Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về rượu vang Montepulciano

A Beginner's Guide To Montepulciano Wine

Bạn có thể gặp thách thức khi nói điều đó, nhưng chắc chắn bạn sẽ thích uống nó. Chúng tôi đang nói về rượu vang Montepulciano. Chắc chắn, cái tên đa âm này rất hay (nó được phát âm là mon-ta-pul-chee-ah-no). Nhưng loại rượu vang đỏ nổi tiếng của Ý này mang đến một trải nghiệm dễ uống cho bất kỳ dịp nào, tương tự như loại rượu vang đỏ nổi tiếng hơn của nó, Merlot.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về rượu vang Montepulciano, bao gồm cả nguồn gốc của nó, cách các nhà sản xuất rượu vang sản xuất ra nó, hương vị của nó như thế nào và những cách tốt nhất để thưởng thức nó. (Gợi ý: không chỉ là mở chai và uống.)

Rượu vang Montepulciano là gì?

Montepulciano là một loại rượu vang đỏ sẫm được làm từ giống nho (nho làm rượu vang) cùng tên. Đến từ thị trấn Montepulciano trên đỉnh đồi của Tuscan, loại nho đỏ vỏ dày này là anh em họ của nho Sangiovese, và chủ yếu được trồng ở miền trung nước Ý, đặc biệt là vùng Abruzzo. Nó cũng được trồng rộng rãi ở các khu vực lân cận Molise, Marche, Lazio và Puglia.

Rượu vang Montepulciano thường bị nhầm với Vino Nobile di Montepulciano, nhưng chúng không giống nhau. Trong khi tên gọi tương tự nhau và cả hai đều có nguồn gốc từ Tuscany, loại rượu sau này thực sự không có nho Montepulciano. Đúng hơn, nó được làm từ họ hàng của nó, giống nho Sangiovese.

Rượu vang Montepulciano được làm như thế nào?

Như với tất cả những người khác các loại rượu, quy trình sản xuất rượu vang ở Montepulciano có các bước tiêu chuẩn: trồng, thu hoạch và ép nho để chuẩn bị lên men. (Đó là khi điều kỳ diệu xảy ra và đường được chuyển hóa thành rượu.)

Nếu nhà sản xuất rượu làm gián đoạn quá trình lên men trước khi tất cả đường được tiêu thụ, bạn sẽ có một loại rượu ngọt hơn. Nếu quá trình lên men tiếp tục cho đến khi hoàn thành, kết quả là rượu sẽ khô hơn với lượng đường dư tối thiểu.

Nói chung, có hai cách để ủ rượu vang Montepulciano: trong thùng thép không gỉ (thường xảy ra với giá cả phải chăng hơn bàn rượu phiên bản), hoặc đựng trong các thùng hoặc thùng gỗ sồi nhỏ (dành riêng cho các loại đắt hơn, chất lượng cao hơn).

Montepulciano hầu như luôn được sản xuất dưới dạng rượu khô, và hàm lượng cồn nằm trong khoảng từ thấp đến trung bình – thường là 11,5-13,5% cồn theo thể tích (ABV). Để tham khảo, ABV cho kính tiêu chuẩn rượu vang ở Hoa Kỳ là 12%.

Rượu vang làm bằng nho Montepulciano

Có một số loại rượu chính được làm bằng nho Montepulciano, tất cả đều phải tuân theo luật rượu của Ý, được gọi là Denominazione di origine Controlllata (DOC). Mặc dù có nhiều lựa chọn hơn những gì được liệt kê bên dưới, nhưng đây là những giống bạn có thể sẽ bắt gặp:

  • Montepulciano d’Abruzzo DOC: Được cho là nổi tiếng nhất trong số đó, hỗn hợp rượu này phải được làm bằng ít nhất 85% nho Montepulciano và lên đến 15% nho Sangiovese. Ngoài ra còn có Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane DOCG (ít nhất 90% nho Montepulciano) và Regiguerra Rosso DOC (ít nhất 60%).
  • Riserva: Bất kỳ loại rượu vang Montepulciano nào có nhãn Riserva đều phải được ủ ít nhất ba năm – ít nhất sáu tháng lão hóa phải diễn ra trong thùng gỗ sồi.
  • Cerasuolo d’Abruzzo: Có nghĩa là “anh đào” trong tiếng Ý, Montepulciano rosé này cung cấp một sự thay thế sâu sắc cho các phiên bản màu hồng nhạt phổ biến ở Pháp hoặc Mỹ

Ghi chú Nếm thử Rượu vang Montepulciano

Rượu vang Montepulciano: Chai rượu vang thông thường trước kính

Phần lớn, rượu vang Montepulciano có độ ngọt vừa phải với tannin, độ chua cao và vị trái cây ngon ngọt. (Một lần nữa, Montepulciano là một loại rượu khô hơn, vì vậy hương vị trái cây không bằng độ ngọt.)

Mong đợi các hương vị như anh đào hoang dã, blackberry, boysenberry và mận. Bạn cũng có thể phát hiện ra các nốt hương của thuốc lá khô, cỏ xạ hương hoặc lá oregano, mặc dù hương vị sẽ khác nhau ở từng chai. Rượu vang Montepulciano gỗ sồi có hương vị trái cây và tannin rõ rệt hơn, cùng với các nốt hương của sô cô la, đinh hương và các loại gia vị peppery khác.

Cách phục vụ rượu vang Montepulciano

Khi nào bạn muốn thưởng thức rượu vang như một chuyên gia, có một số nguyên tắc cần ghi nhớ. Sử dụng các mẹo hữu ích này trước khi khui chai và phục vụ vào lần tiếp theo tiệc nếm rượu.

Chọn nhiệt độ lý tưởng

Trái ngược với những gì bạn có thể đã nghe, phục vụ rượu vang đỏ ở nhiệt độ phòng không phải là lý tưởng. Làm như vậy có thể làm cho nó quá ấm, dẫn đến một ngụm đắng, không cân bằng và súp. (Không chính xác bạn định làm gì, đúng không?)

Thay vào đó, tốt nhất nhiệt độ rượu đối với một chai Montepulciano là khoảng 60-65 độ F. Đối với rượu vang trẻ hơn (2-3 năm), hãy nghiêng về phía lạnh hơn của phạm vi này; đối với các giống cũ hơn, chất lượng cao, hãy chọn phần cuối ấm hơn của phổ.

Bạn có thể làm lạnh rượu trong tủ lạnh từ 30 phút đến một giờ, sau đó gạn lấy rượu trong khoảng nửa giờ trước khi dùng. Phải thừa nhận rằng điều này nghe có vẻ giống như rất nhiều lần quay lại không cần thiết, nhưng làm theo các bước sau sẽ đảm bảo bạn mang lại những khía cạnh tốt nhất của rượu. Kiểm tra của chúng tôi hướng dẫn gạn rượu và xem cho chính mình.

Hãy thử những món ăn ngon

Chai rượu vang thông thường và xúc xích

Montepulciano là một loại rượu vang tuyệt vời để kết hợp với các món thịt mặn và thịnh soạn vì chất lượng tannic và độ chua của rượu được cắt giảm qua chất béo. Hãy thử phục vụ nó cùng với thịt bò bolognese, ức, bánh mì thịt, thịt nướng và bánh mì kẹp thịt cũng như bất kỳ món ăn nào có nước sốt cà chua hoặc pho mát đậm đà. (Thậm chí có thể là một số xúc xích với nước xốt?) Nó cũng đặc biệt hợp với các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ hoặc cá thu.

Những người yêu thích rượu cũng coi rượu Montepulciano là đối tác hoàn hảo cho pizza, đặc biệt là bánh nướng với xúc xích hoặc pepperoni. Nếu bạn không phải là động vật ăn thịt lớn, màu đỏ mọng nước này cũng bổ sung cho nhiều loại rau thịnh soạn, chẳng hạn như nấm, bí mùa đông, khoai tây nướng, củ cải đường, đậu và cà chua nướng.

Đối với món tráng miệng, hãy mang đến hương trái cây của Montepulciano d’Abruzzo với quả anh đào, quả mâm xôi hoặc quả mâm xôi. Đối với một Riserva lâu năm hơn, bạn không thể sai lầm với bất cứ thứ gì sô cô la đen.

Chọn phần mềm gốc thích hợp

Cùng với việc chọn nhiệt độ phù hợp, sử dụng đúng cách loại ly rượu sẽ giúp bạn tận dụng tối đa rượu vang của mình. Ví dụ, một loại rượu vang trắng sủi bọt như Champagne được phục vụ tốt nhất trong một cây sáo dài. Tại sao? Bởi vì hình dạng thon dài giúp giữ nguyên vẹn các bong bóng và bàn tay ấm áp của bạn tránh khỏi chất lỏng mỏng manh.

Mặt khác, cũng như các loại rượu vang đỏ khác, Montepulciano tốt nhất nên được phục vụ trong ly có tô rộng hơn – điều này giúp rượu có nhiều không gian hơn để cung cấp oxy và thở, do đó giải phóng mùi hương và nâng cao hương vị tổng thể của nó. Một ly rượu vang đỏ tiêu chuẩn sẽ làm được điều đó.

Nhân tiện, luôn có ngoại lệ đối với các quy tắc. Trường hợp tại điểm: Rượu thông thường. Chúng tôi tự hào rằng rượu vang của chúng tôi được sản xuất theo cách của Thế giới Cổ đại với các lô nhỏ từ nho được nuôi trồng bền vững và không có chất phụ gia. Nhưng chúng tôi cũng không ngại thực hiện một cách tiếp cận mới để uống rượu vang, đó là lý do tại sao bạn có thể thưởng thức mọi thứ từ Đỏ đến Hoa hồng thẳng từ chai. Không cần kính.

Thưởng thức hương vị Tuscany

Từ những ngọn đồi ở Tuscany đến bàn ăn tối của bạn, rượu vang Montepulciano là một trong những loại rượu vang thích hợp mà người mới bắt đầu và những người đam mê rượu dày dặn có thể đồng ý. Với hương vị trái cây đậm, chất lượng tannic nhẹ nhàng và kết thúc khô, màu đỏ đậm này bổ sung cho nhiều món ăn và dịp khác nhau.

Cho dù bạn đang thưởng thức bữa tối ăn pizza tại nhà, tham dự tiệc nướng BBQ ở sân sau hay chia sẻ bữa ăn tại nhà hàng Ý yêu thích của bạn, Montepulciano mang đến một trải nghiệm dễ uống giúp bạn tận hưởng khoảnh khắc. Để có thêm ý tưởng về cách thưởng thức ly hoàn hảo phù hợp với sở thích của bạn, đừng bỏ lỡ hướng dẫn mới nhất của chúng tôi về Blog rượu vang thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *