Lịch sử rượu vang ở Úc

the history of wine in australia

Làm thế nào mà một lục địa thậm chí không phải là quê hương của nho làm rượu vang bản địa lại trở thành một trong những thủ phủ rượu vang lớn nhất thế giới? Hóa ra, lịch sử rượu vang ở Úc thật hấp dẫn… và đất nước này có nhiều thứ để cung cấp cho chúng ta hơn là chỉ Shiraz.

Lịch sử rượu vang ở Úc

Lich su ruou vang o Uc

Tổng quan về ngành rượu vang Úc ngày nay

Đối với những người không quá quen thuộc với ngành công nghiệp rượu vang hiện tại của Úc, đây là một vài thông tin thú vị:

– Úc, có quy mô gần bằng Hoa Kỳ (nhỏ hơn một chút) là nước sản xuất rượu vang lớn thứ sáu trên thế giới. Nó xếp sau Pháp, Ý, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Argentina (mặc dù có báo cáo rằng ngành công nghiệp rượu của Trung Quốc thực sự đứng thứ ba trên thế giới, sẽ đẩy Úc xuống vị trí thứ bảy).

– Rượu vang được sản xuất ở mọi bang của Úc, nhưng chủ yếu được sản xuất ở miền nam, nơi có khí hậu mát mẻ hơn.

– Hơn 70 loại cây nho được trồng ở Úc, nhưng phần lớn các loại cây nho là Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Semillon, Pinot Noir, Riesling và Sauvignon Blanc.

Tất cả bắt đầu như thế nào

Không giống như châu Âu và châu Mỹ, Úc không có cây nho bản địa, vì vậy để sản xuất rượu vang, nho phải nhập khẩu từ một vùng khác. Điều này lần đầu tiên xảy ra vào năm 1788, khi cành giâm được đưa lên một con tàu từ Mũi Hảo Vọng. Những cây nho đầu tiên này được trồng ở Sydney trên một khu đất có tên là Farm Cove và không may, do nhiệt độ và độ ẩm cao, những cây nho này đã bị thối rữa. Những cây nho này có thể không phải là loại nho huyền thoại đầu tiên của Úc, nhưng sự ra đời của nho làm rượu vào năm 1788 đã báo hiệu sự bắt đầu của nghề làm rượu ở Úc.

Nhà sản xuất rượu đầy khát vọng John Macarthur, người đã trồng cây nho trong khuôn viên Công viên Camden của mình cách Sydney khoảng 50km về phía tây nam vào đầu những năm 1800, được nhiều người ghi nhận là đã trồng vườn nho và nhà máy rượu thương mại đầu tiên của Úc. Macarthur chủ yếu trồng Pinot Gris, Frontignac, Gouais, Verdelho và Cabernet Sauvignon.

Khả năng sản xuất rượu vang và bán chúng thu lợi nhuận của Macarthur đã đánh dấu sự khởi đầu của ngành công nghiệp rượu thương mại ở Úc. Đến những năm 1820, nó được thành lập và phát triển mạnh mẽ.

1607486021 533 Lich su ruou vang o Uc

Những ảnh hưởng chính đến sản xuất rượu vang ban đầu ở Úc

Ngành công nghiệp rượu vang của Úc đã bị ảnh hưởng rất nhiều vào năm 1833 khi một người tên là James Busby mang về từ Pháp và Tây Ban Nha, do đó giới thiệu Úc với các giống rượu từ những vùng này. Như chúng ta đã biết, nho Pháp Shiraz đã trở thành một đối thủ lớn trên thị trường Úc và toàn cầu. Trong số những loại nho khác, nho Châu Âu như Chardonnay, Merlot và Grenache cũng đã có những thành công trên đất Úc.

Cũng giống như ngành công nghiệp rượu vang đang phát triển ở Úc, nó đã nhận được một số trợ giúp: những người định cư từ Châu Âu. Những người định cư không nhất thiết phải mang chuyên môn đến các nhà máy rượu của Úc (người nhập cư chủ yếu là người Anh với niềm đam mê rượu vang nhưng hoàn toàn không có nền tảng về trồng nho hoặc làm rượu) nhưng họ đã cung cấp cho nền rượu vang Úc với khẩu vị của họ, những người sành sỏi khi uống Các giống Châu Âu. Những người nhập cư này cố gắng cải thiện chất lượng rượu vang ở Úc và cải thiện rõ rệt chất lượng rượu vang ở đất nước mới của họ.

Làm thế nào Úc đạt được danh tiếng rượu vang trên toàn thế giới

Một thế kỷ sau khi nho làm rượu vang được du nhập vào Úc, ngành công nghiệp rượu vang Úc bắt đầu giành được nhiều giải thưởng và danh tiếng đáng nể. Trong một lần thưởng thức hương vị mù quáng tại Triển lãm Vienna 1873, các giám khảo người Pháp đã khen ngợi một số loại rượu từ Victoria; tuy nhiên, họ đã rút lại những lời khen ngợi khi phát hiện ra rằng rượu là của Úc chứ không phải của Pháp. Các thẩm phán phản đối với lý do “loại rượu vang có chất lượng rõ ràng phải là của Pháp.” (Nghe giống như tiền thân của rượu vang Hoa Kỳ trong buổi nếm thử ở Paris năm 1976!)

Rượu vang Úc có thể đã nhận được một số nhận xét xúc phạm tại Triển lãm Vienna, nhưng ngành công nghiệp này vẫn không ngừng phát triển và tiếp tục giành được các giải thưởng rượu vang và nhận được sự khen ngợi toàn cầu. Năm 1878, một Shiraz từ Victoria tranh tài trong Triển lãm Paris được ví như Lâu đài Margaux của Pháp và được mô tả như một “bộ ba của sự hoàn hảo”. Một loại rượu của Úc đã giành được huy chương vàng tại Triển lãm Quốc tế Bordeaux 1882, và một loại khác nhận được huy chương vàng tại Triển lãm Quốc tế Paris 1889.

Sự tàn phá của phylloxera

Vào khoảng thời gian mà Úc bắt đầu nhận được sự hoan nghênh trên toàn thế giới về rượu vang của họ, một sự kiện đã xảy ra được nhắc đến trong thế giới rượu vang với một giọng nói lầm lì và tính chất nghiêm túc: phylloxera.

Thật khó tin rằng một con rệp màu vàng nhỏ bé lại có thể gây ra nhiều thiệt hại như vậy cho một ngành công nghiệp. Hoạt động dưới lòng đất, rệp ăn thịt các dây leo –– không ai biết ở trên bề mặt đất –– cho đến khi thiệt hại được thực hiện. Những người trồng nho ở châu Âu và châu Mỹ chứng kiến ​​những cây nho của họ bị vàng, héo và chết. Đáng buồn thay, những cây nho sống sót lại tạo ra những trái nho tạo ra rượu vang yếu và nhiều nước. Mặc dù đã có nhiều biện pháp khắc phục nhưng có vẻ như vẫn chưa thể ngăn được loài bọ nhỏ phá hoại này. Đối với một số người, có vẻ như thế giới rượu vang sắp kết thúc.

Phylloxera tấn công châu Âu vào những năm 1860 và đến Úc vào khoảng năm 1875. Bởi vì người Úc mới nhập khẩu và bắt đầu trồng nhiều giống cây của châu Âu, chúng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phần lớn số cây nho ở Úc đã bị mất và ngành công nghiệp này bị ảnh hưởng nặng nề.

Cuối cùng, (nhưng không phải trước khi hàng ngàn hecta cây nho bị tàn phá) một “phương thuốc” đã được phát hiện. Vintners nhận ra rằng những cây nho có nguồn gốc từ Châu Mỹ có khả năng chống lại rệp và các bệnh sau đó của nó, trong khi những cây nho Châu Âu, khác biệt về mặt di truyền, vẫn có nguy cơ cao. Vintners đã khéo léo quyết định trồng cây Mỹ và sau đó ghép cây nho châu Âu với cây Mỹ, tạo thành một “cây nho Franken” từ gốc Mỹ và cây nho và cây nho châu Âu. Kết quả là một loại cây sản xuất nho châu Âu nhưng có khả năng chống lại vi rút nhờ có nguồn gốc từ châu Mỹ.

1607486021 140 Lich su ruou vang o Uc

Sự phát minh ra rượu vang Úc

Phải mất gần một thế kỷ trước khi Úc phục hồi và lấy lại danh tiếng là vùng sản xuất rượu vang chất lượng. Sau phylloxera, Úc chủ yếu sản xuất rượu vang ngọt, tăng cường (hầu như không có rượu vang nào nhận được sự hoan nghênh). Một phần nhờ vào nền kinh tế đang bùng nổ, mối quan tâm mới của xã hội đối với rượu vang và công nghệ rượu vang mới, vào những năm 1960, ngành sản xuất rượu vang của Úc đã có một sự thay đổi và sự tập trung chuyển từ rượu vang tăng cường sang rượu vang mà tất cả chúng ta đều gắn liền với đất nước này. Sự thay đổi này là một thành công: Úc từ sản xuất 1 triệu thùng rượu vang vào năm 1960 lên 85 triệu thùng năm 1999.

Rượu vang của Úc ngày nay

Phylloxera không phải là vấn đề duy nhất gây khó khăn cho ngành công nghiệp rượu vang Úc. Sản xuất quá mức, dẫn đến dư thừa nho và rượu vang trên thị trường, dường như đang trở thành một xu hướng trong rượu vang Úc. Vào cuối những năm 1980, các chính phủ đã tài trợ cho những người trồng nho nhổ bỏ những cây nho của họ để khắc phục tình trạng khan hiếm nho làm rượu. Giá nho thấp trong năm 2005 và 2006 đã dẫn đến những lời kêu gọi thu hút một lực lượng nho được tài trợ khác, và chúng tôi đã chứng kiến ​​điều này một lần nữa trong năm 2010 và 2011. Vào năm 2011, Australia đã trải qua một đợt sụt giảm mạnh về doanh số bán rượu vang, khiến một số người tin rằng thị trường cần một cuộc đại tu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *