Mọi điều bạn cần biết về tannin trong rượu vang

Mọi điều bạn cần biết về tannin trong rượu vang

Rất có thể, ngay cả khi bạn không biết nhiều về chúng, bạn cũng có ý kiến ​​về chất tannin trong rượu vang.

Hãy để chúng tôi giải thích.

Tại sao bạn yêu thích chai yêu thích của bạn? Nó chỉ đơn thuần là hương vị hay mùi thơm? Có thể đó là ký ức về chiếc ly đầu tiên của bạn kéo bạn trở lại nó mỗi lần. Hay bạn thích sự phức tạp, hình thể, cách nó để lại trong miệng bạn sau một ngụm?

Đối với hầu hết những người yêu thích rượu vang, một chai rượu vang tuyệt vời đi sâu hơn hương vị – đó là cảm nhận của nó trên vòm miệng. Tanin đóng một phần lớn trong việc này.

Mức độ tannin trong rượu vang thậm chí có thể là lý do khiến bạn yêu thích một loại rượu cụ thể (hoặc không bao giờ muốn ở cùng phòng với nó nữa).

Tannin là gì?

Tanin là hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật. Chúng xuất hiện trong một số loại trái cây, vỏ cây, rễ, lá và tất nhiên, cả rượu vang.

Hương vị đắng, chúng để lại cảm giác khô trên lưỡi. Trà đen là một ví dụ tuyệt vời về thực phẩm có hàm lượng tanin cao. Khi bạn uống nó, bạn sẽ có một hương vị làm se mạnh và để lại cảm giác dính trên lưỡi và răng của bạn.

Thực phẩm và đồ uống có hàm lượng tanin cao khác bao gồm:

  • Sô cô la đen
  • Trái thạch lựu
  • Nước ép nho
  • Mộc qua
  • Quế
  • Đinh hương
Về rượu vang, tanin có trong vỏ, quả nho và thân nho. Mặc dù có tannin trong tất cả các loại rượu vang, nhưng rượu vang đỏ thường có nhiều tannic hơn rượu vang trắng hoặc vang hồng vì vỏ nho còn sót lại trong quá trình sản xuất rượu vang.

Bạn thường có thể biết một loại rượu có tannic hay không ngay cả trước khi nếm nó. Nếu rượu có màu đỏ, rất có thể nó sẽ có lượng tannin cao hơn. Tuy nhiên, một số loại rượu vang trắng như chardonnay có thể có lượng tannin cao hơn.

Khi nhấp ngụm đầu tiên, hãy lưu ý cảm giác của rượu trên lưỡi của bạn, đặc biệt chú ý đến phần giữa. Nếu lưỡi và răng của bạn cảm thấy khô, rất có thể rượu vang của bạn là loại có lượng tannin cao hơn.

Tại sao các nhà sản xuất rượu lại thích Tannin?

Một số nhà sản xuất rượu cố tình thêm bột tannin vào rượu của họ để nâng cao độ tannin. Tại sao? Vì tannin hoạt động như một chất chống oxy hóa tự nhiên, bảo vệ rượu khỏi vi khuẩn.

Kết quả là, những loại bột này giúp rượu ủ lâu năm thành công, giảm bớt sự phức tạp trong quá trình này. Tuy nhiên, bột tannin là chất phụ gia không cần thiết và thường chỉ được sử dụng trong sản xuất rượu hàng loạt lớn, chất lượng thấp. Tại Usual Wines, chúng tôi ưu tiên nuôi trồng theo quy mô nhỏ, không sử dụng đường hoặc phụ gia hóa học và rất ít can thiệp vào quá trình lão hóa.

Khi rượu vang có hàm lượng tannin cao được ủ lâu, nó thường có kết cấu mượt mà hơn, ít đắng hơn nhiều so với rượu vang non cùng loại nho. Rượu trở nên phức tạp và thanh lịch.

Loại rượu nào có lượng tannin cao?

Nếu bạn yêu thích sô cô la đen, trà đen và lựu chua, rất có thể bạn cũng là một fan hâm mộ của các loại rượu vang có lượng tannin cao. Trong trường hợp này, hãy tìm các giống sau:

Cabernet Sauvignon: Rượu vang này đồng nghĩa với tannin. Là đứa con ngoài giá thú của Cabernet Franc và Sauvignon Blanc, loại nho được yêu thích này được trồng trên toàn thế giới. Nó mạnh mẽ, nặng, có tính axit cao và kết hợp tuyệt vời với thịt đỏ và pho mát phong phú.

Shiraz hoặc Syrah: Bất kể bạn đánh vần nó như thế nào, đây cũng là một loại rượu có hàm lượng tannin cao. Syrah toàn thân, thâm đen và cảm thấy khá nặng trong miệng. Nó có hương vị cay nồng của quả mọng, thuốc lá, và thậm chí cả hương thơm khói.

Nebbiolo: Đây là một loại nho ít được biết đến đến từ Ý. Mặc dù nhạt như người anh em họ xa có lượng tannin thấp của nó là Pinot Noir (đừng lo lắng, hãy nói thêm về điều đó sau), Nebbiolo có nồng độ tannic mạnh. Đó là một loại nho Ý đậm đà và giá cả phải chăng đáng ngạc nhiên, đó luôn là một điểm cộng.

Lợi ích sức khỏe của tannin

Moi dieu ban can biet ve tannin trong ruou vang
Ngoài việc cung cấp kết cấu và cường độ đặc biệt, tannin cũng được ca ngợi vì lợi ích sức khỏe của chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu vang có lượng tannin cao sẽ tốt cho tim mạch hơn và các quốc gia tiêu thụ nhiều rượu vang này sẽ có tuổi thọ cao hơn.

Nhà khoa học Roger Corder có trụ sở tại London từ lâu đã nói rằng ông tin rằng các phương pháp sản xuất rượu truyền thống thường được sử dụng ở Sardinia và miền Nam nước Pháp, có thể có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe tổng thể và tuổi thọ của cư dân ở những vùng đó. Đó là bởi vì các phương pháp sản xuất rượu truyền thống hỗ trợ các hợp chất có lợi này, được gọi là procyanidins (hay còn gọi là tannin cô đặc).

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây vài năm, Corder đã tuyên bố, “Những người uống rượu muốn được thưởng với khả năng bảo vệ tối đa khỏi bệnh tim nên bắt đầu tìm kiếm những loại rượu có tannin chắc hơn”.

Tannin có gây ra tình trạng nôn nao?

Mặc dù không có mối liên hệ nào được khoa học chứng minh giữa tannin và cảm giác nôn nao, nhưng nhiều người cảm thấy họ bị nôn nao nghiêm trọng hơn sau khi thưởng thức rượu vang có lượng tannin cao vào đêm hôm trước. Nhưng có rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy điều này là đúng.

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho thấy một số người có độ nhạy với tannin. Nhạy cảm với tannin có thể gây đau đầu, đau nửa đầu và đau dạ dày.

Một số cho rằng sự nhạy cảm với tannin và đau đầu với tannin là do kỹ thuật sản xuất rượu kém và gợi ý rượu vang chất lượng tốt với lượng tannin cao sẽ không khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn khi mặc.

Nếu bạn nghi ngờ tannin có thể gây ảnh hưởng xấu đến bạn, hãy thử tìm nguồn cung cấp loại có lượng tannin thấp hơn.

Rượu vang có lượng tannin thấp

Nếu bạn thích rượu vang của mình mịn hơn một chút và không quá gắt, thì bạn có thể chọn loại có ít tannin. Các lựa chọn hiển nhiên sẽ bao gồm rượu vang trắng chưa pha, chẳng hạn như:

Sauvignon Blanc: Loại rượu có mùi thơm cao này được đánh dấu bởi hương vị tươi và ngon. Nó thường có hương chanh dây và cỏ mới cắt, kết hợp tuyệt vời với các món cá và mì ống.

Nho xanh: Loại rượu có mùi thơm cao này được đánh dấu bởi hương vị tươi và ngon. Nó thường có hương chanh dây và cỏ mới cắt, kết hợp tuyệt vời với các món cá và mì ống.

Mặc dù những loại rượu vang trắng này là lựa chọn thích hợp cho nhiều người, nhưng nếu bạn là một người yêu thích rượu vang đỏ, đây là một số loại rượu vang đỏ có lượng tannin thấp để giúp bạn:

Pinot Noir: Màu đỏ cổ điển này được quốc tế yêu thích vì hương vị phức tạp và kết cấu nhẹ. Nó có vỏ nho mỏng, làm cho nó có lượng tannin thấp hơn một cách tự nhiên.

Grenache: Loại rượu toàn thân này có độ cồn cao và có một loạt các hương vị trái cây đỏ và anh đào. Đây là một loại rượu vang có lượng tannin trung bình, vì vậy mặc dù nó không thấp như Pinot Noir, nhưng nó là một lựa chọn tốt cho những người cố gắng tránh hương vị tannic mạnh.

Tannin trong rượu: Đó là một vấn đề của hương vị

1607454453 887 Moi dieu ban can biet ve tannin trong ruou vang
Cho dù bạn yêu thích rượu vang có đặc tính mãnh liệt hay bạn thích kết hợp với thứ gì đó nhẹ nhàng hơn, tannin đóng một vai trò quan trọng trong việc thưởng thức rượu vang tổng thể của bạn.

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn muốn tránh tannin chắc, hãy chọn rượu vang trắng, rượu vang hồng và rượu vang đỏ có vỏ mỏng, chẳng hạn như Pinot Noir.

Trong khi một số người có thể nhạy cảm với tannin, những hợp chất tự nhiên này không có gì đáng sợ. Vì vậy, hãy tiếp tục và lấy một ly rượu vang và khám phá xem điều gì kích thích khẩu vị của bạn. Miễn là bạn đang vui, bạn đang làm đúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *