Rượu cam: Nó là gì và nó có vị gì?

Orange Wine: What Is It and What Does It Taste Like?

Bạn có thể chưa từng thấy rượu cam tại cửa hàng rượu địa phương của mình, nhưng bạn có thể đã thấy nó xuất hiện trong thực đơn rượu vang của các nhà hàng theo xu hướng hoặc được một người bán rượu háo hức thúc đẩy.

Rượu cam được sử dụng rất phổ biến. Và trong khi nó vẫn chưa trở thành xu hướng phổ biến, rượu vang cam đã tạo dựng được một sự sùng bái ấn tượng trong vài thập kỷ qua.

Với màu sắc khác nhau, từ màu quýt rực rỡ đến chất lượng vàng dịu hơn, rượu vang cam rất bắt mắt. Bạn có thể đã phát hiện ra nó được tạo dáng một cách nghệ thuật trên Instagram.

Nhưng điều gì làm cho rượu cam có màu sắc đặc biệt? Vị nó như thế nào? Và bạn ghép nó với cái gì? Trong bài viết này, chúng tôi giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về loại rượu khác thường này.

Rượu cam là gì?

Mặc dù màu hổ phách đáng yêu có thể gợi ý khác, nhưng rượu cam không được làm từ cam, cũng không phải màu nhân tạo, cũng không phải là một loại cocktail rượu. Rượu cam là tất cả tự nhiên! Nó được làm bằng cách để lại vỏ của nho trắng trong quá trình lên men.

Mặc dù rượu vang cam có thể mới đối với bạn, nhưng nó thực sự đã xuất hiện trong nhiều thế kỷ. Các nhà nghiên cứu rượu vang nghi ngờ rượu cam được thưởng thức lần đầu tiên ở Georgia, Châu Âu, cách đây 6000 năm trước Công nguyên (đây cũng được cho là nơi sản sinh ra rượu vang như chúng ta đã biết).

Trải qua hàng nghìn năm, rượu cam rơi vào cảnh mờ mịt. Nhưng một sự hồi sinh gần đây đã bắt đầu khoảng 20 năm trước, và những người yêu thích rượu vang ở khắp mọi nơi đã khám phá lại phong cách rượu vang bất thường này.

Trong khi rượu vang cam của Gruzia, Slovenia và Ý là những khu vực rượu vang mới trên thế giới được biết đến nhiều nhất, chẳng hạn như Úc, Nam Phi và New York ở Hoa Kỳ đang sản xuất một số loại rượu vang cam thực sự hấp dẫn.

Chúng tôi có thể cảm ơn nhà nhập khẩu rượu của Anh David A. Harvey cho tên rượu cam. Thuật ngữ kỹ thuật cho phong cách rượu này là rượu tiếp xúc với da, do cách tạo ra những loại rượu vàng rực rỡ này.

Làm thế nào là rượu cam được làm?

Cũng giống như rượu vang đỏ, trắng, sủi bọt và rượu vang hồng, rượu vang cam được làm từ quá trình ép và lên men nho (nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất rượu vang, chúng tôi đã viết tất cả về rượu được làm như thế nào). Tuy nhiên, điều khác biệt với rượu cam là trạng thái của nho khi nó được chế biến. Hãy để chúng tôi giải thích.

Để làm rượu vang trắng, các nhà sản xuất rượu vang loại bỏ vỏ và hạt nho trước khi ép chúng thành nước ép. Điều này loại bỏ rất nhiều tannin, mà còn quyết định màu sắc. Nếu không có vỏ nho, nước nho sẽ tạo ra rượu vang trắng.

Điều này có nghĩa là nhiều loại rượu vang trắng yêu thích của bạn được làm từ nho đỏ hoặc nho đen. Lấy ví dụ như rượu Champagne, loại rượu vang sủi bọt trắng mang tính biểu tượng này đến từ sự kết hợp của nho Chardonnay và nho Pinot Noir.

Bây giờ, để làm rượu vang đỏ, các nhà sản xuất rượu vang để lại vỏ nho trong quá trình sản xuất. Điều này tạo ra rượu vang có lượng tannin cao hơn nhưng cũng có màu đỏ đậm. Đây cũng là cách tạo ra rượu vang hồng, ngoại trừ việc các nhà sản xuất rượu để nguyên vỏ nho trong thời gian ngắn hơn nhiều, dẫn đến rượu vang có màu hồng đẹp.

Rượu vang cam, hoặc rượu vang tiếp xúc với da, được tạo ra bằng cách sử dụng nho trắng có vỏ. Điều này có nghĩa là, trong khi nho nghiền nát đang lên men, chúng có chất lượng tannic cao hơn từ vỏ và hạt của chúng, nhưng cũng có màu sắc đậm hơn. Hầu hết các loại rượu tiếp xúc với da đều có màu vàng vàng hơn là màu cam thực tế, nhưng một số lại tạo ra rượu màu hổ phách sáng.

Một số người thích coi rượu vang cam là một loại “rượu tự nhiên” hơn vì để lại vỏ nho có nghĩa là nhà sản xuất rượu ít can thiệp vào rượu hơn. Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật. Rượu vang sinh học phức tạp hơn thế một chút.

Hương vị rượu cam như thế nào?

rót rượu cam vào ly rượu

Bởi vì rượu vang cam được làm từ nhiều loại nho trắng khác nhau, rất khó để xác định hương vị chính xác của rượu vang cam, vì mỗi loại sẽ có hương vị khác với loại cuối cùng. Tuy nhiên, do sự hiện diện của vỏ nho trong quá trình sản xuất, rượu vang cam có lượng tannin cao hơn nhiều so với rượu vang trắng. Điều này dẫn đến rượu vang phức tạp và thú vị.

Nói chung, rượu vang cam được mô tả là mạnh mẽ và tràn đầy sức sống với hương vị đậm đà như rượu vang đỏ và chất lượng sảng khoái của rượu vang trắng.

Ghi chú nếm thử phổ biến bao gồm:

  • Trái cây thâm tím
  • Quả mít
  • Hương vị thơm ngon như hạt phỉ
  • Bia trái cây
  • Quả mơ

Một số loại rượu vang cam cũng được biết đến là có hương vị đậm đặc nên chúng chỉ có thể được thưởng thức với số lượng rất nhỏ.

Rượu cam đáng chú ý để thử

Rượu vang cam rất phổ biến ở Ý, vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên khi một số loại rượu vang cam có sẵn nhất được làm từ Ý truyền thống rượu nho. Friuli ở miền Bắc nước Ý đặc biệt nổi tiếng với những loại rượu màu hổ phách này.

Cam Pinot Grigio là một lựa chọn phổ biến, thực sự đáng để thử. Phong cách này của Pinot Grigio (hoặc Pinot Gris, tùy thuộc vào vị trí của bạn) được biết đến với hương hoa kim ngân, quả đá và hương cam quýt. Nhà sản xuất rượu vang Radikon được biết đến với loại rượu Pinot Grigio màu cam ngon của họ.

Orange Sauvignon Blanc cũng là một trong những sản phẩm đáng chú ý. Được biết đến với hương vị của mơ, nghệ tây và vỏ cam, giống này ngon nhất khi nó khô.

Orange Riesling là một loại rượu phân cực. Trong khi một số có thể thích hương vị chua phức tạp của nó, những người khác sẽ thấy trải nghiệm giống như bia hơi lạ từ rượu vang.

Cách phục vụ rượu cam

Thay vì cung cấp cho bạn lời khuyên phục vụ hàng loạt cho tất cả rượu cam, hãy xem rượu vang bạn đang uống. Điều này sẽ giúp bạn quyết định cách phục vụ rượu vang của mình.

Trong khi hầu hết các loại rượu vang trắng được thưởng thức tốt nhất ở nhiệt độ mát, nhưng không quá lạnh, một số loại rượu vang toàn thân có thể được thưởng thức ở nhiệt độ cao hơn một chút. Ở mặt khác của đồng tiền, tráng miệng rượu cam và rượu vang cam sủi bọt được phục vụ tốt nhất khi ướp lạnh.

Xem thêm các mẹo về có để tủ lạnh rượu của bạn hay không.

Kết hợp đồ ăn với rượu cam

Mặc dù các giống nho sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn kết hợp rượu vang cam của mình, nhưng nhìn chung những loại rượu vang màu hổ phách đáng yêu này khó kết hợp hơn một chút so với rượu vang trắng. Điều này là do hương vị phức tạp và chất lượng hấp dẫn của chúng.

Kết hợp độ đậm của rượu cam của bạn với một thức ăn đậm không kém. Ví dụ, rượu cam là một món phụ phổ biến cho các món ăn châu Á, chẳng hạn như các món ăn truyền thống của Nhật Bản và Hàn Quốc. Hãy thử nó với kim chi lên men, đậu nành và mù tạt.

Tiếp xúc với rượu tiếp xúc với da

rượu vang bên cửa sổ

Không có nghĩa là một hiện tượng mới, rượu vang cam (hoặc rượu tiếp xúc với da) đã có từ lâu. May mắn cho những người uống rượu vang ở khắp mọi nơi họ đã trải qua một cuộc hồi sinh, có nghĩa là bạn có thể đủ may mắn để thử một trong những loại rượu khác thường này.

Được làm từ nho rượu vang trắng còn nguyên vỏ, rượu vang cam phức tạp và có lượng tannin cao hơn, nhưng chúng vẫn duy trì chất lượng sảng khoái mà chúng ta yêu thích trong rượu vang trắng. Do đó, rượu vang cam là một món ăn kèm tuyệt vời cho các món ăn châu Á sôi động.

Hãy nhớ rằng, có rất nhiều loại rượu cam khác nhau, vì vậy nếu bạn không phải lòng một chai Sauvignon Blanc màu cam ngay lập tức, bạn vẫn có thể yêu thích một chai Pinot Grigio màu cam. Dù bằng cách nào, nếu bạn háo hức muốn thử một cái gì đó mới, một loại rượu cam có thể là thứ bạn đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *