Hướng dẫn về rượu ngọt cho những người không thích rượu ngọt

Guide To Sweet Wines for Those Who Don’t Like Sweet Wine

Khi bạn nghe thấy cụm từ “rượu ngọt“, bạn có thể nghĩ ngay đến một chất lỏng giống như kẹo chảy qua lưỡi và phủ lên vòm miệng bạn một lớp màng có đường. Nhưng đó không phải là đánh giá công bằng nhất về những món ăn ngon này. Rượu ngọt có thể cung cấp một loạt các hương vị, hương thơm và kết thúc khác nhau.

Phải nói rằng, nhiều loại rượu vang nổi tiếng nhất hiện nay có xu hướng khô hơn. Nhưng không có lý do gì để chỉ nhâm nhi rượu khô và rời đi rượu ngọt khỏi bàn. Trên thực tế, vùng rượu vang chính thức lâu đời nhất trên thế giới – Douro, Bồ Đào Nha – nổi tiếng về nó Rượu vang, một ngọt ngào rượu mạnh.

Cho dù bạn là người mới người uống rượu hoặc tự tạo cho mình một chiếc oenophile tinh vi, hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi đi sâu vào lĩnh vực hấp dẫn của rượu ngọt, bao gồm cả cách chúng được tạo ra, điều gì làm cho chúng khác với các loại rượu, và loại thực phẩm nào kết hợp tốt nhất với những chất lỏng thơm ngon này.

Những gì là Rượu ngọt?

Thường được gọi là rượu tráng miệng, rượu ngọt là bất kỳ loại rượu nào có vị ngọt rõ rệt đến từ hàm lượng đường. Bởi vì rượu ngọt có nhiều hơn đường dư, nó có một hương vị ngọt ngào hơn. Nó cũng có xu hướng cao hơn hàm lượng cồn.

Ví dụ, Madeira, Marsalavà Port là truyền thống rượu tráng miệng có rượu trên 15% theo thể tích (ABV). Điều đó nói rằng, có rượu thấp hơn rượu ngọt. Muscadelle, Tokaji, Gewürztraminer, và thu hoạch muộn Rieslings từ khoảng 11-14% cồn, trong khi Lambrusco lung linh rượu vang đỏMoscato d’Asti lung linh rượu trắng có ABV nhỏ hơn 10%.

Như bạn có thể thấy, ngay cả các loại rượu vang trong danh mục chia sẻ cũng không nằm gọn trong hộp.

Về phổ độ ngọt, rượu vang từ khô xương đến rất ngọt. Để cung cấp cho những mô tả này một con số, rượu khô xương – còn được gọi là thêm khô, đặc biệt, hoặc không thô – rượu vang có ít hơn 1 gam đường trong mỗi khẩu phần. Một vài ví dụ sẽ là người Ý Pinot Grigio, Nebbiolo và Muscadet. Và đừng quên Rượu thông thường tàn bạo rượu vang sủi, không có đường. (Có, bạn có thể có rượu không đường.)

Ở đầu kia của quang phổ là nơi có những loại rượu vang ngọt ngào nhất. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những thú vui như Moscato, Sauternes, rượu lạnh, thu hoạch muộn rượu vang, và rượu mạnh có gần 8 gam đường trong mỗi khẩu phần.

Hãy nhớ rằng khi mô tả vị ngọt trong rượu vang, chúng ta đang nói đến đường dư nó có. A rượu khô vẫn có thể có trái cây hương vị và mùi thơm, nhưng đó là sự hiện diện của tanninđộ chua góp phần vào một thử vị rượu “khô” so với ngọt ngào.

Để xác định rượu ngọt, hãy tìm những thứ sau điều khoản rượu trên thương hiệu:

  • Dolce
  • Doux
  • Dulce
  • Moelleux
  • Bán ngọt (nếu bạn không muốn có một quả bom đường)

Thế nào Rượu ngọt Thực hiện?

Rượu ngọt: Ba loại rượu thông thường được trưng bày

Từ rượu vang đỏ đến rượu trắng, Cabernet đến Chardonnay, vẫn còn đến sủi tăm, bất kỳ loại rượu nào cũng có thể khô hoặc ngọt. Cuối cùng, thợ nấu rượu sẽ quyết định.

Có một số cách để sản xuất rượu ngọt. Đối với một, thợ nấu rượu có thể ngăn chặn quá trình lên men sớm để men không ăn hết đường. Một phương pháp khác là sử dụng thu hoạch muộn nho đã được để trên cây lâu hơn để chúng có thể khô (về cơ bản là biến thành nho khô) và tăng hàm lượng đường.

Tương tự như vậy, đôi khi rượu nho được để lại trên cây nho cho đến khi Botrytis cinerea nấm (hay còn gọi là “thối thối“) đã nắm bắt và tập trung hương vị và đường của nho. giống nhau giống Sémillon, Muscatvà nhiều người khác sử dụng thối thối để đạt được vị ngọt đậm đà tuyệt vời đó.

Một cách tiếp cận khác để làm ngọt rượu vang là tăng cường chất bổ sung, thêm một loại rượu chưng cất – thường là rượu cognac hoặc rượu mạnh – để tạo ra rượu mạnh. Cuối cùng, một số thợ nấu rượu thêm đường qua thuật hóa. Trong khi phương pháp này làm ngọt Nước ép nho trong thời gian quy trình sản xuất rượu, mục tiêu chính của nó là tăng hàm lượng cồn.

Chaptalization gây ra một chút tranh cãi giữa các cognoscenti rượu, một số người trong số họ coi đây là một cách rẻ tiền và tích cực để chế tác rượu và bù đắp cho một sản phẩm chất lượng thấp. Mặt khác, một số thợ nấu rượu cho là cần thiết khi làm việc ở những nơi có khí hậu lạnh hơn giống nho không đủ chín và thấp hơn hàm lượng đường.

Dù bạn đang ở bên nào trong cuộc tranh luận, việc phân mã được quy định và thậm chí là bất hợp pháp ở một số vùng, bao gồm cả California, Châu Úc, Argentina, Nước Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nhavà Nam Phi.

Và bạn biết đấy, Rượu thông thường làm cho vino theo cách của Thế giới Cổ, với các lô nhỏ từ nho được nuôi trồng bền vững mà không có bất kỳ chất phụ gia hoặc đường nào.

Rượu ngọt Thực phẩm ghép nối

Thức ăn kết hợp với rượu thông thường

Như đã đề cập, rượu ngọt có nhiều mức độ ngọt và có thể được làm từ nho đỏ và nho trắng như nhau. Tùy thuộc vào việc bạn chọn loại nào, những chiếc khay này là đối tác tuyệt vời cho nhiều loại thực phẩm và món tráng miệng. Bạn thậm chí có thể thưởng thức chúng như món tráng miệng của riêng mình. (Gotta tình yêu món tráng miệng trong ly.)

Nói về kính, tốt nhất là phục vụ rượu ngọt trong một nhỏ ly rượu để duy trì nồng độ hương liệu và hương vị, đồng thời khuyến khích việc nhấm nháp. Rốt cuộc, bạn không muốn nuốt một món ngon rượu ngọt trong một ngụm – bạn muốn thưởng thức nó. Để biết thêm các mẹo hữu ích, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách uống rượu như một ngươi chuyên nghiệp.

Vì có rất nhiều loại rượu ngọt, chúng ta sẽ đi với hai danh mục chính: rượu đỏ ngọtrượu trắng ngọt. Hãy nhớ rằng khi xử lý đồ ăn và rượu, bạn muốn đánh giá độ axit, cơ thể, tanninhàm lượng cồn cùng với các thành phần và hương vị của món ăn.

Ví dụ, một rượu ngọt có thể chế ngự món hải sản nhạt. Việc ghép đôi cần thực hành, vì vậy hãy kiên nhẫn, đừng quá lo lắng về “quy tắc”, và hãy nhớ rằng khẩu vị của mỗi người là khác nhau.

Thực phẩm ghép cho Rượu vang đỏ ngọt ngào

Lung linh màu đỏ ngọt ngào giống Lambrusco tuyệt vời với pizza và mì ống trong khi phong phú hơn rượu tráng miệng như Banyul có thể là một món ăn kèm tuyệt vời cho các món thịt, đồ ăn cay và thậm chí là đồ ăn nhẹ mặn như bánh quy, khoai tây chiên và khoai tây chiên. (Combo mặn – ngọt khó cưỡng.)

Đỏ ngọt ngào rượu mạnh chẳng hạn như Tawny Port và Dolce Marsala kết hợp hoàn hảo với bất kỳ món tráng miệng sô cô la phong phú nào, bao gồm nấm cục, bánh ngọt hoặc tiramisu.

Thực phẩm ghép cho Rượu vang trắng ngọt ngào

Rượu vang trắng ngọt nhu la nho xanh và Gewürztraminer tạo nên sự bổ sung thú vị cho nhiều loại thực phẩm, bao gồm pho mát mềm, các món mì kem, thịt gà và thịt hun khói. Những loại rượu này cũng đặc biệt thích hợp với các món ăn Nam Á và Ấn Độ (ví dụ, nước sốt với mật ong hoặc me).

Sauternes, với các ghi chú mật ong của nó quả mơ và butterscotch, tạo nên sự kết hợp tuyệt vời với các món tráng miệng có kem như crème brulee, bánh pho mát và sữa trứng.

Nó ngọt như thế nào

Như với mọi thứ trong cuộc sống, có nhiều thứ hơn để rượu ngọt một khi bạn xem xét kỹ hơn. Bất kì nho rượu vang (và do đó bất kỳ loại rượu nào) có thể được tạo ra ngọt ngào, từ Chardonnay và Merlot đến Pinot Noir, Zinfandel, và hơn thế nữa. Nó thực sự phụ thuộc vào thợ nấu rượu.

Hơn nữa, không phải mọi rượu ngọt là một trải nghiệm nhân bản sẽ khiến mức insulin của bạn tăng vọt. Những loại vinos này có nhiều mức độ ngọt khác nhau, vì vậy cho dù bạn muốn màu đỏ ngọt ngào hoặc một rượu trắng ngọt, Có rất nhiều lựa chọn. Ngoài ra, bạn không cần phải tận hưởng chúng như rượu tráng miệng – bạn cũng có thể ghép chúng với thức ăn mặn.

Mặc dù có rất nhiều quy tắc về việc uống rượu vang, nhưng điểm mấu chốt là bạn có thể thử những điều mới và vui vẻ khi ở đó. Để biết thêm ý tưởng về cách tận dụng tối đa cuộc phiêu lưu uống rượu của bạn, hãy xem Blog rượu vang thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *