Hướng dẫn đến Malbec

Guide to Malbec

Đậm, tannic, hương trái cây với tannin mềm… còn gì để không yêu thích loại nho đặc trưng của Argentina? Một trong những điểm hấp dẫn nhất của Malbec là giá cả: một chai Malbec rất, rất ngon có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ với giá 25 đô la. Bạn có cần tìm hiểu một chút về loại nho đã làm nên tên tuổi ở Argentina này không? Hãy tận hưởng Hướng dẫn này về Malbec.

Hướng dẫn đến Malbec

Tổng quan về Malbec

Malbec đã từng được biết đến như một loại rượu vang bổ sung thêm cấu trúc và cơ thể cho hỗn hợp Bordeaux. Phải mất một vài lần trồng trong điều kiện khí hậu khô nóng dưới chân dãy núi Andes của Argentina, thế giới rượu vang mới nhận ra rằng loại nho này là một đối thủ nặng ký… đủ nghiêm túc để tự đứng trong chai 100% và đủ nghiêm túc để giành được một số giải thưởng “nghiêm túc”.

Nguồn gốc của Malbec

Một giả thuyết phổ biến nhưng chưa được xác nhận cho rằng Malbec được đặt theo tên của một nông dân Hungary, người đầu tiên truyền bá giống nho ra khắp nước Pháp. Tuy nhiên, nhà trồng nho người Pháp Pierre Galet lưu ý rằng hầu hết các bằng chứng cho thấy Côt là tên ban đầu của giống và có lẽ nó có nguồn gốc từ miền bắc Burgundy. Một số người tin rằng chất tannin cao của nho đã dẫn đến tên của nó, được phát triển từ “mal boca” (lời nói độc ác, từ tannin nhăn nheo).

Các khu vực chính của Malbec

Có thời điểm Malbec đã được trồng ở 30 cơ quan khác nhau của Pháp; tuy nhiên, sự phổ biến của giống này đã giảm dần. Nó vẫn là loại rượu phổ biến nhất ở Cahors, Pháp, nơi hệ thống quản lý của chính phủ Pháp (Appellation Controlée) tuyên bố rằng rượu vang từ Cahors sở hữu tối thiểu 70% Malbec. (30% còn lại là Merlot và Tannat.)

Nho được trồng rộng rãi ở Argentina, nơi nó tạo ra một phiên bản Cahors Malbec mềm hơn, ít tannic hơn. Giống nho này được kỹ sư nông nghiệp người Pháp Michel Pouget đưa vào Argentina vào năm 1868. Các chùm nho của Malbec Argentina khác với các họ hàng của nó ở Pháp ở chỗ chúng có quả nhỏ hơn trong các cụm nhỏ hơn, chặt hơn, điều này cho thấy rằng các cành giâm do Pouget mang lại (và những người Pháp nhập cư sau này) là một loài vô tính độc nhất có thể đã tuyệt chủng ở Pháp do sương giá và dịch bệnh phylloxera.

Sự phổ biến của nho có thể đang giảm ở Pháp; tuy nhiên, nó nhanh chóng trở thành “nho chính thức” không chính thức của Argentina. Mendoza là vùng trồng trọt chính của Malbec; tuy nhiên, La Rioja, Salta, San Juan, Catamarca và Buenos Aires (La Pampa) đều sản xuất rượu vang. Malbec cũng được trồng ở Chile, California (nơi nó được sử dụng để làm hỗn hợp Meritage), Washington State, Úc, New Zealand, Nam Phi, British Columbia, Long Island AVA của New York, Oregon, nam Bolivia, đông bắc Ý và gần đây ở Texas và nam Ontario, và ở vùng Baja California của Mexico.

Đặc điểm của Malbec

Mặc dù từ cùng một nguồn gốc, Argentina và Malbec thuộc Pháp khác nhau rất nhiều. Rượu vang Malbec của Argentina được biết đến với màu sắc đậm và hương vị trái cây mãnh liệt, kết cấu mượt mà và tannin mềm mại nhưng hiện tại. Malbec của Pháp có nhiều tannin hơn và có cấu trúc hơn, cho thấy rằng chúng già hơn so với Malbec của Argentina (mặc dù khả năng lão hóa của Malbec Argentina chắc chắn đã được cải thiện trong vài năm qua).

Những người Malbec thuộc Thế giới Mới có xu hướng thể hiện những đặc điểm tương tự như những Malbec thuộc Argentina; tuy nhiên, một số loại có nồng độ cồn thấp hơn và ít trái hơn do khí hậu phát triển mát mẻ hơn khiến nho không chín nhiều như ở Argentina.

Gợi ý ghép nối Malbec

Người Malbec nên kết hôn với thịt nướng và bất kỳ loại thịt nướng nào khác: bít tết, sườn, bất cứ thứ gì có nước sốt thịt nướng, bất kỳ thứ gì bị cháy. Vị ngọt của một số Malbec Argentina cũng làm cho chúng trở thành một cặp đôi tốt cho các món ăn Mexico (điều tương tự cũng xảy ra với Zinfandel)

Nhiệt độ phục vụ Malbec

Phục vụ Malbec ở 65 độ.

Malbec Đề xuất

Achaval Ferrer

Carmelo Patti

Durigutti

Enrique Foster Reserva

Nieto Senetiner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *