Nguồn gốc và lịch sử của rượu vang | Tìm hiểu về rượu vang

history of wine

Rượu Vang có từ hàng nghìn năm trước

Rượu đã là một phần của cuộc sống có từ năm 7000 trước Công nguyên Kể từ đó nó đã giúp hình thành các cộng đồng và ngành công nghiệp trên khắp các khu vực nơi nó phát triển. Nó đã có một phần quan trọng trong thương mại, chiến tranh và văn hóa.

7000 trước công nguyên

Các loại rượu vang được biết đến sớm nhất đến từ Thung lũng sông Hoàng Hà ở Trung Quốc. Tại đây, các bộ lạc đã lên men mật ong, gạo, và nhiều loại trái cây và cất giữ chúng trong các bình đất nung lớn (thực chất là những chiếc bình đất sét khổng lồ), sau đó được chôn xuống đất. Trải qua vài nghìn năm, phương pháp này đã lan rộng và ngày nay vẫn được sử dụng ở một số quốc gia.

5000 năm trước công nguyên

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra rằng rượu vang đã được làm cách đây 7.000 năm ở Iran ngày nay, vào thời điểm đó là khu định cư lâu dài đầu tiên ở Trung Đông.

villa sandi 300x250 1
Một bức phù điêu mô tả người Armenia mang rượu nổi tiếng của họ lên nhà vua, tại Apadana
Một bức phù điêu mô tả người Armenia mang rượu nổi tiếng của họ lên nhà vua, tại Apadana

4000 năm trước công nguyên

Những người định cư ban đầu ở Sicily ngày nay đã bắt đầu trồng nho từ rất sớm. Cuối cùng, những người định cư đã bắt đầu sản xuất Marsala, loại rượu tăng cường nổi tiếng được làm từ nho bản địa và thực hành sản xuất rượu độc đáo.

1600-1000 trước Công nguyên

Chính trong thời gian này, các nhà sử học tin rằng rượu vang bắt đầu được vận chuyển thường xuyên trong các nền văn hóa cổ đại của Israel và Hy Lạp. Được sử dụng trong thương mại và để đi cùng mọi người trong các chuyến du lịch của họ, rượu được đựng trong bao da dê.

Cũng vào khoảng thời gian này, các văn bản và hình vẽ được viết trên máy tính bảng về rượu vang và việc trồng trái cây và nho được sử dụng để làm rượu vang.

900 TCN

Hiện nay chúng ta đang bước vào thời đại mà các phương pháp sản xuất rượu vang hiện đại hơn được chứng kiến. Các nền văn minh như ở Bắc Âu, những người đã tiếp cận được gỗ sồi, đã bắt đầu sử dụng thùng gỗ sồi để đựng rượu của họ. Chúng tôi tưởng tượng rằng chính từ phương pháp này, họ đã phát hiện ra rằng gỗ sồi theo mùa, hương vị, và từ từ oxy hóa rượu; một thực hành mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

1000

Trong hàng trăm năm dẫn đến thời điểm này, kỹ năng sản xuất rượu vang và phương pháp vận chuyển bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Các kỹ năng và phương pháp đã được chia sẻ trên toàn thế giới. Vào khoảng năm 1000, Chateau de Goulaine được xây dựng, đây được cho là nhà máy rượu hoạt động lâu đời nhất.

Lâu đài Goulaine của thung lũng Loire ở Pháp, Châu Âu
Lâu đài Goulaine của thung lũng Loire ở Pháp, Châu Âu

1400-1500

Văn hóa châu Âu khám phá ra niềm vui của rượu vang sủi sau khi các loại rượu vang được đưa đi buôn bán trải qua quá trình lên men phụ, tạo ra rượu vang sủi bọt. Cũng trong khoảng thời gian này, những cây nho phổ biến thành công ở Châu Âu đã được vận chuyển đến Nam Mỹ để trồng trọt.

1740

Rượu vang từ cuối những năm 1800
Rượu vang từ cuối những năm 1800

Chai thủy tinh hiện đại được thiết kế. Trong khi họ bắt đầu sử dụng chai thủy tinh từ hàng trăm năm trước đó, những chiếc nút chai cứ khô dần đi và khó vận chuyển.

Năm 1964

Rượu đóng hộp được giới thiệu

2010

Cabernet Sauvignon là loại nho đỏ được trồng nhiều nhất trên thế giới, Airen là loại nho trắng được trồng nhiều nhất trên thế giới.

Sự phát triển của quá trình sản xuất rượu vang

2 người đàn ông lấy một xô nho để ép nước bằng máy nghiền nho thủ công
2 người đàn ông lấy một xô nho để ép nước bằng máy nghiền nho thủ công

Trong khi rượu vang đã là một phần của lịch sử hàng ngàn năm, nó không phải lúc nào cũng giống như ngày nay. Sự phát triển của sản xuất rượu vang và trồng nho trong suốt nhiều thế kỷ đã tác động đến khả năng trồng nho thành công, thu hoạch nho, làm rượu và đóng chai để vận chuyển. Hầu hết những thay đổi cực đoan này đến trong cuộc cách mạng công nghiệp.

Nghề trồng nho

Hàng ngàn năm trước, người trồng chỉ có thể trồng các loại cây nho bản địa. Ngày nay cây nho đã được vận chuyển khắp nơi trên thế giới và chúng tôi thậm chí đã có thể trồng các dòng vô tính mới để tạo ra những loại nho có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt hơn và ít bị bệnh và nấm hơn.

Trong khi một số phương pháp ghép và tỉa cành đã xuất hiện cách đây vài nghìn năm, thì quy trình có phương pháp để thực hiện điều này là một điều khá mới mẻ. Một khi cây nho rơi vào trạng thái ngủ đông, các nhân viên hiện trường có thể cắt tỉa cây nho để kiểm soát cách chúng phát triển, kiểm soát số lượng chùm sẽ phát triển và giữ cho cây nho khỏe mạnh.

Một số khu vực gần các vùng nước có khả năng tiếp cận với các hệ thống tưới tiêu thời trung cổ, tuy nhiên, chúng thường không được sử dụng trên cây nho. Thậm chí lúc đó người ta cũng biết rằng hầu hết các loại dây leo phát triển tốt nhất khi chúng tranh giành một chút nước. Trên thực tế, quá nhiều nước có thể rất nguy hiểm. Cho đến ngày nay, hầu hết các vùng không tưới nước cho cây nho của họ.

Tất nhiên, không có bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào cho đến gần đây. Hàng ngàn năm trước cho đến khoảng 100 năm trước, các khu vực mà cây nho có thể phát triển thành công và tạo ra nho có thể sống được hàng năm là khá hạn chế. Với công nghệ hiện đại và thuốc trừ sâu, chúng tôi có thể mở rộng số lượng các khu vực mà cây nho có thể phát triển.

Các khu vực có độ ẩm cao hơn có thể trồng nho vì chúng tôi có các loại thuốc xịt giúp giảm nguy cơ nấm và mốc. Chúng tôi cũng có thể sử dụng thuốc trừ sâu để giảm nguy cơ gặp phải vấn đề với rệp và các sinh vật khác. Cây nho có thể phát triển đến tuổi già hơn và giữ được chất lượng của chúng trong suốt thời gian đó.

Người ta cho rằng hàng trăm năm trước, việc trồng lại là tập quán phổ biến và cây nho thường không trưởng thành vì chúng thường bị rệp và các bệnh suy nhược khác, buộc người trồng phải trồng lại cây nho.

Mùa gặt

Một trong những quy trình sản xuất rượu khá nhất quán qua nhiều thế kỷ là phương pháp thu hoạch bằng tay. Hầu hết các khu vực lâu đời trên thế giới đều nghiêm ngặt hái nho của họ để đảm bảo chất lượng nho tốt nhất được hái. Các khu vực khác quá dốc hoặc dây leo quá gần nhau để thu hoạch bằng máy.

Phân loại, cắt gốc, nghiền nát

Cũng giống như việc hái nho bằng tay trong khi thu hoạch, phần lớn thời gian nho vẫn được phân loại bằng tay. Một số nhà máy sản xuất rượu vang sản xuất lớn đã sử dụng một chiếc máy ban đầu để phân loại anh đào mà ngày nay họ sử dụng để phân loại nho của họ.

Chiếc máy này sẽ loại bỏ các mảnh vụn, chùm quả xấu, lỗi, v.v. và chỉ để lại những chùm nho còn sống. Đối với những quy trình sản xuất rượu vang mà bạn tách vỏ nho, quy trình này đã chuyển từ hoàn toàn được thực hiện bằng tay sang tách vỏ bằng máy.

Máy có các chốt cao su gắn vào một hình trụ xoay và về cơ bản là tách nho ra khỏi thân cây. Đây là một quá trình khá dài để làm bằng tay.

Tất cả chúng ta đều đã thấy hình ảnh về các bữa tiệc thu hoạch, nơi bạn có thể đến và nghiền nho bằng chân của mình. Đây là những gì thường được làm để ép nước trái cây. Cách đây vài trăm năm, một số vùng bắt đầu chế tạo những chiếc máy nghiền hình thùng này cho phép bạn xoay một đòn bẩy để nghiền nho và nước ép chảy ra từ các khe trong thùng.

Chất phụ gia

Các chất phụ gia như đường, men thương mại và chất làm mịn rõ ràng là rất mới so với lịch sử sản xuất rượu vang. Không có gì ngạc nhiên khi việc sử dụng gỗ sồi đã có từ hàng trăm năm trước và ban đầu được sử dụng nghiêm ngặt để cất giữ rượu, cho đến khi người ta phát hiện ra rằng rượu già trong gỗ sồi có nhiều lợi ích về hương vị.

Nho và tất cả các loại trái cây đều có nấm men bản địa bắt đầu lên men nước trong trái cây sau khi vỏ bị hỏng. Ngày nay, chúng tôi có thể nuôi cấy các loại men đặc biệt trong phòng thí nghiệm để giúp các nhà sản xuất rượu kiểm soát quá trình sản xuất rượu nhiều hơn và tạo ra các sản phẩm phụ từ nấm men mà họ muốn. Ngày nay, một số nhà sản xuất rượu vẫn chọn sử dụng các loại men bản địa trong sản xuất rượu của họ.

Đường phụ gia là một công cụ giúp các nhà sản xuất rượu vang sản xuất rượu vang nhất quán khi vào mùa sản xuất rượu vang ít đường. Đường không phải là một mặt hàng phổ biến và có giá cả phải chăng cho đến rất gần đây. Hầu hết các vùng rượu vang cũ trên thế giới thực sự cấm sử dụng đường trong rượu vang. Tuy nhiên, nó đã giúp các nhà máy rượu vang mới trên thế giới sản xuất rượu vang nhất quán, đặc biệt là ở các vùng và khí hậu có sản lượng nho ít đường.

Tất cả các chất phụ gia đều khá gần đây vì hóa chất hiện đã được kiểm soát và sản xuất cho mục đích thương mại.

Lọc

Quy trình lọc rượu không quá mới mẻ như nhiều người vẫn nghĩ. Mặc dù ngày nay chúng ta có những máy móc phức tạp có thể lọc rượu với tốc độ rất nhanh ở bất kỳ mức độ nào bạn muốn, nhưng đã có nhiều cách các nhà sản xuất rượu lọc rượu từ hàng trăm năm trước.

Vải thưa cho phép các nhà sản xuất rượu lọc bỏ hầu hết các hạt và vẩn đục có thể nhận thấy trong rượu vang. Đây cũng là cách lọc phổ biến nhất của những người nấu rượu tại gia hiện nay.

Sự phát triển của các hành vi tiêu dùng qua các thời đại

Hình minh họa từ thế kỷ 19
Hình minh họa từ thế kỷ 19

Việc tiêu thụ rượu vang từ hàng ngàn năm trước cho đến ngày nay đã thay đổi đáng kể. Từ số lượng uống, độ tuổi tiêu thụ, phong tục liên quan đến uống rượu; không có gì ngạc nhiên khi rượu vang đã là một phần quan trọng trong văn hóa của xã hội hàng ngàn năm.

Trong khi các nhà sử học không chắc rượu vang đã đóng một vai trò như thế nào trong xã hội trong suốt toàn bộ lịch sử của rượu vang, nó được cho là đã đóng một vai trò tương tự từ hàng nghìn năm trước, như ngày nay; như một thức uống văn hóa và cộng đồng.

Chủ nghĩa tượng trưng

Khi việc buôn bán rượu vang bắt đầu cách đây vài nghìn năm ở những khu vực như Lưỡng Hà, chỉ những người giàu có và quý tộc mới có đủ khả năng mua rượu. Việc tiêu thụ rượu vang là một biểu tượng địa vị cho những người có đủ khả năng chi trả. Mặc dù ngày nay rượu vang có thể tiếp cận được với tất cả mọi người ở hầu hết các nơi, nhưng nó vẫn có thể được coi là một biểu tượng địa vị cho việc tiêu thụ và sưu tập các loại rượu vang tốt nhất và hiếm nhất trên thế giới.

Ngày nay, chúng ta vẫn xem rượu như một biểu tượng địa vị ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc và các nước châu Á khác. Việc tiêu thụ rượu ở đây là khá mới, nó đã trở thành một dấu hiệu của sự giàu có. Những người có khả năng chi trả là những người sưu tập một số loại rượu vang hảo hạng nhất từ ​​Pháp và các khu vực Cựu thế giới khác. Bạn sẽ thấy thực đơn rượu phong phú tại các nhà hàng và khách sạn cao cấp.

Cũng giống như ở các quốc gia khác trên thế giới, khi lượng tiêu thụ rượu vang tiếp tục tăng và Trung Quốc mở cửa thị trường nhập khẩu cho nhiều lựa chọn hơn các loại rượu vang giá cả phải chăng. Trung Quốc sẽ sớm trở thành nước tiêu thụ rượu vang đứng thứ hai sau Mỹ.

Khả năng sinh sản

Trong khi công nghệ hiện đại và thực hành sản xuất rượu vang tạo ra sản lượng rượu tương đối ổn định, hàng nghìn năm trước đây, thu hoạch cây trồng là một hoạt động dễ biến động hơn nhiều. Khả năng làm rượu vang phụ thuộc vào một vụ mùa bội thu. Năm thu hoạch tốt được tổ chức bằng việc sản xuất và tiêu thụ rượu vang và được cho là một điềm báo tốt về khả năng sinh sản trong năm tới.

Tôn giáo

Rượu, bánh mì và Kinh thánh
Rượu, bánh mì và Kinh thánh

Rượu là một phần quan trọng trong nhiều tôn giáo trong suốt lịch sử, bao gồm thần thoại Hy Lạp, Cơ đốc giáo và Phật giáo.

Người Hy Lạp từng dâng rượu cho các vị thần của họ và được sử dụng trong nhiều nghi lễ. Trong Kitô giáo, rượu vang đỏ tượng trưng cho máu của Chúa Kitô và ngày nay vẫn được sử dụng trong các nghi lễ và thánh lễ. Các Phật tử được cho là đặt ly rượu trên bàn thờ của họ như một biểu tượng của sự tôn trọng và hy sinh.

Hiện tượng văn hóa và tôn giáo liên quan đến rượu vang là khá viển vông. Một số nghi lễ, nghi lễ và thực hành xã hội hoàn toàn xoay quanh rượu và đã là một phần không thể thiếu của vô số cộng đồng trong suốt lịch sử.

Trong suốt thời gian qua, việc trồng nho và làm rượu vang đã phát triển thành một ngành công nghiệp không ngừng thay đổi và đáng kinh ngạc. Từng giậm chân trần và đựng trong bao da dê, rượu vang ngày nay được trồng và thu hoạch thương mại và được vận chuyển bởi các thùng hàng trên toàn cầu.

Villa Sandi 728x90 1
Villa Sandi 320x100 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *