Lược sử rượu vang Ý

A brief history of Italian wine

Chúng tôi đang tiếp tục đưa tin về lịch sử rượu vang thế giới bằng cách nêu bật lịch sử rượu vang hấp dẫn của Ý. Hãy nhớ xem các bài báo của chúng tôi Lược sử rượu vang và Lịch sử rượu vang ở Argentina. Chúc mừng!

Lược sử rượu vang Ý

Lịch sử-rượu-Ý

Không có nền văn hóa nào được xác định bằng rượu vang của họ như Ý. Như Burton Anderson đã lưu ý trong tác phẩm của mình Bản đồ rượu của Ý, chỉ vài thập kỷ trước, nguồn cung cấp rượu vang cơ bản hàng ngày của người Ý ít hơn so với nguồn cung cấp bánh mì hàng ngày của họ, minh họa cho mức độ tiếp cận của rượu vang đối với người dân Ý bình thường và mối quan hệ sâu sắc của người Ý với rượu vang. Kinh thánh rượu tác giả Karen MacNeil lưu ý rằng “Ở Ý, rượu món ăn . . . rượu và bánh mì là những thứ thiết yếu cho bữa tối kiểu Ý như một cái nĩa và con dao (có lẽ còn hơn thế nữa). ”

Giới thiệu cây nho đến Ý

Ai là thiên tài mà chúng ta phải cảm ơn vì đã trồng cây nho ở Ý? Theo Life in Italy, một trang web hấp dẫn về văn hóa Ý và phải đọc đối với bất kỳ ai đi du lịch đến Ý, chính người Hy Lạp là người đầu tiên nhận ra tiềm năng rượu vang của Ý. Sau khi định cư ở Sicily và miền nam nước Ý ngày nay, người Hy Lạp ấn tượng với vùng đất màu mỡ đến nỗi họ quyết định nhập khẩu cây nho và đặt tên cho vùng đất này Oenotria, có nghĩa là “vùng đất của rượu”. Nó chỉ có vẻ phù hợp khi một nền văn hóa tôn vinh Dionysus, vị thần rượu vang, sẽ là những thứ có thể nhìn thấy tiềm năng sản xuất rượu ở một đất nước mới.

Chúng ta cũng phải bày tỏ lòng kính trọng đối với Etruscans, một nhóm người định cư ở miền Trung nước Ý vào khoảng năm 700 trước Công nguyên, vì đã sáng lập ra ngành công nghiệp rượu vang của vùng Tuscany ngày nay (và vì đã đi trước thời đại một cách đáng kinh ngạc về công nghệ sản xuất rượu vang). Người Etruscans đã lấy những cây nho do người Hy Lạp giới thiệu, trồng nó thành những loại rượu vang rất được ưa chuộng, và cải tiến đáng kể về sản xuất rượu vang. Trong Lời chào đến Nguồn gốc Etruscan của Ẩm thực Truscan, Lucio Sorre ghi chú:

Thật tình cờ, các nhà kỹ thuật điện tử tinh vi ở thế kỷ 20 của chúng ta tự hào về những tiến bộ của họ trong quá trình lên men có kiểm soát nhiệt độ. Người Etruscan đi trước họ nhiều tuổi, mặc dù kỹ thuật của họ rõ ràng là khác nhau. Sau khi nghiền nho, nho phải được đổ vào các thùng đất sét được chôn sâu dưới đất. Ở đây nhiệt độ đã thấp hơn đáng kể. Khi chu trình lên men hoàn thành, rượu vang sau đó được lưu trữ trong các hầm chứa nằm sâu trong lòng đất hơn so với các bình lên men.

1607486007 146 Luoc su ruou vang Y

Ảnh hưởng của La Mã đối với rượu vang Ý

Khi Đế chế La Mã mở rộng, nhu cầu về rượu vang tăng lên. (Không có gì ngạc nhiên ở đây: người Hy Lạp không phải là những người duy nhất có thần rượu!) Sản xuất rượu theo kịp nhu cầu này và rượu trở thành một phần phức tạp của xã hội La Mã.

Khi nói về rượu vang của Đế chế La Mã, chúng ta không nên nhầm nó với rượu vang ngày nay. Rượu vang Ý thời La Mã rất khác với rượu Chianti hoặc Barolo điển hình của chúng ta: rượu vang thường được pha với nước để giảm nồng độ cồn cực cao của rượu, và bởi vì khẩu vị La Mã thích rượu vang ngọt, họ thường uống rượu vang ngọt từ một vùng được đánh giá cao, Falernian, gần Naples. Ngày nay, người Ý “theo chủ nghĩa thuần túy” khi nói đến rượu vang, nhưng người La Mã đã trộn rượu của họ với mật ong, thêm các loại thảo mộc và gia vị, muối, hoặc thậm chí phấn để giảm độ chua của rượu!

1607486008 505 Luoc su ruou vang Y
Ơn trời, nghệ thuật và kiến ​​trúc của họ vẫn còn, nhưng chúng ta có thể làm được nếu không có thứ mà người La Mã gọi là “rượu”.

Người La Mã có thể đã có một số ý tưởng kỳ lạ khi nói đến việc phục vụ rượu vang của họ, nhưng họ xứng đáng được ghi nhận vì đã cải tiến nhiều quy trình sản xuất rượu: họ giới thiệu việc sử dụng giàn, máy ép rượu vang Hy Lạp cải tiến để chiết xuất nhiều nước trái cây hơn và là bậc thầy trong việc xác định loại nho nào phát triển mạnh ở những vùng khí hậu nào. Điều này dẫn đến rượu vang chất lượng cao hơn và sản lượng lớn hơn.

Người La Mã cũng có thể là những người đầu tiên nhận ra tiềm năng của một loại rượu vang và họ ưa thích các loại rượu vang có độ tuổi từ 10 đến 25 năm. Họ cũng nhận ra rằng để ủ rượu một cách hiệu quả, họ cần những thùng chứa kín khí và do đó đã phát minh ra thùng gỗ. Người ta tin rằng họ cũng có thể là những người đầu tiên sử dụng lọ thủy tinh và nút chai.

Vào thời kỳ đỉnh cao của Đế chế La Mã, rượu vang được xuất khẩu sang các khu vực khác của Châu Âu. Chẳng bao lâu, các khu vực khác đã áp dụng các phương pháp sản xuất rượu vang mà người La Mã đã phát minh hoặc cải tiến. Nhưng với sự sụp đổ của Đế chế La Mã, nhu cầu về rượu vang giảm xuống. Mặc dù một số tu sĩ Công giáo La Mã tiếp tục sản xuất rượu vang trong Thời kỳ Đen tối, nhưng rượu vang đã không trở lại phổ biến cho đến thời kỳ Phục hưng.

1607486008 53 Luoc su ruou vang Y

Lịch sử gần đây của rượu vang Ý

Trong suốt thế kỷ 19 và 20, rượu vang Ý thường bị chỉ trích vì chất lượng kém. Chính phủ đã phản ứng lại sự chỉ trích này bằng cách thành lập DOCG (Denominazione di origine Controlllata) và các quy định về rượu nghiêm ngặt hơn. Cả chất lượng và danh tiếng của rượu đều được cải thiện.

Ngày nay, những yếu tố đã làm nên sự nổi tiếng của các Etruscans huyền bí và tiên tiến vẫn được lưu giữ trong văn hóa Ý: thức ăn ngon và rượu ngon. Điều này có lẽ được thể hiện rõ nhất bởi MacNeil, người đưa ra lời giải thích cho người bạn Ý của mình về thái độ của người Ý đối với đồ ăn và rượu: “Nếu ai đó uống một chút rượu, người Ý không nói rằng anh ta đã uống quá nhiều. Họ nói rằng anh ấy đã không ăn đủ thức ăn ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *