Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về 24 loại nho rượu vang phổ biến

A Beginner’s Guide to 24 Popular Wine Grapes

Chúng ta đều biết rằng rượu vang đến từ nho, nhưng bạn có biết loại nào không? Trong hướng dẫn về nho làm rượu cho người mới bắt đầu này, chúng tôi chia nhỏ 24 loại nho làm rượu phổ biến nhất mà mọi người yêu rượu nên biết.

Từ những giống nho thường được biết đến như Merlot cho đến những giống nho mà bạn có thể chưa bao giờ nghe đến, như Pinotage, hướng dẫn này sẽ kéo lại bức màn về việc làm rượu vang và để bạn có thể xem những gì đi vào loại rượu bạn yêu thích.

Nho rượu vang đỏ

Đầu tiên, chúng ta hãy điểm qua một số loại nho làm rượu vang đỏ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi cá là bạn sẽ nhận ra ít nhất một cặp!

Merlot

Merlot nho và nho Cabernet Sauvignon thường được trồng cùng nhau và sau đó được pha trộn với nhau khi chuyển sang làm rượu.

Merlot là giống nho đen, cho ra những loại rượu vang đỏ có nhiều xác và nồng độ cồn cao.

Merlot nổi tiếng nhất từ ​​Bordeaux, Pháp nhưng nó được trồng trên toàn thế giới. California, Úc, New Zealand, Nam Mỹ và Nam Phi đều trồng nho Merlot thành công.

Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir được biết đến với tính chất kén chọn – rất khó trồng. Tuy nhiên, nho Pinot Noir làm nên một số loại rượu vang phổ biến nhất trên thế giới.

Trong khi nó nổi tiếng với loại rượu vang đỏ nhẹ mà nó sản xuất, nho Pinot Noir cũng được pha trộn với nho Chardonnay để làm rượu Champagne.

Rượu vang Pinot Noir có vị tannin nhẹ và được coi là một loại rượu dễ uống.

Các vùng trồng Pinot Noir cao cấp bao gồm Burgundy ở Pháp, Pfalz ở Đức và Santa Barbara ở Mỹ.

Cabernet Sauvignon

Giống như Merlot, Cabernet Sauvignon được trồng ở khắp nơi trên thế giới ở nhiều vùng khí hậu. Khối lượng lớn Cabernet Sauvignon được sử dụng cho các loại rượu vang giá rẻ, sản xuất hàng loạt. (Nghe có vẻ không hấp dẫn? Chúng tôi đồng ý, đó là lý do tại sao Cab chúng tôi sử dụng màu đỏ của chúng tôi được làm theo từng lô nhỏ với nho được nuôi trồng bền vững.)

Nho có màu đen đậm và tạo ra rượu vang có lượng tannin rất cao. Rượu vang Cabernet Sauvignon có hương vị quả mọng riêng biệt, chẳng hạn như quả nho đen, nhưng cũng có hương vị mặn như ớt chuông.

Syrah

Syrah và Shiraz là cùng một loại nho, chúng chỉ có những tên gọi khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng được trồng. Ở Pháp, nho Syrah ngon nhất đến từ miền Bắc và miền Nam Rhône. Các nhà sản xuất rượu của Úc trồng Shiraz ở các vùng cao cấp như Thung lũng Hunter.

Những trái nho nhỏ với vỏ dày và tạo ra rượu vang tannic đầy đủ. Syrah và Grenache thường được pha trộn với nhau.

Grenache

rượu nho: Grenache

Nho Grenache có vỏ mỏng và nhiều đường và ít độ chua. Họ sản xuất rượu vang trẻ có hương dâu tây và mâm xôi. Khi già đi, rượu sẽ có nhiều hương vị mặn hơn, chẳng hạn như kẹo bơ cứng.

Nho Grenache thường được sử dụng để sản xuất Hoa hồng các loại rượu.

Gamay

Gamay là một loại nho khác được trồng ở Burgundy, Pháp. Loại nho này tạo ra các loại rượu vang có độ ngọt vừa phải, ít tannin và có hương vị trái cây. Các hương vị phổ biến bao gồm dâu tây, mâm xôi và anh đào.

Tempranillo

Nho Tempranillo được trồng nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha. Khi được pha trộn với Grenache, Tempranillo được sử dụng để sản xuất Rioja, một loại rượu trung bình với độ cồn cao.

Nebbiolo

Nebbiolo là giống nho đến từ Ý, được dùng để sản xuất hai loại rượu nổi tiếng nhất của đất nước là Barolo và Barbaresco.

Nho tạo ra rượu vang toàn thân có giá trị cao tannic. Các ghi chú hương vị phổ biến bao gồm trái cây đỏ, hoa, và thậm chí cả các ghi chú mặn như nấm.

Sangiovese

Nho Sangiovese là một loại nho phổ biến khác ở Ý, vì nó được sử dụng để sản xuất Chianti.

Loại nho này tạo ra rượu vang toàn thân, có độ tannic cao và có tính axit. Do tính axit cao, những loại rượu vang này cũng lâu năm.

Zinfandel

Zinfandel là một loại nho đen được sử dụng trong rượu vang đỏ và hồng. Trong khi nhiều người Mỹ muốn tin rằng Zinfandel cũng giống như bánh táo của Mỹ, thì loại nho này có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước ở châu Âu. Nói như vậy, ngày nay, California sản xuất một số loại rượu Zinfandel tốt nhất trên thị trường.

Nho tạo ra rượu vang có hương vị trái cây khô và gia vị ngọt ngào.

Chú thích

Một họ hàng gần với nho Pinot Noir, Pinotage được trồng ở những vùng có khí hậu nóng, chẳng hạn như Nam Phi.

Nho Pinotage sản xuất rượu vang có cả hương vị trái cây và hương vị mặn, chẳng hạn như da thuộc.

Carménère

Nho Carménère thường được dùng để pha trộn với Merlot và Cabernet Sauvignon. Nó thường được trồng ở những vùng có khí hậu nóng, chẳng hạn như Nam Mỹ.

Các loại rượu vang được sản xuất bằng nho Carménère thường có độ cồn cao, lượng tannin cao và có vị cay.

Malbec

Giống như Carmenere, Malbec được trồng ở Nam Mỹ. Trong khi bạn thấy nó được pha trộn với Merlot và Cabernet Sauvignon, nó thường được coi là một loại duy nhất.

Các loại rượu vang được sản xuất từ ​​nho Malbec thường có hương vị cay, mặn, như hạt tiêu đen và đinh hương.

Rượu vang trắng nho

Bây giờ, chúng ta hãy chuyển sang một số loại nho làm rượu vang trắng phổ biến được trồng trên khắp thế giới.

Chardonnay

Nho Chardonnay là một trong những loại nho phổ biến nhất trong ngành sản xuất rượu vang. Bởi vì Chardonnay có thể phát triển ở nhiều vùng khí hậu, nó phát triển trên khắp thế giới.

Chardonnay tốt nhất được cho là đến từ Burgundy và Champagne nhưng Úc, New Zealand, Hoa Kỳ, Nam Mỹ và Nam Phi cũng có những vùng trồng Chardonnay nổi bật.

Rượu vang Chardonnay được hưởng lợi từ quá trình lão hóa gỗ sồi, điều này rất hiếm đối với rượu vang trắng. Điều này làm cho rượu có chất lượng bơ nhẹ như gỗ sồi.

Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một loại nho có mùi thơm cao. Nó tạo ra các loại rượu vang có tính axit cao, với các nốt hương của quả lý gai, chanh leo và cây cơm cháy.

Nho Sauvignon Blanc thượng hạng được sản xuất tại Thung lũng Loire ở Pháp. Tuy nhiên, nhiều vùng rượu vang có khí hậu trung bình sản xuất rượu Sauvignon Blanc chất lượng cao. Thung lũng Napa sản xuất nhiều loại rượu vang Sauvignon Blanc nổi tiếng.

nho xanh

Nho Riesling nổi tiếng nhất đến từ Đức, Pháp và Áo.

Loại nho này có mùi thơm cao và tạo ra các loại rượu vang hoa có vị trái cây có độ axit cao. Các hương vị phổ biến bao gồm chanh, mơ và xoài.

Pinot Grigio

Còn được gọi là Pinot Gris, nho Pinot Grigio mọc ở Pháp, Ý và New Zealand.

Rượu vang Pinot Grigio được coi là loại rượu vang dễ uống do có độ chua và độ chua trung bình. Chúng có hương vị trái cây nhẹ, bao gồm dưa và chuối.

Verdicchio

Verdicchio là một loại nho trắng khác đến từ Ý. Có nhiều axit với hương vị citric cao, nó thường được pha trộn để tạo ra rượu vang Ý rẻ hơn. Cái tên Verdicchio xuất phát từ tiếng Ý có nghĩa là màu xanh lá cây, vì loại nho làm rượu vang này có màu xanh lá cây và màu vàng nhẹ.

Chenin Blanc

Chenin Blanc sản xuất rượu vang có độ ngọt vừa phải. Nó thường được trồng ở Pháp nhưng cũng phổ biến ở Nam Phi, nơi nó thường được pha trộn để tạo thành loại rượu vang sản xuất hàng loạt, rẻ hơn.

Viognier

Giống nho trắng này mọc ở Bắc Rhône, Pháp, Chile, Argentina, Úc và California.

Giống nho Viognier tạo ra các loại rượu vang có hương vị đậm đà, có tính axit và độ cồn cao.

Albarino

Là một giống nho trắng của Tây Ban Nha, Albarino là một loại nho tạo ra rượu vang vừa có hương vị trái cây sắc nét. Loại rượu mà nho làm rượu này thường có thể khá đắng. Điều này là do nho Albarino có rất nhiều pips và hương vị đắng chuyển sang rượu.

Semillon

Được sử dụng để tạo ra rượu vang khô và ngọt, rượu vang Semillon phổ biến được sản xuất ở Bordeaux và Úc. Semillon thường được pha trộn với Sauvignon Blanc.

Giống nho Semillon rất dễ bị thối nhũn. Thuật ngữ này đề cập đến một quá trình tự nhiên, trong đó các nhà sản xuất rượu để nho làm rượu ngọt với một loại thối cụ thể được gọi Botrytis cinerea, và khi được thực hiện đúng cách, có thể tạo ra một số loại rượu ngọt rất thú vị.

Gewurztraminer

Gewurztraminer là một loại nho có mùi thơm cao mọc ở Pháp, Đức và New Zealand.

Rượu vang Gewurztraminer có độ cồn cao và độ chua thấp. Nho tạo ra loại rượu vang có hương hoa và mùi vải thiều.

Torrontes

Nho Torrontes là một giống nho thơm đến từ Argentina.

Loại nho này tạo ra các loại rượu vang có độ cồn trung bình với nồng độ cồn cao. Hương vị phổ biến bao gồm đào và các loại trái cây đá khác.

Rất nhiều rượu nho, rất ít thời gian

rượu nho: người phụ nữ mặc đồ đen với rượu

Như bạn thấy, có rất nhiều giống nho trồng trên thế giới. Thành thật mà nói, chúng tôi chỉ mới làm xước bề mặt. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng hướng dẫn ngắn này cung cấp cho bạn ý tưởng về một số loại nho phổ biến nhất được sử dụng trong ngành sản xuất rượu vang ngày nay.

Mặc dù bạn có thể chưa nghe nói về một số giống nho mà chúng tôi đã đưa vào danh sách này, nhưng có một ý tưởng về các loại rượu vang mà mỗi loại nho làm ra hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho bạn để thử một cái gì đó mới ngay hôm nay. Bạn không bao giờ biết – bạn có thể khám phá một mục yêu thích mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *