Hiểu thế giới phức tạp của tên gọi rượu

Understanding the Complex World of Wine Appellation

Đọc một nhãn rượu có thể nói là khó khăn nhất. Các chai rượu được bao phủ bởi các biểu tượng và thuật ngữ mà hầu hết những người yêu rượu không hiểu.

Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy từ viết tắt AV hoặc PGI trên chai yêu thích của bạn. Những thuật ngữ này là một phần của tên gọi rượu vang.

Tên gọi rượu vang là một hệ thống ghi nhãn lịch sử cho người tiêu dùng biết về rượu vang trước khi họ uống nó. Bởi vì mỗi quốc gia có một cách riêng để hiển thị thông tin này, chủ đề của tên gọi rượu vang có thể trở nên khá phức tạp.

Như đã nói, hãy thoải mái, tự rót cho mình một ly thứ gì đó tuyệt vời và khám phá thế giới của tên gọi rượu vang. Chủ đề này có vẻ khô khan như Rượu tàn bạo (xin lỗi, chúng tôi không thể tự giúp mình), nhưng nó tiết lộ một số hoạt động ít được biết đến của ngành công nghiệp rượu vang và có thể giúp bạn hiểu nên chọn loại rượu vang nào.

Định nghĩa về tên gọi rượu

Tên gọi rượu dùng để chỉ vùng rượu được xác định hợp pháp và được bảo vệ. Những vùng này được cho là nơi sản xuất ra loại rượu có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Mặc dù ngày nay, không phải ai cũng đồng ý với điều này (một số người cho rằng những loại rượu này không xứng với mức giá lớn của chúng), nhưng rượu vang từ những vùng này vẫn được săn lùng.

Mỗi quốc gia sử dụng biên giới địa lý của riêng họ để xác định tên gọi rượu của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số quốc gia nổi tiếng nhất: Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ.

Các nhà sản xuất rượu phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt trong suốt quá trình để được đóng dấu tên gọi trên nhãn rượu của họ. Những quy tắc này có thể quy định bất cứ điều gì từ các giống nho được sử dụng, mức độ cồn trong mỗi chai, rượu được ủ trong bao lâu, và thậm chí làm thế nào những cây nho được trồng.

Điểm của tên gọi rượu là gì?

Tên gọi rượu: Các loại rượu vang thông thường với các món tráng miệng trông ngon mắt

Tuân theo những tiêu chuẩn này nghe có vẻ phức tạp, và đúng như vậy. Tuy nhiên, những hướng dẫn nghiêm ngặt này được thực thi với lưu ý của người tiêu dùng.

Rượu vang từ một tên gọi nhất định được coi là chất lượng cao hơn. Do đó, nếu bạn mua một chai rượu và thấy mã trên nhãn rượu (chúng ta sẽ đi sâu hơn vào vấn đề này sau), bạn sẽ hiểu rõ hơn về nơi và chai đó được sản xuất như thế nào.

Có rất nhiều bí ẩn xung quanh ngành công nghiệp rượu vang, chẳng hạn như tại sao các thành phần không được hiển thị trên nhãn rượu và các thuật ngữ cổ điển mà hầu hết những người uống rượu không hiểu. Hiểu được tên gọi rượu là một phần để biết điều gì tạo ra rượu chất lượng.

Tìm hiểu về tên gọi rượu vang là một kỹ năng quan trọng đối với những người làm rượu và người sưu tầm rượu. Trong khi những người yêu thích rượu vang hàng ngày có thể kiểm tra nhãn ghép đôi hoặc để xem chai có trong phạm vi giá của họ hay không, những dấu hiệu chất lượng này cho người sưu tập biết họ đã tìm thấy thứ gì đó đặc biệt. Ngoài ra, họ sẽ phải trả giá cao hơn cho nó.

Tên gọi rượu vang của Liên minh Châu Âu

Rượu vang ở Liên minh Châu Âu được cấp Chỉ dẫn địa lý (GI). Những điều này được hiển thị trên nhãn rượu, cho phép người tiêu dùng hiểu được nơi trồng nho. Điều này rất quan trọng, vì vị trí của vườn nho có thể ảnh hưởng khác biệt đến hương vị của rượu.

Rượu vang có GI được coi là chất lượng cao hơn những loại không có. Rượu vang GI sau đó được chia thành hai loại chất lượng: rượu vang có Chỉ định xuất xứ được bảo vệ (PDO) và rượu vang có Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ (PGI). Như tên gợi ý, các thuật ngữ này có nghĩa là các khu vực này được bảo vệ.

Để trở thành PDO hoặc PGI, các nhà sản xuất rượu vang phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt của khu vực. Ví dụ, một phần lớn nho của họ phải được trồng trong một khu vực cụ thể.

Mỗi vùng rượu vang Châu Âu có tên riêng cho PDO và PGI, được hiển thị trên chai. Ngược lại, rượu vang Thế giới Mới, được sản xuất ở Hoa Kỳ, Úc và Nam Phi, có tên riêng cho các thuật ngữ này và không phải lúc nào cũng hiển thị chúng trên nhãn rượu.

Tên gọi rượu vang ở Pháp

Ở Pháp, thuật ngữ ghi nhãn truyền thống cho PDO là Tên gọi D’origine Contrôlée (AC hoặc AOC). Những chữ cái này trên nhãn của một chai Pinot Noir hoặc Chardonnay đáng yêu cho thấy các nhà sản xuất rượu phải tuân theo các nguyên tắc nghiêm ngặt về chất lượng.

Rượu AOC rất có thể sẽ đến từ một trong những vùng chính của họ, chẳng hạn như Thung lũng Loire, Bordeaux, Rhône, hoặc Alsace. Nó cũng sẽ phải tuân thủ một số quy tắc nghiêm ngặt nhất trong kinh doanh rượu. Những biện pháp này làm tăng chi phí, vì vậy hãy chuẩn bị để trả tiền cho một loại rượu AOC.

Tên gọi rượu vang ở Ý

Tại Ý, các nhà sản xuất rượu sử dụng mã Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG) và Denominazione di Origine Controllata (DOC). Thuật ngữ truyền thống cho rượu vang PGI là Indicazione Geografica Tipica (IGT).

Nếu bạn tìm thấy một chai Chianti có một trong những mã này, bạn sẽ hiểu được khu vực và mức chất lượng của rượu.

Tên gọi rượu vang ở Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, họ có một số thuật ngữ ghi nhãn truyền thống cho PDO. Tuy nhiên, họ thường sử dụng mã Denominación de Origen Calificada (DOCa) và Denominación de Origen (DO).

Để được phân loại với một trong những thuật ngữ ghi nhãn uy tín này, các nhà sản xuất rượu phải đặc biệt chú ý đến vấn đề lão hóa, vì Tây Ban Nha cũng có hệ thống phân loại lão hóa.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một Rioja đáng yêu, hãy tìm những loại rượu có DOCa và DO.

Tên gọi rượu vang ở Hoa Kỳ

Rượu vang: Rượu vang thông thường và các món tráng miệng ngon

Rượu vang được sản xuất ở các khu vực như Hoa Kỳ, Nam Phi và Úc được coi là rượu vang của Thế giới Mới. Rượu vang được trồng ở các nước Châu Âu được gọi là rượu vang Cựu thế giới.

Không giống như các nhà sản xuất rượu vang châu Âu, tên gọi ở Hoa Kỳ chỉ đơn giản là để chỉ vị trí địa lý của nơi trồng nho. Trong khi tên gọi ở Pháp hoặc Ý có thể nhỏ như làng, tên gọi ở Mỹ có thể lớn như toàn bộ tiểu bang.

Tên gọi ở Hoa Kỳ được gọi là Các khu vực trồng trọt của Mỹ (AVA). Để một loại rượu vang có được huy hiệu danh dự này, luật liên bang quy định rằng ít nhất 75% nho được sử dụng phải từ AVA cụ thể đó.

Để biết ví dụ về rượu AVA, hãy xem Brut bình thường. Được trồng ở Bờ biển phía Bắc của California, loại rượu vang sắc nét và sảng khoái này được làm theo từng mẻ nhỏ từ nho được nuôi trồng bền vững với sự can thiệp tối thiểu.

Rượu có thể trở nên phức tạp

Như bạn thấy, sản xuất rượu có thể phức tạp. Mặc dù người mới uống rượu không cần lo lắng nhiều về tên gọi, nhưng thật thú vị khi biết. Ngoài ra, biết tên gọi rượu vang cho thấy bạn hiểu được sự phức tạp của ngành công nghiệp rượu vang.

Nói một cách đơn giản, tên gọi rượu dùng để chỉ cách các nhà sản xuất rượu phân loại các loại rượu. Các mã, chẳng hạn như PDO và AOC, cho người tiêu dùng biết rượu được sản xuất như thế nào và ở đâu. Nó được coi là một dấu hiệu của chất lượng và là điều mà các nhà sưu tập rượu sẽ tìm kiếm.

Trong khi các tiêu chuẩn Châu Âu phức tạp hơn một chút để hiểu, thì ở Mỹ, tên gọi đơn giản hơn Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang được sản xuất ở vùng ven, hãy tìm mã AVA.

Nếu bạn bị hấp dẫn bởi rượu AVA, chúng tôi có AVA Brut trong bộ sưu tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *