Rượu có tác dụng gì với răng của bạn?

Rượu có tác dụng gì với răng của bạn?

Nếu bạn đã từng đi nếm rượu vang, bạn sẽ thấy những tác động đáng sợ mà rượu vang đỏ có thể gây ra đối với răng của bạn. Nhưng ngoài việc mang lại cho bạn nụ cười màu tím tạm thời, rượu vang — đỏ, trắng và hồng — còn có tác động gì khác đối với răng, và bạn có thể làm gì với nó?

Người thưởng thức rượu tổng hợp các nghiên cứu gần đây và trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực này để tìm hiểu những điều mà những người yêu thích rượu vang nên biết về sức khỏe răng miệng của họ.

Rượu và men răng

“Răng của chúng ta giống như những quả táo: Chúng có lớp vỏ men mỏng, lớp ngà dày và sau đó, giống như hạt của quả táo, bạn có phần cùi của răng”, Tiến sĩ Ruchi Sahota, một nha sĩ thẩm mỹ và gia đình tại Khu vực Vịnh San Francisco, được giải thích với Người thưởng thức rượu. “Đó là men răng – lớp vỏ bên ngoài của răng – bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi rượu vang.”

Theo Sahota, mặc dù men răng là mô cứng nhất trong cơ thể, nhưng nó cực kỳ dễ bị xói mòn do axit, một thành phần chính trong tất cả các loại rượu vang. Bà nói: “Một khi bạn bị xói mòn, phần bên trong của răng sẽ lộ ra và dễ bị tổn thương hơn là lớp men cứng. “Càng mài mòn và ăn sâu vào lõi bên trong của răng, bạn càng dễ bị sâu hơn.”

Nhưng Sahota không nghĩ rằng những người uống rượu vang nhất thiết có nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng hơn những người không uống rượu. Thay vào đó, có những lưu ý đặc biệt mà người uống rượu cần lưu ý khi nghĩ về sức khỏe răng miệng tổng thể của họ.

Tất nhiên, mối quan tâm ngay lập tức nhất khi nói đến rượu vang và răng là sự ố vàng. Miệng rượu có thể gây ra một số sự bối rối trong ngắn hạn. Nó cũng có thể dẫn đến răng xỉn màu hoặc đổi màu về lâu dài.

Rượu vang đỏ có xu hướng đổ lỗi cho điều này vì nó chứa một lượng lớn chất tạo màu. Cũng được tìm thấy trong cà phê và trà, cũng có thể làm ố răng, cũng như các loại quả mọng, chromogens là những chất tạo ra sắc tố bám vào răng và gây ra màu. Tannin, một thành phần quan trọng khác của rượu vang đỏ, hỗ trợ hiệu ứng liên kết này.

Nhưng vấn đề đó không chỉ là sắc tố và tannin – hay thậm chí chỉ là rượu vang đỏ – mang lại cho bạn nụ cười nhuốm màu; Rượu trắng chia sẻ một lượng tương đương (nếu không phải là lớn hơn).

Axit trong rượu vang có thể phá vỡ men răng của bạn và khiến răng dễ bị sâu hơn cũng là nguyên nhân thúc đẩy quá trình ố vàng. Vì vậy, mặc dù nó không chứa sắc tố như màu đỏ, nhưng tính axit thường cao hơn màu đỏ của rượu vang trắng có thể phá vỡ men răng và khiến răng của bạn dễ bị tổn thương hơn với thức ăn và đồ uống khác, nhiều sắc tố hơn. Đó là lý do tại sao răng của bạn có vẻ bị ố vàng đặc biệt khi bạn chuyển từ rượu vang trắng sang đỏ vào một buổi tối — về cơ bản, bạn đã đánh răng để nhuộm màu bằng rượu vang trắng có tính axit, và sau đó phủ lên nó một màu đỏ có sắc tố cao.

Bảo vệ răng của bạn

Tác động của rượu đối với răng thoạt nghe có vẻ hơi đáng sợ, nhưng những người yêu thích rượu không nên lo lắng về việc nha sĩ yêu cầu họ ngừng uống rượu hoàn toàn.

“Nếu tôi làm như vậy, có lẽ tôi sẽ mất gần hết bệnh nhân của mình!” Tiến sĩ John Aylmer, một nha sĩ có trụ sở tại Weston, Fla đã nói đùa rằng: “Nếu một bệnh nhân nói với tôi rằng họ uống nhiều rượu, điều đó không gây ra bất kỳ mối quan tâm lớn nào đối với tôi, miễn là họ gắn bó với một cách uống hiệu quả- chế độ vệ sinh. ”

Điều này đơn giản như thực hành các thói quen vệ sinh răng miệng cơ bản mà bạn đã học khi còn nhỏ, chẳng hạn như đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày, ăn uống điều độ và đi khám nha sĩ thường xuyên. “Điều tương tự với đường,” Aylmer nói. “Chúng tôi không yêu cầu bệnh nhân ngừng ăn đường; chúng tôi chỉ dạy họ cách chăm sóc răng miệng.”

Nhưng mặc dù những phương pháp phòng ngừa này sẽ ngăn chặn mối quan tâm nghiêm trọng hơn về bệnh sâu răng, những người uống rượu thường xuyên vẫn có thể gặp phải trường hợp răng ngả màu đỏ tươi sau khi uống rượu. Mặc dù bản năng của bạn có thể là chà sạch răng ngay khi bạn nhìn thấy những vết ố khó coi này, nhưng các chuyên gia thực sự khuyên bạn nên chải trước khi uống rượu (để giảm thiểu lượng mảng bám mà rượu vang có thể dính vào ngay từ đầu) và đợi cho đến khi ít nhất 30 phút sau khi uống rượu mới chải lại.

Aylmer giải thích: “Sau khi uống rượu vang, miệng của bạn là một môi trường có tính axit, và bạn chỉ cần đánh răng xung quanh thôi. “Đánh axit vào răng của bạn làm tăng nguy cơ xói mòn.”

Tiến sĩ Sivan Finkel, một nha sĩ thẩm mỹ có trụ sở tại Manhattan và là giảng viên lâm sàng tại Đại học Nha khoa của Đại học New York, gợi ý một cách nhanh chóng, dễ dàng và ít gây hại để đối phó với vết ố trong thời gian ngắn.

“Ngay sau khi uống rượu [or in between glasses]”Nếu bạn vò mạnh bằng nước, bạn sẽ loại bỏ được rất nhiều vết bẩn đó”, anh ấy nói. Mẹo này không chỉ giúp rửa sạch vết rượu vang. Vì nước là một chất trung tính – có nghĩa là nó không có tính bazơ cũng không có tính axit— nó giúp khôi phục mức độ pH bình thường trong miệng sau khi uống rượu vang, từ đó giúp chống lại vi khuẩn ưa axit, có thể dẫn đến sâu răng và sâu răng.

Súc miệng bằng nước cũng giúp kích thích dòng chảy của nước bọt, điều quan trọng trong việc chống lại vi khuẩn có hại này và duy trì mức độ pH lý tưởng. Đó là lý do tại sao — trong số những lý do khác — bạn không chỉ uống nước với rượu mà còn tìm một số thức ăn để uống cùng với rượu là một ý tưởng tuyệt vời. “Hành động nhai kích thích nước bọt”, Finkel giải thích, cho rằng pho mát là một món ăn kèm tuyệt vời vì nó không có các sắc tố nhuộm răng, không có tính axit và tất nhiên, vì nó kết hợp đặc biệt tốt với rượu vang.

Tuy nhiên, ngay cả với những biện pháp bổ sung này, rượu vang trong một khoảng thời gian đủ dài vẫn có thể khiến răng của bạn kém trắng hơn một chút so với mong muốn. Nếu đúng như vậy, Finkel khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ về một chế độ làm trắng răng chuyên nghiệp và đề xuất những người uống rượu thường xuyên cũng nên giữ các khay làm trắng răng ở nhà để kiểm tra thường xuyên.

Rượu cũng có thể mang lại lợi ích cho miệng của bạn

Bây giờ bạn đã nắm được cách kiểm soát vết ố và thối rữa, đã đến lúc có một số tin tốt: Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã đưa ra về tác dụng có lợi của một số thành phần rượu vang đối với sức khỏe răng miệng.

Gần đây nhất, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí hóa học nông nghiệp và thực phẩm phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ đã ngăn ngừa vi khuẩn gây mảng bám bám vào mô nướu.

Vào năm 2014, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí đó cho thấy rượu vang có thể giúp ngăn ngừa bệnh nha chu và rụng răng. Trong nghiên cứu, rượu vang có bổ sung chiết xuất hạt nho có hiệu quả trong việc chống lại ba trong số năm chủng vi khuẩn gây bệnh miệng.

Năm 2007, nghiên cứu từ Đại học Pavia của Ý cho thấy cả rượu vang trắng và vang đỏ đều có thể giúp ngăn ngừa sự sinh sôi của liên cầu khuẩn, một loại vi khuẩn có liên quan đến sâu răng, sâu răng và viêm họng. Hơn nữa, một nghiên cứu khác từ cùng năm cho thấy polyphenol trong bã nho có thể giúp ức chế Streptococcus mutans, tác nhân gây bệnh răng miệng tạo ra axit gây sâu răng và các chất có đường gọi là glucans, có thể gây ra mảng bám.

Trong số các polyphenol này, resveratrol có thể đóng một vai trò quan trọng. Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí sinh vật học định kỳ phát hiện ra rằng resveratrol làm giảm số lượng vi khuẩn liên quan đến viêm nướu đến 60% trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên chuột, hoạt động tốt hơn so với các chất thay thế tổng hợp.

Mặc dù những nghiên cứu này cung cấp một triển vọng đầy hy vọng cho những người yêu thích rượu vang, nhưng vẫn chưa có đủ thông tin để đưa ra các khuyến nghị về cách rượu vang có thể được đưa vào thói quen chăm sóc răng miệng thường xuyên. Tuy nhiên, bằng cách tuân thủ thói quen vệ sinh răng miệng tiêu chuẩn và lưu ý rằng những gì bạn uống ảnh hưởng đến răng của bạn, những người uống rượu quan tâm đến sức khỏe răng miệng của họ sẽ không có gì phải sợ hãi trước một ly rượu vang.


Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách rượu vang có thể là một phần của lối sống lành mạnh? Đăng ký cho Người thưởng thức rượuBản tin e-mail về Rượu & Cuộc sống Khỏe mạnh miễn phí và nhận tin tức sức khỏe mới nhất, công thức nấu ăn ngon, mẹo chăm sóc sức khỏe và nhiều thông tin khác được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi tuần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *