Rượu trên máy bay: Uống rượu có ảnh hưởng khác đến bạn khi đang bay không?

Rượu trên máy bay: Uống rượu có ảnh hưởng khác đến bạn khi đang bay không?

Tốt nhất, du lịch hàng không là một phương tiện giao thông thú vị, thậm chí xa xỉ, đến điểm đến bạn mong muốn. Tệ nhất, nó có thể kết hợp sự căng thẳng của một vụ phóng tên lửa với sự thoải mái của chuyến xe buýt đêm đến Trenton. Vì vậy, cho dù bạn muốn bắt đầu kỳ nghỉ của mình sớm hay bạn đang khao khát một sự thoải mái của sinh vật để thoát khỏi một hành trình khó chịu, với tư cách là một người yêu rượu, bạn có thể sẽ muốn gọi một hoặc hai ly vino trong khi bạn đi du lịch. Nhưng việc uống rượu bia sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cảm giác của bạn trên chuyến bay — và sau khi bạn hạ cánh?

Lầm tưởng: Bạn say trên máy bay

Mối quan tâm chung khi nói đến khả năng quan sát trên máy bay là độ cao. Khi bạn ở độ cao lớn hơn bình thường, việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể trở nên khó khăn hơn. “Bạn trở thành cái mà chúng tôi gọi là tương đối thiếu oxy — đó chỉ là một thuật ngữ y học để nói rằng bạn đang ở mức oxy thấp hơn mức cơ thể thường dùng”, Christopher Colwell, trưởng khoa cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Chấn thương Zuckerberg San Francisco, nói Người thưởng thức rượu. “Những gì cơ thể làm là phản ứng với điều đó — nó làm tăng nhịp hô hấp của bạn một chút, nó tăng một số phản ứng trao đổi chất, nó làm tăng nhịp tim của bạn một chút để cung cấp nhiều máu hơn.”

Nhưng không cần phải hủy bỏ kỳ nghỉ lớn ở nước ngoài: Bạn sẽ không cảm thấy những tác động cốt lõi của độ cao khắc nghiệt khi bay — nhiều người thậm chí không nhận thấy sự khác biệt. Colwell cho biết: “Họ làm khá tốt việc duy trì áp suất trong cabin để đảm bảo an toàn trước các vấn đề về độ cao khắc nghiệt. “Nói chung, bay ở độ cao 35.000 feet sẽ không có tác động nhiều hơn, chẳng hạn như 5.000 hoặc 6.000 feet — vì vậy, nó giống như ở [higher-altitude cities like] Denver. Bạn có một số hiệu ứng, nhưng không nhiều như bạn sẽ có nếu bạn ở trên núi. “

Mặc dù bạn không nên mong đợi đối phó với bất kỳ chứng say độ cao nghiêm trọng nào trên chuyến bay của mình, nhưng một số người vẫn cảm thấy khó chịu một chút — đặc biệt là khi rượu được pha vào hỗn hợp. Nhưng điều này không phải vì rượu mạnh hơn trên máy bay, hay vì cơ thể bạn đang xử lý nó theo cách khác.

“Kết hợp với áp suất oxy thấp hơn (ngay cả trong cabin máy bay có điều áp), bạn có thể ‘cảm thấy’ say hơn, do cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn một chút để mang oxy đến các mô quan trọng, kết hợp với tác dụng an thần của rượu”. Peter Chai, bác sĩ khoa cấp cứu tại Bệnh viện Phụ nữ và Phụ nữ Brigham và là trợ lý giáo sư tại Trường Y Harvard cho biết. “Mặc dù vậy, trên thực tế, bạn không ‘say’ hơn lúc ở trên mực nước biển – bạn có cùng nồng độ cồn trong máu.”

Nhưng nếu bạn đang hy vọng uống một vài ly và sau đó ngủ cho qua cơn đau mắt đỏ — và bất kỳ tác động nào có thể xảy ra khi kết hợp rượu và độ cao — hãy nghĩ lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ, nhưng nó có thể không phải là sự nghỉ ngơi chất lượng. Và một lần nữa, trong khi nó không quá dữ dội trên máy bay như trên đỉnh núi, độ cao cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Điểm mấu chốt, nếu bạn đang cố gắng nhắm mắt lại, hãy chú ý hơn nữa về lượng bạn đang uống.

Chú ý đến quá trình hydrat hóa

Rượu là một loại thuốc lợi tiểu nhẹ, đó là một trong những lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải hạn chế uống nước. Khi bạn uống hết nước trong không khí, nhu cầu bù nước thậm chí còn lớn hơn.

Bạn biết máy bay cảm thấy như thế nào không? Đó là bởi vì không khí được lọc lưu thông khắp cabin giữ độ ẩm thấp hơn so với những gì chúng ta thường làm ở mực nước biển. Tình trạng khô này về cơ bản là hút hơi ẩm ra khỏi cơ thể.

Chai nói: “Bạn có thể mất nhiều chất lỏng hơn trong khi bay với tốc độ khoảng 150mL trong một chuyến bay kéo dài 8 giờ. “Ngoài ra, không khí khô cũng có thể làm khô màng nhầy, khiến bạn cảm thấy khát. Nói chung, đi máy bay có xu hướng khiến mọi người mất nước nhiều hơn một chút.”

Tác dụng lợi tiểu kết hợp của rượu và việc mất chất lỏng từ không khí khô của cabin có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị mất nước sau khi thưởng thức một chút rượu trên mây hơn so với khi bạn ở trên mặt đất. Điều này làm tăng khả năng cảm giác nôn nao của bạn — nếu bạn uống đủ rượu để phát triển — cũng sẽ dữ dội hơn.

Colwell cho biết: “Nếu bạn kết hợp rượu cộng với ảnh hưởng của độ cao đối với tình trạng hydrat hóa của bạn, nó sẽ hoàn toàn ảnh hưởng đến cảm giác của bạn vào ngày hôm sau.

Bây giờ bạn có thể tự do uống có chừng mực

Mặc dù các hiệu ứng về độ cao và mất nước chắc chắn là điều quan trọng cần lưu ý, nhưng chúng không cần phải ngăn bạn gọi món vào lần sau khi tiếp viên hàng không đi ngang qua với xe đồ uống. Chỉ cần lưu ý đến lý do tại sao bạn lại thèm ly rượu đó.

“Tôi không khuyên bạn nên uống một ly chỉ vì bạn lo lắng khi bay,” Chai nói. “Rượu có tác dụng an thần và có thể làm cho mọi người cảm thấy bình tĩnh, nhưng nó không phải là cách điều trị cho những người lo lắng khi đi máy bay.”

Và các quy tắc điều độ tương tự mà bạn sử dụng trên mặt đất cũng nên áp dụng cho không khí. Không ai muốn trở thành hành khách ngỗ ngược gây ra cảnh. Điều này không có nghĩa là bạn phải kiêng nếu bạn dễ bị lo lắng khi đi máy bay; chỉ cần xem bạn đã uống bao nhiêu trên chuyến bay — và tại quầy bar ở sân bay trước khi lên máy bay.

Tuy nhiên, đối với hầu hết những người yêu thích rượu vang, thưởng thức một chút rượu vang khi bay chỉ đơn giản là một cách để tăng thêm sự thích thú cho chuyến du lịch của họ — đặc biệt nếu đồ uống được miễn phí! Như mọi khi, luyện tập điều độ là một cách tốt để tránh xa các vấn đề liên quan đến rượu và độ cao.

Colwell nói: “Nếu bạn thường uống hai hoặc ba ly trong một buổi tối, thì có lẽ hai ly trên máy bay là cách tiếp cận phù hợp. “Tôi không có câu trả lời kỳ diệu cho tất cả mọi người, nhưng tôi nghĩ rằng điều độ, không nhất thiết phải loại bỏ nó hoàn toàn, là một cách tiếp cận tốt cho tất cả mọi người.”


Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách rượu vang có thể là một phần của lối sống lành mạnh? Đăng ký cho Người thưởng thức rượuBản tin e-mail về Rượu & Cuộc sống Khỏe mạnh miễn phí và nhận tin tức sức khỏe mới nhất, công thức nấu ăn ngon, mẹo chăm sóc sức khỏe và nhiều thông tin khác được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi tuần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *