Rượu Madeira: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về món yêu thích được củng cố này

Madeira Wine: A Beginner's Guide to This Fortified Favorite

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ nhấm nháp Rượu Madeira, bạn có thể đã thưởng thức một miếng của nó. Đó là bởi vì nước sốt Madeira là một món ăn cổ điển trong ẩm thực Pháp, được dùng với mọi thứ, từ thịt bò nướng và thịt thăn cho đến sườn lợn và thịt gà. (Cũng Nhà máy bánh pho mát có gà Madeira trong thực đơn – rõ ràng, đó là món gà phổ biến nhất của họ.)

Nhưng trong khi nó là một yêu thích khi nói đến nấu rượu, Rượu Madeira có nhiều hơn nữa để cung cấp. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá các chi tiết của Người Bồ Đào Nha rượu vang, bao gồm cách thức và nơi sản xuất, các loại rượu khác nhau có sẵn và cách tốt nhất để thưởng thức nó.

Những gì là Rượu Madeira?

Madeira là một rượu mạnh điều đó đến từ đảo Madeira trong Bồ Đào Nha, Khoảng 300 dặm ngoài khơi bờ biển Maroc. Thay đổi từ ngọt đến khô, nó chủ yếu được làm bằng một số ít giống nho, kể cả Nốt ruồi Tinta Negra, Thuộc chủng tộc, Verdelho, Lưỡng tính (cũng được biết đến như là Boal), và Malvasia (hay còn gọi là Malmsey).

Như với những người khác rượu mạnh nhu la Marsala, Hải cảngRượu vàng, Madeira được làm bằng chất chưng cất tinh thần nho (thường là rượu mạnh). Nhờ liều lượng rượu bổ sung này, Madeira có một độ cồn so với ly rượu trung bình – thường khoảng 18-20% ABV so với 12% cồn, là tiêu chuẩn trong Hoa Kỳ.

Nhưng không giống bất kỳ loại rượu trên thế giới (bao gồm cả những người anh em kiên cố của nó), Madeira là một công trình kiến ​​tạo độc nhất vô nhị nhờ vào quá trình lão hóa. Hãy tiếp tục đọc và bạn sẽ thấy chúng tôi muốn nói gì.

Thế nào là Rượu Madeira Thực hiện?

rượu madeira: rượu vang thông thường nho

Trong nấu rượu, quá trình lên men được cho là thành phần quan trọng nhất – xét cho cùng, nó là thứ biến nước nho thành rượu. Tùy thuộc vào việc thợ nấu rượu muốn ngọt ngào hoặc rượu Madeira khô, quá trình lên men sẽ được phá vỡ để củng cố nó bằng tinh thần chắt lọc.

Nếu rượu vang được tăng cường trước khi quá trình lên men kết thúc, sẽ có nhiều đường dư hơn, dẫn đến rượu ngọt. Nếu rượu mạnh được thêm vào sau khi quá trình lên men hoàn tất, kết quả sẽ là một loại rượu khô hơn với thấp hơn mức đường.

Đó là nơi kết thúc sự tương đồng của Madeira với các loại rượu khác. Trong khi khác thợ nấu rượu làm mọi thứ có thể để tránh rượu tiếp xúc với nhiệt và oxy (hai thủ phạm lớn nhất khiến rượu dở), Rượu Madeira các nhà sản xuất cố tình tham gia vào các yếu tố này.

Một cách để làm nóng rượu là thông qua một cửa sông, là một thùng chứa lớn thường được làm bằng thép không gỉ. Đối với phương pháp này, Madeira được làm nóng trong 3-4 tháng, tùy thuộc vào nhiệt độ cài đặt.

Cách khác để sưởi ấm Madeira là thông qua phương pháp canteiro. Trong trường hợp này, rượu được giữ trong thùng (thông thường thùng gỗ sồi) được đặt trên xà nhà gác mái, nơi chúng có thể hấp thụ sức nóng của mặt trời. Quá trình này diễn ra trong tối thiểu bốn năm.

Bây giờ, chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì. Tất cả điều này nghe có vẻ hơi điên rồ và bí truyền.

Đây là nơi thực hành đến từ. Quay lại trong ngày, người gửi hàng sẽ vận chuyển Rượu Madeira trong thùng đã phải đi một quãng đường dài từ Đảo Bồ Đào Nha. Đương nhiên, những chuyến đi nhiệt đới này bao gồm khí hậu thay đổi và tiếp xúc với các yếu tố. Nhưng thay vì phá hủy rượu, người gửi hàng coi đây là “vinho da roda“(khứ hồi) đã nâng cao hương vị của rượu. Do đó, một nấu rượu quy trình ra đời.

Madeira tồn tại trong bao lâu?

Trong khi hầu hết các chai rượu vang có thể kéo dài nhiều năm mà không mở nắp, cuối cùng chúng sẽ bị hỏng. Nhưng do hệ thống sưởi bất thường và quá trình lão hóa, một chai chưa mở Rượu Madeira có thể tồn tại hàng trăm năm.

Ngay cả khi bạn mở nó, Madeira có thể tồn tại hàng tháng, thậm chí hàng năm. Không giống như các loại rượu vang khác sẽ biến thành chất lỏng có cồn sau quá trình oxy hóa, Madeira không gặp vấn đề đó. Chỉ cần đảm bảo bảo quản rượu đúng cách – trong không gian tối, mát mẻ, tránh xa nhiệt.

Điểm mấu chốt: Thời hạn sử dụng điên rồ của Madeira khiến nó trở thành một trong những rượu ngon nhất đầu tư bạn có thể thực hiện. Theo nghĩa đen, nó có thể tồn tại suốt đời hoặc lâu hơn.

Các loại khác nhau của Rượu Madeira

Madeira chủ yếu được làm bằng nho đỏ Mặc du Nho trắng cũng phổ biến. Dù bằng cách nào, màu nho không có nhiều tác dụng vì Madeira có màu hổ phách hoặc kẹo bơ cứng-như màu thông qua quá trình nung nóng và oxy hóa của nó.

Trong khi tất cả Rượu Madeira có cao mức độ axit, chúng có các mức độ ngọt và các loại hương vị khác nhau. Dưới đây là các loại chính bạn sẽ gặp và ví dụ cho từng loại.

  • Khô (Seco). Đây là khô nhất, sắc nét nhất và phong cách nếm tươi ngon nhất. Một ví dụ là Xã hội.
  • Khô vừa (Meio Seco): Hương vị này hơi cay, khói và caramen-giống. Một ví dụ là Verdelho.
  • Ngọt vừa (Meio Doce): Ngọt nhẹ với hương vị của cơm cháy caramen, cà phê, ca cao và nho khô. Một ví dụ về rượu Madeira này là Lưỡng tính.
  • Ngọt (Doce): Các phong cách ngọt ngào nhất với các nốt sô cô la phong phú, Malvasia phù hợp với thể loại này.

Ghi chú: Nốt ruồi Tinta Negra Nho được sử dụng để làm tất cả các loại rượu Madeira, vì vậy hãy kiểm tra nhãn để biết bạn đang nhận được mức độ ngọt nào.

Cách thưởng thức Rượu Madeira

Rượu vang madeira: Các loại rượu vang thông thường màu đỏ

Mặc dù chúng tôi chắc chắn không muốn bạn cảm thấy bị bó buộc bởi bất kỳ quy tắc nào về cách “thích hợp” thưởng thức rượu, bạn có thể làm theo một số nguyên tắc để giúp tối đa hóa trải nghiệm uống rượu của mình. Với ý nghĩ đó, đây là một vài mẹo về cách thưởng thức Rượu Madeira, bao gồm nhiệt độ lý tưởng để phục vụ, kết hợp thức ăn ngon và thậm chí là loại thủy tinh bạn có thể muốn sử dụng. Đã đến lúc rót, nhâm nhi và thưởng thức.

Nhiệt độ

Hầu hết rượu Madeira có thể được phục vụ chung nhiệt độ rượu những gợi ý. Giao banh Madeira khô ướp lạnh một chút khoảng 55-60 độ F để duy trì độ giòn tươi của nó. Đối với Madeira ngọt, hãy đổ nó khi nó chỉ nguội hơn nhiệt độ phòng một chút.

Thực phẩm ghép nối

Khô phong cách Madeira giống Verdelho, TerrantezThuộc chủng tộc làm cho một điều tuyệt vời khai vị. Phục vụ rượu vang Madeira với ô liu, xà lách trộn với nước sốt chua cay, sushi hoặc cá hồi hun khói. Đối với một xuất sắc ghép pho mát, phục vụ nó cùng với pho mát sữa cừu hoặc pho mát dê kem. Nó cũng kết hợp hoàn hảo với các món tráng miệng như bánh tart táo và các loại bánh ngọt trái cây khác.

Ngọt ngào hơn phong cách Madeira nhu la Malvasia là tiêu chuẩn tuyệt vời và rượu tráng miệng. Phục vụ nó với pho mát xanh, Hoa quả sấy khô, món tráng miệng sô cô la đen đậm đà và bánh ngọt với các loại hạt, mật ong hoặc quả mọng. Nếu bạn có một ly Madeira lâu năm, hãy tự mình nhâm nhi nó như một ly Cognac hảo hạng.

Loại kính

Nghe có vẻ hơi khoa trương, nhưng nó thực sự khá khoa học: loại ly rượu bạn sử dụng tạo ra sự khác biệt khi uống rượu vang. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hình dạng của một cái ly ảnh hưởng đến cách hơi rượu bốc lên, do đó ảnh hưởng đến hương vị và hương thơm mà bạn trải nghiệm.

Cho khô hơn Rượu Madeira, sử dụng rượu vang trắng tiêu chuẩn hoặc ly rượu vang nổ. Những chiếc ly này cung cấp đủ không gian để bạn xoay rượu, điều này sẽ giúp rượu bay hơi và tỏa hương thơm trước khi bạn nhấp ngụm đầu tiên.

Để có những món Madeiras ngọt ngào hơn, hãy sử dụng một ly rượu Port nhỏ hoặc rượu tráng miệng cốc thủy tinh. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ cắt miếng, thường được sử dụng cho rượu mạnh hoặc rượu bourbon. Dù thế nào đi nữa, những loại ly có miệng hẹp sẽ hạn chế bay hơi và tăng hương thơm.

Tận hưởng thế giới tuyệt vời của Madeira

Khi nói đến các loại rượu khác thường, thật khó để đánh bại Madeira. Trong khi nó tương tự với rượu mạnh có nồng độ cồn cao hơn và thời hạn sử dụng lâu hơn, Madeira thực sự đứng vững.

Không chỉ là một loại rượu để nấu ăn hay tráng miệng, Madeira là một loại rượu thịnh soạn từ khô đến ngọt và bao gồm nhiều loại hương vị. Hơn nữa, việc sử dụng nhiệt và oxy đặc biệt của Madeira đã giúp nó đạt được trạng thái độc nhất vô nhị như một loại rượu có thể tồn tại mãi mãi (hoặc gần giống với nó).

Bây giờ bạn đã biết thêm về Rượu Madeira, hãy cân nhắc thêm nó vào hỗn hợp khi lập kế hoạch tiệc nếm rượu.

Để biết thêm cách trải nghiệm những điều kỳ diệu của rượu vang, hãy xem Blog rượu vang thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *