Rượu vang Carignan: Màu đỏ khiêm tốn này sẽ trở lại như thế nào

Carignan Wine: How This Humble Red Is Making a Comeback

Như một rượu vang đỏ người yêu, bạn đã biết những bản hit lớn nhất: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot NoirZinfandel. Nhưng có một rượu vang đỏ bạn có thể không biết nhiều về – Carignan.

Với danh tiếng là giá cả phải chăng (và thậm chí có thể “rẻ”) bàn rượu, Carignan có thể không nhận được những lời khen ngợi từ các đối tác màu đỏ thẫm nổi tiếng hơn (và thường đắt hơn) của nó, nhưng nó chắc chắn đáng để khám phá.

Hãy sẵn sàng học mọi thứ bạn chưa từng biết mà bạn cần biết Rượu Carignan, bao gồm nguồn gốc của nó, cách sản xuất, cách nó so với các loại rượu, và làm thế nào để tận hưởng nó một cách tốt nhất.

Những gì là Rượu Carignan?

Phát âm care-een-ngáp, Carignan là một loại rượu da đen giống nho. Nó được cho là có nguồn gốc từ khu vực đông bắc của Tây ban nha kéo dài AragonCatalonia.

Mặc dù nó chủ yếu được trồng ở Miền nam nước Pháp – đặc biệt là Languedoc-Roussillon vùng rượu vang – điều này rượu nho đỏ phổ biến dọc theo Địa trung hải bờ biển, đặc biệt là trên đảo Sardinia. Nho Carignan thích hơn khí hậu ấm áp và cũng được trồng trên khắp thế giới từ Algeria và Úc đến ChileCalifornia.

Carignan có nhiều tên khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc của nó hoặc nơi bạn đang uống nó. Một số cái tên bạn có thể sẽ gặp bao gồm:

  • Carignano (Nước Ý)
  • Cariñena, Mazuelo, hoặc là Samsó (Tây ban nha)
  • Carignane (Hoa Kỳ; lưu ý thêm “e”)

Carignan dây leo là tự nhiên năng suất cao và cần ít nước, đó là một phần lớn lý do tại sao chúng được sử dụng để sản xuất rượu vang giá cả phải chăng như vậy. Trên thực tế, trở lại những năm 70 và 80, Carignan đã trở thành Pháptrồng nho rượu vang nhiều nhất. Kết quả là, nó đã được sản xuất quá mức và nhận được một đại diện là rượu số lượng lớn chất lượng thấp.

May mắn thay, thợ nấu rượu hôm nay đang cho Nho Carignan sự tôn trọng mà họ xứng đáng – đặc biệt là những người lớn lên cây nho già. Những trái nho già hơn này tinh tế hơn (chúng dễ bị bệnh phấn trắng và thối rữa) và không phát triển quá nhiều. Do đó, những nho Carignan già tạo ra rượu có hương vị đậm đà hơn và kết thúc mượt mà hơn.

Rượu Carignan Ghi chú qua

Rượu Carignan: Ba chai Rượu Thông thường

Cariñena chủ yếu được biết đến như một loại trái cây khô, có mùi thơm rượu vang đỏ với tannin cao và phát âm độ chua. Nó thường được pha trộn với các loại nho khác – nổi tiếng nhất Grenache, MourvedreSyrah.

Các hương vị chủ đạo nhất của Rượu Carignan bao gồm:

  • Trái cây màu đỏ như anh đào, mâm xôi và cây Nam việt quất
  • Cam thảo, gia vị nướng và hạt tiêu
  • Thịt nguội (Vâng, đó là sự thật – nó kết hợp tốt với charcuterie!)

Thế nào là Rượu Carignan Thực hiện?

Như với tất cả các loại rượu, Carignan bắt đầu cuộc hành trình của nó trong vườn nho. Một khi những rượu nho đỏ được hái từ những cây nho, chúng được ép và sau đó lên men. Tùy thuộc vào thợ nấu rượu, họ có thể thực hiện quá trình lên men nho trong thùng gỗ sồi, thùng thép, hoặc thậm chí amphoras, là những bình đất sét đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. (Hãy chắc chắn xem hướng dẫn của chúng tôi về lịch sử của rượu cho một cuộc hành trình hấp dẫn trở lại thời gian. Chúng tôi hứa rằng nó sẽ làm sâu sắc thêm sự đánh giá của bạn về cuộc phiêu lưu từ nho đến thủy tinh.)

Hầu hết, Rượu Carignan được sản xuất như một loại rượu pha trộn chứ không phải là một loại rượu rượu vang. Nó được làm khô, có nghĩa là có rất ít đường còn lại sau khi lên men. Mặc dù nó có hương trái cây, nhưng nó không phải là một loại rượu ngọt.

Điều đó nói rằng, nếu bạn có một chút ngọt ngào, đừng bỏ lỡ câu chuyện giật gân của chúng tôi trên rượu ngọt. (Chúng không có nhiều xi-rô như bạn nghĩ.) Và nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng đường nạp vào cơ thể, bạn chỉ cần xem qua hướng dẫn của chúng tôi về rượu không đường.

Cách thưởng thức Rượu Carignan

Ba chai rượu Thông thường trên bàn kính

Bây giờ bạn đã biết thêm một chút về Carignano, đã đến lúc uống nó như một người chuyên nghiệp. Trước khi mở chai đầu tiên (hoặc chai thứ hai), hãy xem lại các mẹo hữu ích này để đảm bảo bạn chọn được nhiệt độ rượu tốt nhất, kết hợp thực phẩm, và loại ly rượu.

Nhiệt độ

Ngạc nhiên vì nó có thể nghe, rượu vang đỏ giống Carignan không nên được phục vụ ở nhiệt độ phòng. Đọc hướng dẫn đầy đủ về nhiệt độ rượu nếu bạn không tin điều đó! Phục vụ của bạn rượu vang đỏ quá ấm có thể tạo ra vị đắng và quá cồn, khiến bạn có cảm giác nóng rát ở cổ họng, không giống như loại bạn nhận được khi uống rượu whisky rẻ tiền. (Không phải là bạn đã từng làm điều đó.)

Để có kết quả tốt nhất, hãy phục vụ rượu vang đỏ từ 55-60 độ F. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó mở nắp chai và để trong 10 phút. Bạn cũng có thể sử dụng bình gạn nếu bạn cảm thấy ưa thích. Dù bằng cách nào, việc cho phép vino của bạn ngồi trong một câu thần chú sẽ giúp nó thở. Điều này giúp giải phóng mùi hương của nó và nâng cao hương vị trước khi nhấp ngụm đầu tiên.

Thực phẩm ghép nối

Nhờ nó được phát âm độ chua, tannin caovà ghi chú nhiều thịt, Rượu Carignan là một đối tác tuyệt vời cho các món thịt đầy hương vị như thịt cừu viên cay, ức bò hoặc thịt lợn quay. Nó cũng kết hợp tốt với các món gia cầm phong phú như vịt quay hoặc chân gà tây hun khói.

Bạn cũng có thể thử Cariñena với mì ống có các loại rau đất như lasagne cà tím, risotto nấm hoặc ravioli bí đỏ. Đương nhiên, nó cũng tuyệt vời với charcuterie (xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, chó sục) nổi lên trên rượu vang của thịt đã được chữa khỏi.

Cho ngon kết đôi pho mát, bạn không thể bỏ lỡ các loại pho mát phong phú, đủ hương vị như Parmesan, Gouda lâu năm và manchego.

Đối với món tráng miệng, một rượu vang đỏ giống Carignan tuyệt vời với bất cứ thứ gì sô cô la đen. Bạn cũng có thể thử mang hương vị trái cây của nó với các món tráng miệng bổ sung như bánh anh đào, parfait mâm xôi hoặc quả mọng tươi. Một ý tưởng tuyệt vời khác: nâng cao hương vị của rượu bằng cách kết hợp nó với các loại thực phẩm ngọt hoặc mặn có một chút quế, đinh hương, nhục đậu khấu hoặc allspice.

Loại ly rượu

Bạn không thể đánh giá một loại rượu qua vỏ ngoài của nó, nhưng bạn có thể thay đổi hương vị của nó bằng hình dạng của kính. Nó có thể nghe có vẻ khó chịu, nhưng khoa học cho thấy rằng loại ly rượu bạn sử dụng ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận hương vị và hương thơm của rượu.

Như vậy, khi nhấm nháp Rượu Carignan, bạn sẽ muốn sử dụng một tiêu chuẩn rượu vang đỏ cốc thủy tinh. Đó có lẽ là điều bạn nghĩ đến khi nghĩ đến ly rượu vang điển hình. Với kích thước miệng và bát cỡ trung bình, nó hoàn hảo cho những người có thân hình trung bình đến đầy đặn rượu vang đỏ giống Carignan, Malbec, hoặc Merlot. Bạn cũng có thể thử một ly Burgundy, có bát tròn, rộng hơn để giúp rượu của bạn có thêm không gian để thở.

Tất nhiên, luôn có ít nhất một ngoại lệ đối với quy tắc. Trường hợp cụ thể: ngon của chúng tôi Rượu thông thường rượu vang đỏ pha trộn, mà bạn có thể thưởng thức ngay từ chai. Nó có vị trái cây, tuyệt vời và được làm theo từng đợt nhỏ từ nho được nuôi trồng bền vững mà không có chất phụ gia. Với rượu ngon thế này, ai cần một ly?

Đem theo với Rượu Carignan

Rượu Carignan không phải lúc nào cũng có danh tiếng xuất sắc nhất. Trong nhiều năm, nó đã được sản xuất quá mức, để lại nhiều thứ không được mong muốn về hương vị và kết thúc. May mắn thay, đó không còn là trường hợp nữa.

Nó đã liên tục trở lại trong vài năm qua nhờ những người trồng trọt đang có cách tiếp cận cẩn thận hơn để trồng trọt rượu nho đỏ – và trộn chúng với giống nhau để tạo ra rượu có hương vị mà bạn sẽ thưởng thức.

Khám phá các mục yêu thích cũ “mới” như Rượu Carignan là một trong những niềm vui của việc trở thành một người thích học, vì vậy hãy thử. Để biết thêm các cách tận dụng tối đa mỗi ngụm, đừng bỏ lỡ Blog rượu vang thông thường, chứa đầy những lời khuyên hữu ích và thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *