Phụ nữ và rượu: Rượu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ

Phụ nữ và rượu: Rượu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ

Đàn ông và phụ nữ khác nhau – bạn có thể biết điều đó – và điều đó đúng khi nói đến rượu vang và sức khỏe. Rượu tác động đến phụ nữ khác với nam giới, từ ngụm đầu tiên đến quá trình trao đổi chất đến hồi phục. Điều đó có nghĩa là phụ nữ phải hiểu được tác động của rượu lên cơ thể của họ như thế nào.

Đây, Người thưởng thức rượu khám phá những lợi ích và rủi ro sức khỏe duy nhất đối với phụ nữ khi uống rượu vang, bao gồm cả nghiên cứu gần đây và đầu vào từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Thưa quý cô, cái này là của cô.

Phụ nữ chế biến rượu khác nhau

Bạn nghĩ rằng bạn có thể đi uống rượu với người đàn ông ngồi bên cạnh bạn ở quầy bar? Nghĩ lại. Có một lý do tại sao Hướng dẫn Chế độ ăn uống của USDA khuyên nam giới nên uống tối đa hai ly mỗi ngày và tối đa chỉ một ly cho phụ nữ, và nó không chỉ vì nam giới thường lớn hơn phụ nữ (mặc dù điều đó có ích).

Về thành phần cơ thể, phụ nữ có xu hướng có ít nước trong cơ thể hơn nam giới, và bởi vì rượu có tính hòa tan trong nước cao, đó là một lý do khiến phụ nữ có nồng độ cồn trong máu (BAC) cao hơn nam giới ngay cả khi uống cùng một lượng.

Khi chúng ta tiêu thụ rượu, nó sẽ bị phân hủy trong dạ dày bởi một loại enzyme gọi là alcohol dehydrogenase (ADH). Theo chuyên gia sức khỏe phụ nữ, Tiến sĩ Jennifer Wider, phụ nữ không có nhiều hoạt động ADH như nam giới, vì vậy họ không thể xử lý nhiều rượu trước khi nó đi vào máu. Điều này cũng dẫn đến BAC cao hơn nam giới, có nghĩa là phụ nữ nói chung nhanh chóng say hơn.

Wider nói rằng estrogen, hormone sinh dục nữ chính, ngăn chặn quá trình sản xuất ADH. Một khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh và sản xuất estrogen suy giảm, sự ức chế này sẽ biến mất. Vì vậy, khi một phụ nữ già đi, cách cô ấy chuyển hóa rượu trở nên giống với cách đàn ông làm.

Mối quan tâm về sức khỏe

Thực tế là phụ nữ phải đối mặt với một số mối quan tâm khác nhau về sức khỏe khi nói đến rượu. Đối với nhiều phụ nữ, một trong những lĩnh vực đáng lo ngại nhất là tăng nguy cơ phát triển ung thư. Năm 2009, một nghiên cứu lớn được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia đã kiểm tra tỷ lệ ung thư của hơn 1,28 triệu phụ nữ ở Vương quốc Anh và so sánh tỷ lệ này với thói quen uống rượu hàng tuần. Họ phát hiện ra rằng bất kỳ mức độ tiêu thụ rượu nào đều có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn — ung thư hầu, thực quản, thanh quản, trực tràng, gan và vú — và nguy cơ này tăng lên đối với mỗi lần uống mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã lên tiếng giải thích về nhiều hạn chế trong nghiên cứu – bao gồm sự thiếu đa dạng trong các phương pháp thu thập dữ liệu và việc các nhà nghiên cứu không cân nhắc đến cách uống, không chỉ lượng tiêu thụ. Nhiều người kêu gọi nghiên cứu thêm về chủ đề này.

Ngày nay, mối lo ung thư phổ biến nhất đối với phụ nữ uống rượu là ung thư vú, dạng ung thư phổ biến nhất đối với phụ nữ Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Mặc dù vẫn còn nhiều nhầm lẫn về cách thức hoạt động thực sự của mối quan hệ, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng uống nhiều hơn một ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ này. Ngoài việc tránh tiêu thụ quá mức, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ nên tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý để giảm thiểu nguy cơ này.

Ung thư đại trực tràng, loại ung thư phổ biến thứ ba ở phụ nữ, cũng có liên quan đến rượu – mặc dù nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống rượu vừa phải thực sự có thể giúp chống lại nó.

Một mối quan tâm khác đối với phụ nữ về rượu là rượu có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản của họ. Trong khi cuộc tranh luận đang diễn ra về rượu và việc mang thai có xu hướng đánh cắp sự chú ý, thì có những khía cạnh khác cũng đáng được chú ý.

Rất ít nghiên cứu đã xem xét tác động của rượu đối với khả năng sinh sản, và nhiều phát hiện trong số đó là không thuyết phục hoặc mâu thuẫn. Một trong những nghiên cứu gần đây nhất, được xuất bản trên BMJ vào năm 2016, họ đã cố gắng làm sáng tỏ sự nhầm lẫn và phát hiện ra rằng uống từ 1 đến 7 ly mỗi tuần không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 14 khẩu phần ăn trở lên làm giảm 18% khả năng mang thai so với không uống rượu.

Tất nhiên, có những lưu ý. Đầu tiên, điều quan trọng là cũng phải xem thói quen uống rượu của người cha – thông thường thì phải mất hai lần để sinh con. Mặc dù uống nhiều rượu có thể tác động tiêu cực đến khả năng thụ thai của nam giới, nhưng uống rượu vừa phải có thể thực sự tăng cường tinh trùng.

Một điều khác cần lưu ý: Để giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng nghiện rượu ở thai nhi, nhiều bác sĩ khuyến cáo phụ nữ đang cố gắng thụ thai nên tránh hoàn toàn rượu bia, vì phụ nữ có thể mang thai vài tuần trước khi họ biết điều đó.

Một rủi ro sức khỏe cụ thể cho giới tính khác đối với phụ nữ là tăng khả năng bị viêm gan. “Chúng tôi không biết 100% lý do tại sao,” Wider nói, lưu ý rằng mặc dù sự khác biệt giữa nam và nữ được ghi nhận trong nghiên cứu, nhưng chúng thường không được nghiên cứu sâu. “Có thể là do nồng độ cồn trong máu cao hơn [in women] khi nó đi qua gan. “Xem xét nhiều nghiên cứu liên kết việc uống rượu vừa phải với cải thiện sức khỏe của gan, các nghiên cứu cụ thể về giới tính về chủ đề này sẽ có lợi.

Theo Wider, không có vấn đề nào trong số những vấn đề này khiến phụ nữ yêu rượu phải từ bỏ những ly rượu của họ cho tốt, mà thay vào đó, họ nên khiến phụ nữ suy nghĩ về vai trò của rượu đối với sức khỏe tổng thể của họ. Bà nói: “Thông điệp về nhà là chúng ta cần thận trọng hơn với tư cách là một giới tính hơn nam giới trong việc uống cùng một lượng rượu. “Điều độ là chìa khóa khi nói đến tất cả những điều này.”

Lợi ích sức khỏe

Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu vang cũng mang lại những lợi ích cụ thể cho phụ nữ. Ví dụ, loãng xương, tình trạng xương trở nên yếu và dễ gãy, thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh hơn nam giới. May mắn thay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vừa phải làm tăng mật độ xương ở phụ nữ. Theo Tiến sĩ Sherry Ross, chuyên gia sức khỏe phụ nữ và là tác giả của cuốn sách ăn khách She-ology, điều này có thể là do rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen, đây là chìa khóa để bảo vệ chống lại sự mất xương.

Đối với phụ nữ bị các chứng viêm như viêm khớp, uống rượu vừa phải đã được chứng minh là giúp giảm đau. Vào năm 2012, một nghiên cứu của Thụy Điển đã báo cáo rằng những phụ nữ uống hơn 3 ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thấp hơn 37% so với những phụ nữ không uống rượu, trong khi những phụ nữ uống một hoặc hai ly mỗi tuần là 14%. nguy cơ thấp. Một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2010 từ Đại học Sheffield Vương quốc Anh, cho thấy những người không uống rượu có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao gấp 4 lần so với những người thường xuyên uống rượu; đối với những người mắc bệnh uống rượu, mức độ viêm thấp hơn.

Mặc dù cả hai nghiên cứu này đều không dành riêng cho rượu, nhưng người ta tin rằng rượu vang – đặc biệt là rượu vang đỏ – có thể mang lại nhiều lợi ích chống viêm nhất, phần lớn là nhờ vào resveratrol và các chất chống oxy hóa khác.

Đặc biệt, Resveratrol đã cho thấy có khả năng giúp phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), nguyên nhân khiến phụ nữ sản sinh ra nồng độ cao các hormone như testosterone, có thể góp phần gây vô sinh, tăng cân và kinh nguyệt không đều. Một nghiên cứu năm 2016 đã kiểm tra tác dụng của chất bổ sung resveratrol đối với phụ nữ bị PCOS và phát hiện ra rằng những phụ nữ đã dùng chất bổ sung có mức testosterone thấp hơn những người được cho dùng giả dược.

Sức khỏe tim mạch là một lĩnh vực khác mà rượu vang tỏa sáng, và bây giờ có lẽ hơn bao giờ hết, phụ nữ nên nhận thức được những lợi ích: Từng được coi là “bệnh của đàn ông”, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ ở Mỹ, theo CDC. Vào năm 2015, một nghiên cứu từ nhiều tổ chức, bao gồm Đại học Indiana và Trường Y tế Công cộng Harvard, cho thấy những phụ nữ tuân theo sáu thói quen lành mạnh, một trong số đó là uống rượu vừa phải, ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.

Một nghiên cứu khác năm 2015 cho thấy, so với những người kiêng khem, phụ nữ uống rượu vừa phải giảm nguy cơ suy tim, một tình trạng mãn tính trong đó tim không thể bơm đủ lượng máu mà cơ thể cần. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí y khoa Nhịp tim cho thấy những phụ nữ uống rượu vừa phải có nguy cơ đột tử do tim thấp hơn.

Phụ nữ uống rượu vang cũng có thể được bảo vệ nhiều hơn khỏi bệnh tiểu đường. Vào năm 2014, một nghiên cứu từ Viện Sức khỏe và Nghiên cứu Y khoa Pháp cho thấy những phụ nữ bắt đầu uống rượu vang khi còn trẻ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. Nó cũng cho thấy rằng uống rượu vang giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ thừa cân.

Nhiều nghiên cứu dành riêng cho giới tính cũng đã chỉ ra mối tương quan tích cực giữa việc uống rượu vừa phải và sức khỏe não bộ của phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ Theo dõi 1.458 phụ nữ ở Thụy Điển và phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống rượu sẽ giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Năm 2005, hai nghiên cứu riêng biệt về nhận thức ở phụ nữ cao tuổi cho thấy uống rượu nhẹ đến vừa phải có thể giúp duy trì khả năng nhận thức và giảm nguy cơ suy giảm trí não.

Có rất nhiều vấn đề sức khỏe của phụ nữ trong đó rượu vang có thể đóng một vai trò có lợi, bao gồm ung thư buồng trứng, chức năng tình dục và sức khỏe tâm thần, nhưng cần có nghiên cứu sâu hơn về giới tính cụ thể.

Hiện tại, các chuyên gia y tế như Wider và Ross khuyến khích những phụ nữ uống rượu cần nhận thức được cả rủi ro và lợi ích của việc uống rượu vang, đồng thời thực hành điều độ khi uống rượu. Ross nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải ngăn ngừa một số bệnh ung thư và các tình trạng y tế khác thông qua lối sống của chúng ta. “Nó thực sự [about] giáo dục bản thân … và biết rằng uống rượu nhẹ không chỉ thú vị về mặt xã hội mà còn có thể có một số lợi ích sức khỏe có thể cải thiện tuổi thọ của bạn. “


Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách rượu vang có thể là một phần của lối sống lành mạnh? Đăng ký cho Người thưởng thức rượuBản tin e-mail về Rượu & Cuộc sống Khỏe mạnh miễn phí và nhận tin tức sức khỏe mới nhất, công thức nấu ăn ngon, mẹo chăm sóc sức khỏe và nhiều thông tin khác được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi tuần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *