Lịch sử rượu vang ở Mỹ

the history of wine in the U.S. (1)

Trong cuốn sách “Trồng nho bản địa và sản xuất rượu vang Mỹ”, xuất bản năm 1866, nhà sản xuất rượu George Husmann đã tuyên bố:

Tôi tin chắc rằng lục địa này được mệnh danh là quốc gia sản xuất rượu vang vĩ đại nhất trên thế giới; và rằng thời điểm không còn xa nữa khi rượu vang, loại thức uống lành mạnh và tinh khiết nhất trong tất cả các thức uống kích thích, sẽ nằm trong tầm tay của những người lao động phổ thông…

150 năm sau, có thể nói rằng Husmann đã đúng. Ngành công nghiệp rượu vang của Hoa Kỳ ngày nay sản xuất rượu vang ở tất cả năm mươi tiểu bang (California dẫn đầu, tiếp theo là New York, Washington State và Oregon). Đất nước này là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tư trên thế giới sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha, và theo Sotheby’s Wine Encyclopedia, chỉ tính riêng sản lượng ở Bang California đã cao hơn gấp đôi sản lượng của cả nước Úc.

Lịch sử rượu vang ở Mỹ

Những người định cư châu Âu đầu tiên gọi Bắc Mỹ là “Vinland” do những cây nho sinh trưởng mà họ tìm thấy trên khắp Tân Thế giới. Trớ trêu thay, những loài nho bản địa này (Vitis labrusca, Vitis riparia, Vitis rotundifolia, Vitis vulpinaVitis amurensis), không phải là những người chịu trách nhiệm cho ngành công nghiệp rượu vang của Hoa Kỳ ngày nay: giải thưởng đó thuộc về Châu Âu Vitis vinifera, được đưa đến Thế giới mới bởi những người định cư châu Âu. Làm thế nào và tại sao nó được đưa vào một vùng đất xanh tươi đã có đầy những cây nho là một câu chuyện hấp dẫn.

LƯU Ý: Lịch sử của Hoa Kỳ dường như được chia thành hai chương: sự thành lập ban đầu của Bờ biển phía Đông, và sau đó là sự mở rộng của Manifest Destiny sang phương Tây và cuối cùng là sự thành lập của Hoa Kỳ phía Tây. Lịch sử rượu vang ở Mỹ cũng theo một mô hình tương tự, vì vậy trước tiên chúng ta sẽ xem xét lịch sử sản xuất nho ở Bờ biển phía Đông và sau đó là phía Tây. Bạn sẽ thấy rằng lịch sử rất khác nhau, và thậm chí ngày nay, rượu vang từ những vùng này cũng khác nhau rất nhiều.

Lần đầu tiên (không thành công) Bờ Đông nỗ lực làm rượu

Loại rượu vang đầu tiên được sản xuất ở nơi bây giờ là Hoa Kỳ là từ cây nho Vitis rotundifolia, thường được gọi là nho Scuppernong. Những người Pháp định cư gần Jacksonville, Florida đã cố gắng làm rượu vang bằng loại nho này từ năm 1562 đến năm 1564.

Scuppernong nho.
Scuppernong nho.

Mặc dù nho không tạo ra rượu vang thành công, nhưng Scuppernong (một loại nho xanh, lớn) vẫn duy trì vị trí của mình trong văn hóa Mỹ: một cây nho 400 năm tuổi đặc biệt từ Đảo Roanoke giữ danh hiệu là “cây nho được trồng lâu đời nhất”, và Scuppernong là cũng là trái cây của bang North Carolina. Harper Lee cũng đã đề cập đến trái cây trong “To Kill a Mockingbird”:

Người tìm là người giữ lại trừ khi chứng minh được danh hiệu. Thỉnh thoảng hái một bông hoa trà, uống một ngụm sữa nóng từ con bò của cô Maudie Atkinson vào một ngày hè, giúp bản thân mình trước ống quần của ai đó là một phần trong văn hóa đạo đức của chúng ta, nhưng tiền bạc thì khác.

Những cây nho Scuppernong thất bại đã đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường dài thử thách đối với các nhà sản xuất rượu vang của Thế giới mới. Rất may, những người định cư đã sở hữu một lượng kinh nghiệm ấn tượng để sản xuất rượu vang chất lượng; trên thực tế, ở các thuộc địa ban đầu của Mỹ như Virginia và Carolinas, việc làm rượu là một mục tiêu chính thức được nêu trong điều lệ thành lập của họ. Tuy nhiên, cũng như giống nho Scuppernong, những người định cư đã phát hiện ra rằng rượu vang được làm từ nho bản địa có hương vị lạ và không hấp dẫn, điều này đã mở đường cho thị trường các loại rượu vang châu Âu.

Giới thiệu về Vitis vinifera (và các lỗi tiếp theo)

Sự phát triển của Vitis vinifera giống bắt đầu khi Công ty Virginia xuất khẩu tiếng Pháp vinifera cây nho đến Virginia vào năm 1619. Thật không may, những công trình trồng nho ngoại lai ban đầu này đã gặp thất bại do sâu bệnh bản địa và bệnh hại cây nho đã tàn phá các vườn nho. Để chống lại sâu bệnh, các nhà sản xuất rượu đã tìm cách lai tạo giữa các giống nho bản địa và ngoại lai, do đó tạo ra một loại nho kháng bệnh với các đặc điểm hương vị của các giống cây châu Âu. Người ta tin rằng vào năm 1683, William Penn đã trồng cây đầu tiên trong số những loài chim lai này: một vườn nho của Pháp Vitis vinifera ở Pennsylvania có thể đã được lai tạo với người bản xứ Vitis labrusca cây nho để tạo ra giống nho lai Alexander. (Giống nho này đã khá thành công; trên thực tế, một trong những nhà máy rượu thương mại đầu tiên ở Hoa Kỳ được thành lập ở Indiana vào năm 1806 với việc sản xuất rượu vang làm từ giống nho Alexander, và ngày nay, nho lai Pháp-Mỹ thường được sản xuất trên bờ biển phía đông.)

Hơn một trăm năm sau nỗ lực của Penn về một giống nho lai, vườn nho và nhà máy rượu thương mại đầu tiên ở Hoa Kỳ được thành lập thông qua Cơ quan Lập pháp Kentucky vào ngày 21 tháng 11 năm 1799. Người trồng nho cho vườn nho là John James Dufour ở Vevey, Thụy Sĩ. Nó được gọi là “Vườn nho đầu tiên”.

1607486045 954 Lich su ruou vang o My
Bản sao giấy chứng nhận vườn nho do Bang Kentucky trao cho James Dufour. Ảnh do Kentucky Wine and Vine cung cấp.

Rượu vang đầu tiên từ First Vineyard được tiêu thụ vào ngày 21 tháng 3 năm 1803, và vườn nho tiếp tục cho đến năm 1809 khi một đợt đóng băng tháng 5 phá hủy mùa màng và nhiều cây nho. Gia đình Dufour sau đó đã từ bỏ First Vineyard và chuyển đến Vevay, Indiana.

Bờ Tây thử làm rượu

Khác xa với lợi ích chính trị và thương mại của ngành công nghiệp rượu vang Bờ Đông, nguồn gốc của nghề làm rượu vang Bờ Tây nằm trong bộ. Tại California, vườn nho và nhà máy rượu đầu tiên được thành lập bởi Cha Junípero Serra, nhà truyền giáo dòng Phanxicô gần San Diego vào năm 1769 (đây cũng là nơi thành lập nhà truyền giáo đầu tiên, Mission San Diego de Alcala). Khi các nhà truyền giáo di chuyển lên phía bắc để xây dựng nhiều sứ mệnh hơn, họ đã mang theo những cây nho bên mình, cuối cùng đến được Sonoma vào khoảng năm 1805.

Mission San Diego de Alcala, nơi những người truyền giáo đã trồng nho / rượu vang California đầu tiên làm việc và thờ phượng.
Mission San Diego de Alcala, nơi những người truyền giáo đã trồng nho / rượu vang California đầu tiên làm việc và thờ phượng.

Mặc dù California có hai giống nho bản địa, nhưng các nhà truyền giáo nhanh chóng nhận ra rằng họ làm ra rượu có chất lượng rất kém. Do đó, các nhà truyền giáo đã sử dụng nho Mission, được du nhập vào Nam Mỹ bởi những người định cư Tây Ban Nha, họ gọi loại nho này là “criolla”. Mặc dù một Vitis vinifera đa dạng, nó không tạo ra rượu vang chất lượng cao và nó đã sớm bị các loại khác vượt qua. Chỉ một vài thập kỷ sau, “49ers” sẽ mang giống nho Zinfandel sẽ phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời của California.

Những thành công đầu tiên khi sản xuất rượu vang ở Mỹ

Tất cả chúng ta có thể nghĩ đến “California” khi nghĩ đến các nhà máy rượu vang thành công, nhưng thật đáng ngạc nhiên, nhà máy rượu vang thành công về mặt thương mại đầu tiên ở Hoa Kỳ là từ Cincinnati, Ohio, khi vào những năm 1830, Chủ tịch Hạ viện Nicholas Longworth đã làm ra một loại rượu vang sủi bọt. từ nho Catawba. Giống như nho Alexander do Penn trồng, Catawba là giống nho lai giữa Vitis vinifera và một người bản xứ Vitis lambrusca Nho Bắc Mỹ.

Rượu vang sủi Catawba của Longworth đã được đón nhận nồng nhiệt và vận chuyển đến tận châu Âu, mặc dù loại rượu này cũng được tôn sùng ở Hoa Kỳ: Henry Wadsworth Longfellow đã xuất bản một bài thơ dành tặng cho Nicholas Longworth có tựa đề “Ode to Catawba Wine”, và sự nổi tiếng của rượu Longsworth khuyến khích trồng nho dọc theo Thung lũng sông Ohio và lên phía bắc đến Hồ Erie và vùng Hồ Finger của New York. Longworth có ảnh hưởng đến mức báo chí bắt đầu gọi anh là “người sáng lập văn hóa rượu vang ở Mỹ, tác giả của rượu Catawba sủi tăm”.

Nicholas_Longworth
Nicholas Longworth, nhà sản xuất rượu thương mại thành công đầu tiên của Hoa Kỳ. Ảnh từ WikiCommons.

Thành công của Longworth và sự nổi tiếng của giống nho Catawba của ông lên đến đỉnh điểm vào năm 1859: năm 1860, các vườn nho ở Thung lũng sông Ohio bị tấn công bởi một loại nấm mốc phấn mà nho Catawba chín lâu rất dễ bị nhiễm; năm sau, Nội chiến nổ ra và các nỗ lực sản xuất rượu vang ngừng lại trên khắp nhiều vùng của đất nước. Sự thất bại lớn này được theo sau bởi dịch bệnh phylloxera ở phương Tây vào cuối thế kỷ 19 và bệnh Pierce ở phương Đông, từng khiến họ phải trả phí cho ngành công nghiệp rượu vang đang phát triển của Mỹ. Cũng giống như các nhà máy rượu đang hồi phục sau mỗi trở ngại lớn này, họ phải đối mặt với trở ngại lớn nhất mà ngành công nghiệp rượu của Hoa Kỳ từng phải vượt qua: Cấm.

Khoảng lùi của Cấm

Sự cấm đoán ở Hoa Kỳ lần đầu tiên bắt đầu vào năm 1846 khi Maine trở thành tiểu bang đầu tiên cấm bán hoặc tiêu thụ rượu; nó lên đến đỉnh điểm là việc thông qua Tu chính án thứ mười tám cho Hiến pháp Hoa Kỳ vào năm 1920 cấm sản xuất, bán và vận chuyển rượu. Mặc dù một số nhà máy rượu đã tồn tại được nhờ vào những trường hợp ngoại lệ dành cho rượu bí tích, ngành công nghiệp rượu thương mại của Hoa Kỳ đã bị phá hủy.

Không có gì ngạc nhiên khi sau khi Lệnh cấm được bãi bỏ, việc sản xuất rượu vang của Mỹ trở lại trong tình trạng nghèo nàn. Những nhà sản xuất rượu tài năng đã chết, những vườn nho bị bỏ bê hoặc được trồng lại bằng nho để bàn, và (có lẽ tệ nhất là) Sự cấm đoán đã làm thay đổi khẩu vị rượu vang của người Mỹ. Người tiêu dùng hiện nay yêu cầu “rượu bình” rẻ (còn gọi là rượu đỏ dago) và rượu ngọt, tăng cường (độ cồn cao). Trước khi bị Cấm, rượu vang khô bán chạy hơn rượu vang ngọt từ ba đến một, nhưng sau khi tỷ lệ này bị đảo ngược nhiều hơn; năm 1935, 81% sản lượng của California là rượu vang ngọt.

Tiến triển sau khi bị cấm

Rất may, cũng giống như những người định cư ở Thế giới Mới sở hữu rất nhiều kinh nghiệm khi nói đến việc tiên phong làm rượu ở Hoa Kỳ, những người Mỹ thời hậu Cấm đã được thúc đẩy để sản xuất ra những loại rượu chất lượng hàng đầu mà đất của Hoa Kỳ có thể làm được. Và họ đã có sự giúp đỡ, dưới hình thức của các trường đại học và các tổ chức cho vay nước ngoài, để đạt được mục tiêu của họ.

Dẫn đầu cho các phương pháp mới là nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, Davis (trường cũ của tôi! Go Aggies!) Và một số trường đại học tiểu bang ở New York. Các giảng viên tại các trường đại học đã công bố các báo cáo về giống nho nào phát triển tốt nhất ở vùng nào, tổ chức các cuộc hội thảo về kỹ thuật sản xuất rượu vang, tư vấn với những người trồng nho và làm rượu, cấp bằng học thuật về trồng nho và thúc đẩy sản xuất rượu vang chất lượng. Như trang web của Đại học California, Davis Viticulture & Oenology cho biết, “Trong những năm sau khi bị Cấm, UC Davis đã giúp những người trồng nho lấy lại tinh thần bằng cách sản xuất rượu vang ngon. Ưu tiên là tránh hư hỏng và ô nhiễm trong quá trình sản xuất rượu. ”

Khi ngành công nghiệp rượu vang của Mỹ bắt đầu phát triển và thay đổi, nó đã nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư nước ngoài; Đồng thời, khẩu vị của người Mỹ bắt đầu thay đổi, do đó chuyển trọng tâm của các loại rượu được sản xuất. Rượu vang bàn bắt đầu thay thế các loại rượu vang ngọt, tăng cường được sản xuất ngay sau khi bị Cấm, và lượng tiêu thụ rượu vang của Mỹ tăng lên đáng kể. Trong buổi nếm thử nổi tiếng ở Paris năm 1976, rượu vang Mỹ đã nhận được sự công nhận trên toàn thế giới khi rượu vang California Chardonnay và Cabernet Sauvignon đánh bại rượu vang Pháp trong một cuộc thử nghiệm vị giác mù, khiến Hoa Kỳ trở thành một trong những khu vực rượu vang chất lượng hàng đầu trên thế giới .

Ngày nay, ngành công nghiệp rượu vang của Mỹ phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong việc mở rộng xuất khẩu quốc tế và đối phó với các quy định trong nước về việc bán và vận chuyển rượu giữa các bang. Nhưng tương lai của ngành công nghiệp này cũng rất tươi sáng: khi các nhà sản xuất rượu vang mới xuất hiện từ các trường đại học và ngày càng nhiều người Mỹ bày tỏ sự quan tâm đến rượu vang, ngành công nghiệp này tiếp tục thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *