Nhiệt độ rượu: Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản và phục vụ rượu

Wine Temperature: The Ideal Temperature to Store and Serve Wine

Một số quy tắc được thực hiện để bị phá vỡ. Chỉ ghép rượu vang đỏ với thịt đỏ? Chỉ uống cảng sau bữa ăn? Không có lý do gì để giới hạn bản thân.

Uống rượu là thưởng thức bản thân, không tuân theo quy tắc. Tuy nhiên, khi nói đến nhiệt độ rượu, một số quy tắc được áp dụng. Và có một số mẹo và thủ thuật vàng thực sự có thể làm bật nắp chai yêu thích của bạn.

Nhiệt độ rượu có ảnh hưởng đáng kể đến hương vị rượu. Mặc dù một ly rượu vang được phục vụ ở nhiệt độ thích hợp là một niềm vui để thưởng thức, nhưng nhiệt độ sai có thể là một thảm họa cho bộ sưu tập rượu của bạn.

Tại sao nhiệt độ rượu lại quan trọng?

Nhiệt độ rượu: Nước hoa hồng thông thườngBạn đã bao giờ được phục vụ một ly hơi ấm rượu trắng? Mặc dù nó có thể uống được, nhưng rất có thể nó không thú vị bằng. Điều này là do rượu vang trắng cần một chút lạnh để làm dậy mùi thơm tinh tế và độ chua của chúng.

Mặt khác của đồng tiền, bạn đã bao giờ uống một loại rượu trắng hơi quá lạnh chưa? Làm lạnh quá lạnh rượu vang trắng của bạn sẽ khiến hương vị bị tắt và gần như chảy nước. Có một sự cân bằng tốt.

Tương tự như vậy, các loại rượu vang sủi bọt, chẳng hạn như Champagne, cava và Prosco, cần được ướp lạnh để đảm bảo an toàn. Giữ lạnh những loại rượu có ga này đảm bảo rằng carbon dioxide vẫn bị giữ lại bên trong và không đột ngột mở ra không báo trước.

Rượu vang đỏ theo truyền thống được phục vụ ấm hơn rượu vang trắng. Nếu rượu vang đỏ được phục vụ quá lạnh, nó có thể có vị quá chua. Có một huyền thoại được quốc tế tin rằng rượu vang đỏ phải được phục vụ tại nhiệt độ phòng. Điều này không hoàn toàn đúng – phục vụ rượu vang đỏ quá ấm có thể làm cho nó có vẻ như súp và mất cân bằng.

Mặc dù nhiệt độ phục vụ là quan trọng, nhưng việc bảo quản rượu đúng cách là rất quan trọng để bảo vệ chất lượng của nó. Rượu là một thứ dễ vỡ. Chỉ cần để rượu trong phòng ấm quá lâu là đủ để thay đổi, làm mờ và làm hỏng hương vị tinh tế.

Nhiệt độ tốt nhất cho rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt

Nhiệt độ rượu: Rượu vang sủi bọt trên đáKhông có nhiệt độ lý tưởng khi nói đến rượu trắng ướp lạnh. Thay vào đó, sẽ tốt nhất nếu bạn xem xét phong cách rượu mà bạn đang làm.

  • Rượu vang sủi bọt, rượu vang hồng và rượu vang trắng khô nhẹ (chẳng hạn như Beaujolais), cần được làm lạnh để mang lại hương vị trái cây và hương thơm tươi mát của chúng. Hãy thử phục vụ chúng ở nhiệt độ 40-50 độ F.
  • Rượu vang có độ axit cao, chẳng hạn như Riesling, hương vị cân bằng và tươi mới xung quanh 45-50 độ.
  • Rượu vang trắng toàn thân, chẳng hạn như Chardonnay, yêu cầu nhiệt độ lạnh để làm nổi bật kết cấu bơ, phong phú của chúng. Phục vụ chúng trong khoảng 48-60 độ.

Nếu bạn đang phục vụ rượu vang trắng trong một bữa tiệc hoặc trong bữa tối, hãy làm lạnh chai rượu vang của bạn trong tủ lạnh. Sau đó, 30 phút trước khi bạn định phục vụ, hãy lấy nó ra khỏi tủ lạnh và để hơi ấm trước khi mở.

Nhiệt độ tốt nhất cho rượu vang đỏ

Nhiệt độ rượu: Chai rượu vang đỏ thông thườngTrái với suy nghĩ của nhiều người, nhiệt độ phòng không phải là nhiệt độ hoàn hảo để rượu vang đỏ. Tại sao? Trước hết, nhiệt độ phòng ở vùng khí hậu ấm hơn sẽ khác biệt đáng kể so với vùng khí hậu mát hơn. Như vậy, những người yêu thích rượu vang Úc sẽ thưởng thức rượu vang của họ ấm hơn rất nhiều so với những người đam mê rượu vang Iceland.

Thứ hai, nếu một loại rượu có nồng độ cồn cao, việc phục vụ nó quá ấm sẽ khiến người uống bị cảm giác nóng bỏng, tương tự như uống một ly rượu whisky.

Trong khi rượu vang có nồng độ tannin cao, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, có thể chịu nhiệt độ ấm hơn một chút so với rượu vang nhẹ hơn như Pinot Noir, tất cả chúng ta đều có thể uống rượu vang đỏ của mình mát hơn một chút.

  • Phục vụ màu đỏ toàn thân, chẳng hạn như Syrah (hoặc Shiraz, tùy thuộc vào nguồn gốc của nó) ở 60-65 độ.
  • Màu đỏ nhẹ, có mùi trái cây được hưởng lợi từ nhiệt độ mát hơn. Phục vụ Gamay và Tempranillo mát hơn một chút ở 55-60 độ.

Khi uống rượu vang đỏ, hãy đặt chai của bạn vào tủ lạnh trong 30 phút trước khi dùng. Sau đó, gạn chai hoặc đổ ly đầu tiên, để nó thở và làm ấm trên bàn trong 10 phút trước khi bạn uống.

Làm thế nào để đạt được nhiệt độ rượu hoàn hảo

Rượu thông thường với hộp quàNhư chúng ta đã thảo luận, rượu vang có thể là một thứ rất dễ hỏng. Hương vị tinh tế của nó có thể bị thay đổi bởi khí hậu, nhiệt độ, ánh sáng mặt trời và thậm chí cả âm thanh rung động. Đây là lý do tại sao việc bảo quản bộ sưu tập rượu của bạn đúng cách là rất quan trọng.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp, hãy lưu ý rằng nhiệt độ cao tới 75 độ có thể làm hỏng rượu của bạn. Để chống lại điều này, hãy cất giữ bộ sưu tập của bạn trong một căn phòng tối và mát mẻ.

Mặc dù một hầm rượu là lý tưởng, nhưng chúng tôi hiểu rằng không phải ai cũng có thể tiếp cận với những thứ xa xỉ như vậy. Thay vào đó, một tủ lạnh rượu có quy định là tuyệt vời. Nếu đó không phải là một lựa chọn, thì tủ lạnh thông thường cũng hoạt động. Chỉ cần đảm bảo chuyển rượu sau một tháng, để không làm khô nút chai.

Để đảm bảo rượu vang của bạn vẫn như ý định của các nhà sản xuất rượu, hãy để ý các chai rượu của bạn để tìm dấu hiệu hư hỏng. Một chai bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ ấm có thể có dấu hiệu ở nút chai. Các nút bần sẽ bắt đầu phồng lên khi chất lỏng bắt đầu nở ra và rượu kết quả sẽ có mùi hôi.

Phục vụ Kính hoàn hảo

Nhiệt độ rượu vang: Rượu vang đỏ và rượu vang hồng thông thườngĐể phục vụ rượu vang sủi bọt ở nhiệt độ lý tưởng, hãy thử để rượu vang sủi bọt trong tủ đông chỉ dưới một giờ. Nhưng hãy tiến hành một cách thận trọng và đừng quên nó. Bất kỳ lâu hơn một giờ có thể gây ra một vụ nổ sủi bọt.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể dùng xô đá. Trộn xô đá của bạn với nước và đá, vì điều này sẽ làm giảm nhiệt độ của rượu dần dần.

Rượu trắng và Hoa hồng nên bảo quản trong tủ lạnh vài giờ trước khi mở. Tuy nhiên, thay vì đặt nó vào một thùng đá, như cách bạn làm với các loại rượu vang sủi bọt, hãy để nó thở trên bàn. Chỉ đặt lại vào tủ lạnh nếu nhiệt độ phòng làm bình đổ mồ hôi hoặc ấm quá nhanh.

Rượu vang đỏ thực sự có lợi từ gạn lọc, vì tiếp xúc với không khí có thể giúp làm mềm tannin và loại bỏ bất kỳ trầm tích nào. Để có một ly rượu vang đỏ hoàn hảo, hãy để nguội trong tủ lạnh trong 30 phút, gạn và sau đó rót.

Nhiệt độ rượu hoàn hảo

Nước hoa hồng thường có hoa và nhoPhục vụ rượu ở nhiệt độ thích hợp sẽ nhấn mạnh hương vị độc đáo của nó và cải thiện hương vị tổng thể. Nhưng việc lựa chọn cách bạn ướp lạnh hoặc phục vụ rượu không đơn giản như “lạnh cho màu trắng” và “nhiệt độ phòng cho màu đỏ”. Nhiệt độ rượu vang tối ưu phụ thuộc vào loại rượu bạn đang uống, lượng tannin trong rượu và tất nhiên, sở thích cá nhân.

Điều đó nói rằng, vì lợi ích đơn giản, đây là bản tóm tắt về các nguyên tắc đơn giản mà bạn muốn ghi nhớ:

Rất có thể bạn đang uống rượu vang đỏ của mình quá ấm. Trong khi các loại rượu vang có độ tannic cao như merlot có thể được phục vụ ấm hơn một chút, màu đỏ nhạt và có vị trái cây là tốt nhất khi lạnh hơn.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bạn có thể làm lạnh một chai màu trắng quá mức. Để đảm bảo bạn có được những gì tốt nhất từ ​​chai rượu đó, hãy để rượu trắng ấm tự nhiên trước khi dùng. Bạn sẽ tối ưu hóa hương vị trái cây và hương thơm tinh tế.

Để có chế độ phục vụ hoàn hảo, hãy nhớ các mẹo của chúng tôi về cách bảo quản, ướp lạnh và phục vụ rượu đúng cách. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ được thưởng thức chai rượu yêu thích của mình đúng như ý định của nhà sản xuất rượu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *