Rượu vang Gewurztraminer: Yêu thích sự cổ điển thơm này

Gewurztraminer Wine: Fall in Love With This Aromatic Classic

Mặc dù có thể khó phát âm rượu vang Gewurztraminer, nhưng loại rượu ngon này rất dễ nghe.

Những ai yêu thích Moscato, rượu tráng miệng hoặc trái cây nhiệt đới, có thể tìm thấy một loại vino mới được yêu thích trong rượu Gewurztraminer. Tuy nhiên, loại rượu có độ cồn cao và ngọt ngào này không phù hợp với sở thích của mọi người.

Nếu bạn tìm cách dự trữ một loại rượu vang ít được biết đến hơn trong tủ hoặc tìm cách nâng cao kiến ​​thức của mình về giống nho Gewurztraminer, hãy đọc tiếp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ mọi thứ bạn cần biết về rượu vang Gewurztraminer, bao gồm cả nguồn gốc xuất xứ, mùi vị của nó và cách thưởng thức nó tốt nhất.

Rượu Gewurztraminer là gì?

Rượu vang Gewurztraminer là loại rượu vang được làm từ nho Gewurztraminer, là một giống nho cổ được sản xuất ở Alsace hàng trăm năm.

Trong khi tên của nó nghe có vẻ như tiếng Đức, nó thực sự có nguồn gốc từ Alsace, Pháp. Tuy nhiên, rượu vang Gewurztraminer có thể đến từ các vùng trên thế giới, nơi giống nho Gewurztraminer phát triển.

Gewurztraminer được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ, ở Úc, nó được biết đến như là một máy đánh lửa. Ngoài ra, bạn có thể nghe nó được gọi là Traminer Aromatico, Traminer Musqué, Gentil Aromatique, hoặc Savagnin Rose Aromatique.

Loại rượu này được biết đến là loại rượu có mùi thơm cao, ngọt ngào và tràn đầy sức sống. Nó cũng có tính axit thấp và nồng độ cồn cao. Rượu vang Gewurztraminer được thưởng thức theo nhiều phong cách, bao gồm khô, khô và khô vừa.

Rượu vang Gewurztraminer không phổ biến lắm do có mùi ngọt đậm, nồng độ cồn cao và các lựa chọn kết hợp thực phẩm hạn chế. Tuy nhiên, đối với những người yêu thích một loại rượu vang hơi khác và hương vị trái cây nhiệt đới như vải thiều, nó có thể là sự kết hợp hoàn hảo.

Rượu Gewurztraminer được làm như thế nào?

Rượu vang Gewurztraminer được làm từ nho Gewurztraminer. Giống như Pinot Noir, nho Gewurztraminer là một loại nho khó trồng. Để thu hoạch nho Gewurztraminer thành công, người làm rượu phải chọn đất vừa phải, nếu không những trái nho này sẽ trở thành nạn nhân của dịch bệnh. Nho Gewurztraminer phát triển tốt nhất ở khí hậu ôn đới, ấm áp và khô hạn. Giống nho rất dễ bị sương giá, nhưng nó sẽ trở nên quá ngọt nếu được trồng ở khí hậu quá nóng.

Mặc dù Gewurztraminer là một loại rượu trắng, ngọt, Nho Gewurztraminer có da màu hồng đậm. Tuy nhiên, những vỏ nho này được loại bỏ khỏi nho trong quá trình lên men, và vỏ sẫm màu không ảnh hưởng đến hương vị.

Các nhà sản xuất rượu có thể kiểm soát độ ngọt hoặc khô của rượu vang bằng cách thu hoạch nho vào các thời điểm khác nhau trong mùa. Bởi vì nho trở nên ngọt hơn khi chúng phải chín lâu hơn, nên thu hoạch muộn sẽ tạo ra một loại rượu ngọt hơn. Nho Gewurztraminer là một loại nho ngọt tự nhiên, nhưng khi được hái sớm, nó có thể tạo ra loại rượu sấy khô với nồng độ axit cao hơn. Tuy nhiên, nho Gewurztraminer được biết đến là loại rượu ngọt, thu hoạch muộn.

Sau khi thu hoạch nho, chúng được nghiền nát, lên men và chín giống như cách làm của tất cả các loại rượu vang trắng. Nho được nghiền thành nước ép, sau đó được lên men trong các thùng thép không gỉ lớn. Không giống như rượu vang đỏ và vang hồng, rượu vang trắng được lên men và trưởng thành mà không cần vỏ, cho chúng có màu vàng hơn là màu hồng hoặc đỏ.

Sau đó, rượu được để đến độ chín. Trong thời gian này, rượu sẽ trở nên cồn và các hương vị sắc thái của nó sẽ bắt đầu xuất hiện. Sau khi rượu được xử lý (một quá trình lọc), rượu được đóng chai, và thì bạn đã có cho mình một chai rượu đáng yêu.

Chúng tôi mô tả toàn bộ quy trình sản xuất rượu chi tiết hơn về blog của chúng tôi.

Rượu Gewurztraminer được sản xuất ở đâu?

Nho Gewurztraminer là một trong những giống nho Grand Cru của Alsace (bao gồm Riesling, Muscat và Pinot Blanc).

Alsace là một trong những vùng trồng nho nổi tiếng nhất thế giới và nằm ở biên giới giữa Pháp và Đức. Nó nổi tiếng với các loại rượu vang trắng rất thơm, chẳng hạn như Riesling, Muscat, Pinot Blanc và Gewurztraminer.

Vùng rượu vang Alsace được coi là vùng có khí hậu mát mẻ trong thế giới rượu vang, dẫn đến rượu vang có hương vị rất khác so với những loại rượu vang được trồng ở vùng khí hậu ấm áp như California hoặc Úc.

Trong khi Alsace là quê hương cổ điển của Gewurztraminer, các nhà sản xuất rượu vang trồng loại nho này trên khắp thế giới. Một số khu vực đáng chú ý nhất bao gồm Đức, Áo, Bắc Ý, Hungary, Cộng hòa Séc và New Zealand. Gewurztraminer thậm chí đã tìm đến các nhà sản xuất rượu ở Washington và Oregon.

Rượu Gewurztraminer có hương vị như thế nào?

rượu vang gewurztraminer: rượu vang hồng

Như bất kỳ nhà nghiên cứu về rượu nào cũng sẽ cho bạn biết, rượu Gewurztraminer thu hoạch muộn tinh túy có mùi và vị của quả vải. Tuy nhiên, các loại trái cây nhiệt đới khác như dứa và mơ cũng là những lưu ý chung. Các kiểu máy sấy của Gewurztraminer có hương trái cây họ cam quýt như bưởi trong khi các kiểu khác có hương hoa thơm như cánh hoa hồng.

Rượu Gewurztraminer và Rượu vang Moscato có thị hiếu tương tự. Cả hai loại rượu vang ngọt này đều có hương vị trái cây đậm đà và nho có mùi thơm cao. Đáng buồn thay, cả hai đều không còn hợp thời trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều này làm cho nó có phần mới lạ.

Cách phục vụ rượu Gewurztraminer

Chúng tôi thường thận trọng không làm lạnh quá lạnh rượu vang trắng của bạn, vì điều này có thể khiến rượu vang mất đi hương vị tinh tế và có thể có vị nước. Gewurztraminer là một ngoại lệ. Bởi vì nó có hương vị ngọt ngào và mãnh liệt như vậy, nó có thể được phục vụ ngay từ tủ lạnh.

Vì Gewurztraminer là một loại rượu ngọt nên bạn có thể muốn rót ít hơn bình thường một chút. Coi nó như một rượu tráng miệng và phục vụ nó trong thời gian ngắn cốc thủy tinh chẳng hạn như rượu sherry hoặc ly thủy tinh. Chỉ mất một vài ngụm ngon miệng để cảm nhận trọn vẹn hương thơm trái cây nồng nàn. Thêm vào đó, sẽ là khôn ngoan nếu bạn thưởng thức một loại rượu có nồng độ cồn cao với số lượng ít.

Bởi vì Gewurztraminer rất ngọt và đầy đủ chất dinh dưỡng nên nó cần được cân bằng với thức ăn có độ đậm và sắc như nhau. Điều này có nghĩa là rượu vang châu Âu kết hợp tuyệt vời với hương vị châu Á. Các món ăn tươi, cay như cà ri xanh của Thái là một lựa chọn tốt. Hoặc, bạn có thể thử một tô phở bốc khói với nhiều gừng và ớt.

Bạn cũng có thể dễ dàng kết hợp loại rượu này với món tráng miệng, vì các món ngọt (đặc biệt là các món có trái cây nhiệt đới, chẳng hạn như parfait chanh dây) thực sự ngăn rượu vang có vị quá ngọt.

Giữ cho rượu vang của bạn trái cây và ngọt ngào

rượu gewurztraminer: rượu cỏ

Tuy không phải là lựa chọn tiêu biểu nhất nhưng rượu Gewurztraminer vẫn được trồng trên khắp thế giới. Nó đã vượt ra khỏi quê hương cổ điển của Alsace, Pháp để đến các vùng rượu vang như New Zealand và Ohio.

Loại nho nhỏ khó tính này vẫn đứng vững trong danh mục rượu thơm. Và, cùng với rượu vang Moscato, chúng tôi nghĩ rằng nó có thể đã sẵn sàng cho sự trở lại.

Đối với những người yêu thích hương vị nhiệt đới ngọt ngào, chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi một chai rượu vang Gewurztraminer. Tuy nhiên, sự đa dạng này không dành cho tất cả mọi người. Một số người có thể thấy mùi hương vải thiều nồng nàn của rượu vang, trong khi nồng độ axit thấp và tỷ lệ cồn cao của rượu khiến những người yêu thích rượu vang khác không thích.

Nếu bạn thích rượu vang trắng của mình khô, tươi và ít cồn hơn, chúng tôi khuyên bạn nên Brut của chúng tôi, không thể khác hơn so với Gewurztraminer. Brut của chúng tôi được làm theo từng mẻ nhỏ từ nho California được canh tác bền vững và có hương cam quýt và hoa cơm cháy – hoàn hảo cho các bữa tiệc mùa hè.

Để khám phá thêm về một số loại rượu vang ít được biết đến trên thế giới, hãy xem các bài báo khác của chúng tôi. Và để có cho mình một vài chai kinh điển của thế giới, hãy đến cửa hàng của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *