Rượu Sangiovese: Hướng dẫn Nếm thử, Nguồn gốc và Cách Phục vụ

Sangiovese Wine: Your Guide To Taste, Origins, and Serving

Không khó để yêu thích văn hóa Ý. Các món ăn, lịch sử, thời trang và rượu vang nổi tiếng khắp thế giới. Nếu bạn giống như chúng tôi, và không ngừng mơ ước được trốn chạy để sống trong một trang trại xinh đẹp của vùng Tuscany, rượu Sangiovese gần như bạn có thể đến mà không cần đi máy bay.

Nho Sangiovese đã là một phần của văn hóa Ý trong hàng nghìn năm và được trồng trên khắp nước Ý. Mặc dù nó có thể không phổ biến trên toàn cầu như một số loại rượu Ý khác, chẳng hạn như Prosecco, nhưng nếu có cơ hội, bạn phải thử nó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về rượu Sangiovese. Từ nhiều tên gọi đến lịch sử hấp dẫn của nó đến những ghi chú nếm thử phức tạp của nó, chúng tôi cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu mối tình tiếp theo của rượu vang Ý.

Rượu Sangiovese và Máu của Jove

Sangiovese là một loại rượu được biết đến với nhiều cái tên, nhưng không loại rượu nào hấp dẫn bằng “The Blood of Jove”. Được đặt tên ở miền Trung nước Ý hàng nghìn năm trước, cái tên Sangiovese được dịch từ tiếng Latinh Sanguis Jovis, có nghĩa là máu của thần Jupiter, hay vị vua của các vị thần La Mã.

Trong khi bằng chứng còn bị lung lay, truyền thuyết nói rằng các nhà sư La Mã đã đặt tên loại rượu này là để tưởng nhớ thần Jupiter, cho thấy rằng loại rượu này đã chảy qua huyết quản của ông.

Truyền thuyết này không chỉ hấp dẫn mà còn nói lên tầm quan trọng của giống nho Sangiovese đối với người dân La Mã và lịch sử nước Ý.

Rượu Sangiovese là gì?

Sangiovese (phát âm là san-joe-vei-zay) là một loại rượu vang Ý. Mặc dù nho được trồng ở các vùng rượu vang khác trên toàn cầu, nhưng thật khó để tìm đến nơi nào khác ngoài Ý.

Nó là một loại rượu có độ trung bình, có tannin từ trung bình đến cao, và nó được xếp vào hàng cao cấp khi nói đến rượu. Nó có thể so sánh với Merlot, mặc dù rượu vang Sangiovese có độ axit cao, nhiều hơn Merlot từng có.

Cũng như nhiều loại rượu vang khác, Sangiovese có nhiều tên vùng. Vì vậy, trong khi bạn có thể không nghĩ rằng mình đã từng thưởng thức một ly rượu Sangiovese, nếu bạn đã dành thời gian ở Ý, rất có thể nó đã được giả mạo dưới một bút danh khác.

Một số tên phổ biến nhất bao gồm:

 • Prugnolo Gentile
 • Chianti
 • Montefalco Rosso
 • Sangiovese Grosso Brunello di Montalcino
 • Nielluccio, Rosso di Montepulciano
 • Vino Nobile di Montepulciano
 • Morellino, Rosso di Montalcino
 • Morellino di Scansano

Với Chianti trong danh sách này, điều quan trọng cần đề cập là trong khi tất cả rượu vang Chianti sẽ chứa nho Sangiovese, chúng không hoàn toàn giống nhau. Chianti là một sự pha trộn phổ biến của Ý, kết hợp Sangiovese, Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah để tạo ra một loại rượu vang đỏ phức tạp, mượt mà.

Sangiovese là một loại nho pha trộn phổ biến. Bạn cũng sẽ tìm thấy nó trong Super Tuscan, là loại rượu được tạo ra bằng cách pha trộn giữa nho Pháp và Ý. Những Super Tuscan này là những kẻ nổi loạn về rượu – chúng không phù hợp với hệ thống phân loại Denominazione di Origine Controllata (DOC) do sử dụng nho được trồng bên ngoài vùng DOC.

Riêng của chúng tôi Màu đỏ thông thường cũng là một hỗn hợp rượu vang Sangiovese. Chúng tôi pha trộn Syrah, Zinfandel, Sangiovese, và Pinot Noir để tạo ra một loại rượu có hương trái cây đỏ, anh đào sẫm và ca cao.

Nho Sangiovese mọc ở đâu?

Rượu Sangiovese: Phục vụ chai rượu Thông thường trên ly

Sangiovese được biết đến như một giống nho tắc kè hoa do khả năng thích nghi và phát triển tốt trong môi trường, do đó nó trở thành một loại nho dễ trồng hơn nhiều.

Rượu vang Sangiovese được trồng và sản xuất ở Tuscany có lẽ là loại rượu nổi tiếng nhất trong cả Thế giới rượu vang Mới và Cũ. Tuy nhiên, loại nho làm rượu vang đỏ hấp dẫn này được trồng khắp nước Ý và thế giới.

Các vùng đáng chú ý của Ý bao gồm:

 • Umbria, Trung Ý
 • Campania, miền Nam nước Ý
 • Romagna, Bắc Ý

Trong khi phần lớn nho Sangiovese được trồng ở Ý, chúng cũng được trồng trên đảo Corsica lân cận của Pháp ở Patrimonio AOC (Nielluccio), một khu vực nổi tiếng với sản lượng Sangiovese lớn thứ hai trên thế giới.

Trong khi hiếm hơn nhiều, một số vùng rượu vang ở Thế giới mới như Hoa Kỳ cũng trồng nho Sangiovese.

Một số khu vực đáng chú ý bao gồm:

 • Mendoza, Argentina
 • Thung lũng Napa, California
 • Hạt Sonoma, Washington
 • Thung lũng Barossa, Úc

Giống như nhiều giống nho khác, nho Sangiovese tạo ra các loại rượu vang có hương vị khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được trồng. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên thử một loạt các loại rượu vang Sangiovese, vì ngay cả khu vực của Ý, nho được trồng cũng có thể làm thay đổi hương vị tinh tế.

Rượu Sangiovese có hương vị như thế nào?

Mặc dù rượu vang Sangiovese có vị khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được sản xuất hoặc nó được pha trộn với gì, nhưng nó có một vài lưu ý về hương vị chung.

Hương vị trái cây đỏ, chẳng hạn như anh đào đỏ, dâu tây, mận và mâm xôi hầu như luôn được coi là hương vị chính của Sangiovese. Tuy nhiên, giống nho này cũng được ca ngợi vì hương vị mặn phức tạp. Một số trong số này bao gồm:

 • Ghi chú thân thảo
 • Da
 • Đất sét
 • Cà chua
 • Khói
 • Thuốc lá

Nếu bạn thích các loại rượu vang có hương vị sâu rộng, hương vị mặn phức tạp và chất lượng có tính axit mạnh, Sangiovese có thể là loại rượu dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu những ghi chú nếm thử này không khiến bạn hứng thú, đừng ngại thử nghiệm với các loại rượu pha Sangiovese, vì những hương vị đậm đà này thường được cân bằng với các loại rượu nhẹ khác.

Cách kết hợp rượu vang Sangiovese

Để kết hợp thực phẩm Sangiovese, hãy tìm đến các món ăn có dầu ô liu hoặc bơ. Chất tannin cao trong rượu sẽ dễ dàng cắt qua các món ăn béo ngậy này và thêm cân bằng.

Vì rượu vang Sangiovese có nguồn gốc từ Ý, chúng tôi nghĩ rằng sự kết hợp hoàn hảo là một thứ gì đó truyền thống của Ý. Chúng ta đang nghĩ đến các món mì ống phong phú, phô mai, pizza phủ mozzarella, và các món salad ngon miệng, với nhiều cà chua và ô liu sấy khô.

Cách phục vụ rượu Sangiovese

Không giống như một số loại rượu vang đỏ thơm hơn, chẳng hạn như Tempranillo, Sangiovese không có nhiều mùi thơm, do đó bạn không cần lo lắng về việc phục vụ nó trong một ly lớn có ruột. A ly rượu tiêu chuẩn sẽ làm tốt.

Đối với nhiệt độ, 60-65 độ F là nhiệt độ tối ưu cho màu đỏ này. Nếu bạn không có nhiệt kế, một nguyên tắc nhỏ là đặt bình sữa vào tủ lạnh trong một giờ, sau đó lấy ra một giờ trước khi dùng. Bạn không muốn rượu vang của mình bị ướp lạnh, nhưng nhiệt độ phòng thực sự quá ấm đối với rượu vang đỏ.

Nếu bạn có một bình gạnRượu Sangiovese được hưởng lợi từ quá trình sục khí, vì vậy hãy gạn rượu của bạn một giờ hoặc lâu hơn trước khi phục vụ để thực sự làm cho những hương vị tinh tế đó cất lên.

Nhấm nháp rượu của các vị thần

Chai rượu vang thông thường và nho

Với cơ thể trung bình, tannin cao và độ axit cao, Sangiovese có thể là một loại rượu mạnh để có được trên tàu. Tuy nhiên, do hương vị thơm ngon và khả năng thích nghi với môi trường của nó, nho Sangiovese đang dần tiến ra khắp thế giới và tìm thấy chính mình trong một loạt các sự pha trộn thú vị. Vì vậy, nếu bạn không thích âm thanh của nó lúc đầu, bạn có thể thích nó được pha trộn với các loại nho đỏ khác.

Để thử Sangiovese, hãy đến cửa hàng của chúng tôi, nơi bạn có thể thử một chai Hỗn hợp màu đỏ thông thường của Sangiovese, Pinot Noir, Syrah và Zinfandel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *