rượu ngày nay sử dụng một loạt các quy trình công nghệ để tăng tốc sản xuất rượu và cung cấp một sản phẩm phù hợp cho đại chúng.

Nhiều nhà sản xuất rượu hiện đại cũng dựa vào các chất phụ gia như đường, men (thường được làm từ các chủng nấm men biến đổi gen), enzym và tannin dạng bột. Và đó chỉ là sự khởi đầu.

hơn 60 thành phần được phép trong sản xuất rượu thông thường, cũng như ba thao tác có thể thay đổi hóa học của sản phẩm cuối cùng. Các nhà sản xuất rượu có thể điều khiển sản phẩm bằng các enzym, tannin, và các chất phụ gia khác để cải thiện kết cấu và hương vị một cách nhân tạo. Họ cũng có thể làm tăng nồng độ cồn bằng cách đẩy nhanh quá trình lên men với đường, một quá trình được gọi là quá trình phân hóa, là bất hợp pháp ở một số bang và khu vực của Hoa Kỳ trên thế giới.

Thật không may, nhiều người uống rượu không biết gì về các quy trình liên quan đến sản xuất rượu vang hoặc các chất nhân tạo được sử dụng để tạo ra loại rượu mà họ rất thích.

Dị ứng rượu và rượu vang thông thường

Thông thường, các loại rượu vang sẵn có nhất (bao gồm cả các loại rượu cao cấp) đã được xử lý bằng các chất phụ gia tổng hợp để điều chỉnh hương vị, màu sắc và độ ổn định của sản phẩm cuối cùng. Và bởi vì các nhà sản xuất rượu không bắt buộc phải tiết lộ tất cả các thành phần và quy trình mà họ sử dụng trong sản xuất rượu thông thường, nên rất có thể bạn không biết điều gì thực sự ẩn chứa trong ly rượu mà bạn sắp uống.

Mặt khác, rượu vang hữu cơ hoặc rượu sinh học được sản xuất với lượng hóa chất và thao tác khoa học ít nhất có thể. Như vậy, nghiên cứu để xuất rằng rằng rượu vang thay thế (hữu cơ, sinh học và tự nhiên) tạo ra ít tác dụng phụ hơn cho người uống so với các loại tương đương thông thường.

Dị ứng rượu vang có thể bao gồm các triệu chứng từ đỏ bừng mặt, buồn nôn và đau đầu đến phát ban, các vấn đề về xoang, cảm giác ngứa ran và khó thở. Khi một sản phẩm như rượu vang được tạo ra với vô số thành phần không được tiết lộ, thật khó để ai đó xác định chính xác nguyên nhân gây ra phản ứng.

Sulfite thường bị đổ lỗi cho những dị ứng này, nhưng Ước tính của FDA rằng chỉ 1% dân số Hoa Kỳ nhạy cảm với sulfite, vì vậy điều này rất hiếm. Histamine và tannin (cũng được tìm thấy trong cà phê, trà và sô cô la) có nhiều khả năng liên quan đến tác dụng đau đầu, nhưng có nhiều tác nhân tiềm ẩn khác khi nói đến phản ứng dị ứng và tác dụng phụ của rượu vang thông thường.

Đã đến lúc cho một số loại rượu ngon, sạch

Picnic rượu hữu cơ

Con người đã trồng nho hữu cơ từ hàng ngàn năm trước. Và mặc dù nhiều phương pháp sản xuất rượu vang tự nhiên trong quá khứ đã được đổi lấy để lấy các kỹ thuật nhanh hơn, rẻ hơn và lớn hơn trong thế kỷ trước, ngành công nghiệp rượu vang hữu cơ đang trở lại. Các nhà sản xuất rượu một lần nữa đang sản xuất rượu vang được coi là nghệ thuật cổ xưa tốt hơn cho môi trường và sức khỏe của bạn.

Rượu vang làm bằng nho trồng theo phương pháp hữu cơ đã từng rất khó tìm và giá thường khá đắt. Rất may, sự quan tâm ngày càng tăng đối với rượu vang tự nhiên và bền vững đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều loại rượu vang chất lượng cao, giá hợp lý trên thị trường. Trong số này có Rượu thông thường, được làm theo từng lô nhỏ từ nho được canh tác bền vững, không có chất phụ gia hóa học và không chất tạo ngọt.

Vì vậy, hãy nói lời tạm biệt với lầm tưởng rằng rượu ngon phải đắt tiền (hoặc có nhiều thành phần phụ). Đã đến lúc nâng ly cho một số niềm vui tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *