Rượu có hạn sử dụng không?

1607482723 Ruou co het han khong WineCountrycom

Cho dù bạn đã dự trữ rượu trong một thời gian hay mới tích lũy một bộ sưu tập trong cuộc khủng hoảng Covid-19, bạn có thể tự hỏi liệu mình có nên cất giữ những loại rượu yêu thích của mình để thưởng thức sau này hay uống trước khi chúng “dở chứng”.

Mặc dù một số loại rượu được thiết kế để uống trong vòng một năm và một số được sản xuất để cất giữ trong một thập kỷ hoặc hơn, nhưng tin tốt là phần lớn các loại rượu vang ngày nay được thưởng thức tốt nhất trong vòng vài năm sau khi phát hành, vì vậy bạn không nhất thiết phải phải lo đầu tư một hầm rượu tối tân.

Mặc dù rượu vang không chính xác hết hạn, nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn. May mắn thay, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để duy trì chất lượng rượu và đảm bảo rượu luôn tươi, cho dù bạn dự định uống nó trong hai tháng, hai năm hay đã mở rượu và đang băn khoăn không biết nó sẽ để được bao lâu.

Ruou co het han khong WineCountrycom

Lịch sự của Unsplash | Amy Chen

Mẹo lưu trữ đúng cách

Ngay cả khi bạn chưa mở chai, rượu sẽ bị hư hỏng nhanh hơn nhiều (thực tế là nhanh gấp 4 lần) khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng (khoảng 70 độ) so với trong môi trường ổn định, mát mẻ. Hơn nữa, nên để chai rượu tránh ánh nắng trực tiếp vì tia UV của mặt trời có thể làm rượu bị biến chất và già đi. Điều quan trọng nữa là giữ chai rượu vang của bạn ở nơi không làm rung hoặc lắc nước trái cây bên trong. Vì vậy, phải làm gì nếu bạn đang cất rượu trên tủ lạnh hoặc cạnh cửa sổ? Câu trả lời đơn giản là: tìm một vị trí lưu trữ mới! Dưới đây là một số mẹo bảo quản rượu hữu ích cần thực hiện:

  • Tìm một nơi tối, mát mẻ, nơi có nhiệt độ tương đối ổn định, lý tưởng là từ 50 – 60 độ, tránh ánh sáng trực tiếp
  • Cất chai ở bên cạnh (điều này đảm bảo rượu nằm trên nút chai, giúp rượu không bị khô và cho oxy vào)
  • Bảo quản rượu ở nơi có độ ẩm từ 50-75% (tránh nhà bếp hoặc phòng giặt là của bạn có thể thay đổi nhiệt độ)
  • Nếu bạn không có hầm rượu hoặc tầng hầm mát mẻ, hãy mua một tủ mát rượu nhỏ, rẻ tiền để bảo quản những chai rượu bạn muốn để được lâu hơn vài năm

Rất tiếc, tôi đã cất rượu không đúng cách, giờ thì sao?

Tùy thuộc vào thời gian rượu vang của bạn được lưu trữ ở một vị trí kém tối ưu, bạn có thể ổn. Tuy nhiên, nếu rượu vang của bạn đã đổi màu sang màu nâu xám hơn hoặc bạn mở rượu ra và nhận thấy nó có vị hoặc có mùi lạ, giống như sốt teriyaki hoặc vớ tập thể dục cũ, thì rượu đó có thể không thích hợp để uống.

Để ý những dấu hiệu sau đây rượu của bạn không còn ở trạng thái tốt:

  • Các loại rượu vang đỏ tương đối mới hơn đã chuyển sang màu nâu hoặc rượu vang trắng chuyển sang màu nâu vàng
  • Nút chai hơi bị đẩy ra từ trên cùng của chai (có nghĩa là nó đã được vặn không chính xác hoặc đã trở nên quá nóng)
  • Mùi đặc biệt khó chịu (mốc, dấm, bìa cứng ướt)
  • Rượu có mùi vị như nấm mốc hoặc nấm mốc

1607482723 676 Ruou co het han khong WineCountrycom

Lịch sự của Unsplash | Anton Mislawsky

Chai mở đó sẽ tồn tại trong bao lâu?

Rượu giữ được bao lâu sau khi mở? Nói chung, rượu vang kéo dài từ một đến năm ngày sau khi mở. Điều quan trọng là giảm thiểu lượng oxy tiếp xúc với bề mặt khi bạn cất rượu đã mở nắp, để đảm bảo rượu không bị oxy hóa và giữ được tươi lâu hơn.

Đó là sự thật, lý do chính khiến rượu vang trở nên tồi tệ là quá trình oxy hóa. Tiếp xúc quá nhiều với oxy về cơ bản sẽ biến rượu thành giấm theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn không định làm hết một chai, hãy đóng nút chai và cất vào tủ lạnh để bảo quản. Tốt hơn nữa nếu bạn có thể chuyển rượu sang một bình nhỏ hơn để giảm lượng không khí mà rượu tiếp xúc với.

Pinot noir và màu đỏ nhạt được coi là một trong những loại rượu vang đỏ nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với không khí. Các màu đỏ khác sẽ không tồn tại được lâu sau khi mở nắp bao gồm rượu vang trên 8 – 10 năm tuổi, cũng như rượu vang hữu cơ hoặc không chứa sulfit dễ hỏng hơn do thiếu chất bảo quản. Cố gắng uống những loại rượu này trong vòng ba ngày kể từ ngày mở nắp và trong vòng năm ngày để có màu đỏ đậm hơn, tràn đầy sức sống. Hương vị trái cây tươi và hương hoa của rượu vang trắng phụ thuộc vào độ tươi, chúng sẽ nhanh chóng phai nhạt sau khi mở chai. Các chuyên gia đồng ý rằng khung thời gian tốt nhất để uống rượu vang trắng là từ một đến ba ngày sau khi mở nắp.

Uống rượu cũ có làm bạn bị ốm không? Uống rượu cũ sẽ không làm bạn bị ốm, nhưng nó sẽ bắt đầu mất vị hoặc hết sau 5 đến 7 ngày, vì vậy bạn sẽ không thể thưởng thức được hương vị tối ưu của rượu. Lâu hơn thế và nó sẽ bắt đầu có mùi vị khó chịu. Đặt cược tốt nhất của bạn? Luôn bắt đầu bằng cách kiểm tra và ngửi rượu có vẻ nghi ngờ theo bất kỳ cách nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *