Giải mã bình đựng rượu: Mọi thứ bạn cần biết

Decoding the Wine Decanter: Everything You Need to Know

Để thở hoặc không thở. Đó là câu hỏi – khi nói đến bình đựng rượu. Mặc dù luôn luôn là một ý hay, nhưng đôi khi bạn cần một chút trợ giúp. Đó là nơi mà một bình tách rượu ra đời.

Chúng tôi nhận thấy rằng bạn có thể nghĩ bình tách rượu là lãnh địa của những người đam mê rượu và người ngâm rượu, nhưng những dụng cụ đã được thử và thực này để phục vụ rượu vang có thể đưa việc nhâm nhi rượu vang của bạn lên cấp độ tiếp theo. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ biết chi tiết về bình tách rượu là gì, tại sao bạn có thể cần một bình, cách tốt nhất để sử dụng và cách chọn bình.

Bình tách rượu là gì?

Bình gạn rượu, đôi khi được gọi là bình rót rượu, là một vật chứa dùng để đựng rượu trước khi uống. Bạn có thể tự hỏi tại sao ai đó lại rót một chai rượu vào bình gạn thay vì chỉ uống ngay từ trong chai. Vâng, bạn chắc chắn có thể. (Và chúng tôi chắc chắn khuyến khích việc thực hành này, đặc biệt là khi bạn có thể có một ly rượu tuyệt vời ngay từ chai phục vụ một lần, như với Rượu thông thường. Nhưng chúng tôi lạc đề.)

Có hai mục đích chính để gạn rượu:

  • Sục khí: Gạn rượu cho phép nó tiếp xúc với oxy sau khi đóng chai quá lâu. Làm như vậy sẽ giải phóng mùi thơm, làm mềm tannin, và làm tăng hương vị của rượu.
  • Loại bỏ trầm tích: Một số loại rượu, đặc biệt là rượu cũ, có thể chứa một chút trầm tích. Rượu được gạn lọc tách những cặn này trước khi rót, vì vậy bạn có thể có một trải nghiệm uống rượu thú vị, không có cặn.

Mặc dù bình gạn thường được sử dụng cho rượu vang đỏ, nhưng không có gì lạ khi sử dụng chúng cho rượu trắngrượu hoa hồng cũng. Chúng cũng thường được sử dụng cho các loại đồ uống có cồn khác có lợi cho việc giảm hơi thở, chẳng hạn như rượu bourbon, rượu scotch và rượu cognac.

Decanters so với Carafes

Bạn có thể nhận thấy rằng bình gạn rượu thường được gọi là carafes. Trong khi những điều khoản rượu được sử dụng thay thế cho nhau, có một số khác biệt đáng chú ý giữa chúng. Đầu tiên, bình gạn thường được làm từ pha lê hoặc thủy tinh và có nhiều hình dạng và thiết kế khác nhau có thể làm say mê tình hình đồ dùng trong nhà của bạn ngay lập tức. Thứ hai, chúng có xu hướng có đáy rộng và miệng hẹp để cho phép oxy hóa tối ưu. Cuối cùng, bình gạn thường đựng một chai rượu tiêu chuẩn.

Trong khi đó, carafes có xu hướng có hình dạng đồng đều hơn với phần đế nhỏ hơn và miệng rộng. Carafes chủ yếu được sử dụng để phục vụ nhiều loại đồ uống như nước, nước trái cây và các loại đồ uống khác. (Xin chào, bữa sáng muộn mimosa carafes!) Ngoài ra, không giống như nhiều bình gạn rượu, carafes không có nút đậy.

Bạn có cần một chai rượu?

Trong khi bạn không cần một chiếc bình đựng rượu, không phải là một ý kiến ​​tồi nếu bạn có một cái. Như đã đề cập, gạn rượu là một cách hiệu quả để giúp chai rượu của bạn thở – sử dụng phép ẩn dụ về hoa, rượu gạn cho phép bó hoa nở hoàn toàn, tạo ra một trải nghiệm uống rượu tổng thể dễ thương hơn.

Cũng cần lưu ý rằng rất nhiều người đam mê rượu vang sử dụng bình tách rượu như một cách để bù đắp cho rượu vang giá rẻ hoặc cạn kiệt bàn rượu điều đó có thể hơi quá lố nếu uống trực tiếp từ chai. Cho những các loại rượu một chút thở có thể tạo ra tất cả sự khác biệt.

Làm thế nào để gạn rượu

bình rượu: Ba chai rượu trên bàn

Để gạn rượu, tất cả những gì bạn phải làm là đổ chai rượu của mình vào bình gạn. Nhưng nó có một chút sắc thái hơn thế nếu bạn muốn tận dụng tối đa chai tiếp theo của mình.

Để bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn từ từ rót rượu vào bình gạn, để bình tiếp xúc với diện tích bề mặt càng nhiều càng tốt. Bạn cũng có thể xoáy nhẹ để sục khí thêm.

Khoảng thời gian để gạn thường mất từ ​​15 phút đến hai giờ, tùy thuộc vào loại rượu bạn đang rót.

Ví dụ, các loại rượu vang đậm đặc, có mùi tannic – ví dụ như Petite Syrah, Malbec, hoặc Cabernet Sauvignon – Mất nhiều thời gian để gạn hơn những loại khác. Chúng có thể sẽ cần một giờ hoặc lâu hơn để sục khí hoàn toàn. Rượu vang đỏ cũ hơn cũng sẽ lâu hơn, khoảng hai giờ. Mặc dù vậy, trung bình hãy để rượu của bạn gạn trong khoảng 30 – 40 phút.

Là một người yêu thích rượu vang, nếu bạn đủ quan tâm đến việc mua một chiếc bình tách rượu, thì có lẽ bạn cũng quan tâm đến dụng cụ thủy tinh mà bạn đang sử dụng. (Và nếu bạn không, đã đến lúc phải chú ý. Nghiêm túc, thậm chí khoa học nói hình dạng ly rượu của bạn tạo nên sự khác biệt.) Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các loại ly rượu để chọn ra phong cách hoàn hảo.

Các loại bình rượu

Khi nói đến các loại bình gạn có sẵn, nó thực sự phụ thuộc vào sở thích. Trong khi một số có hình dạng bắt mắt, giống như một nhà thiết kế, một số khác thì đơn giản hơn. Ví dụ, một hình dạng phổ biến là “thiên nga”, có cổ hẹp và dài giống như một con thiên nga. (Và một cái móc của một thủy thủ khổng lồ.)

Hãy nhớ rằng cùng với hình dạng, kích thước cũng rất quan trọng khi bạn chọn bình đựng. Một nguyên tắc nhỏ: “kích thước” của thân rượu sẽ tương ứng với kích thước của bình rượu.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về các kích thước bình đựng khác nhau:

  • Nhỏ: Những decanters là tuyệt vời cho rượu vang đỏ nhẹ hơn (hay còn gọi là rượu nhỏ) như Pinot Noir. Bạn cũng có thể sử dụng một bình gạn nhỏ để rượu hoa hồng và rượu vang trắng như sồi Chardonnay hoặc Sauvignon Blanc.
  • Trung bình: Một bình gạn cỡ trung bình là lý tưởng cho những người da đỏ có thân hình trung bình như Merlot, Grenache, Nebbiolo và Sangiovese.
  • Lớn: Hoàn hảo cho các loại rượu vang đỏ có thân lớn (hay còn gọi là toàn thân), bao gồm Cabernet Sauvignon, Zinfandelvà Tempranillo.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc gạn rượu vang sủi, thậm chí không bận tâm. Để những bong bóng quý giá đó tiếp xúc với quá nhiều oxy sẽ khiến chúng bị phẳng – không khí trong ly của bạn là rất nhiều cho những bọt khí có bọt này.

Cách chọn bình tách rượu tốt nhất

Người phụ nữ cầm một chai rượu

Có một số phẩm chất chính cần tìm khi mua một bình gạn. Dưới đây là một số mẹo hàng đầu cần xem xét khi duyệt tìm bình gạn:

  • Chọn bình gạn thủy tinh không chứa chì – chúng bền, không bị rò rỉ chì và thường an toàn với máy rửa bát. Bạn cũng có thể xem xét bình thủy tinh pha lê, nhưng chỉ cần biết rằng chúng dễ vỡ hơn và do đó dễ vỡ hơn.
  • Chú ý đến hình dạng – mặc dù bạn có thể thích hình dạng thiên nga uốn lượn hoặc hình dạng sáng tạo khác, nhưng nó có thể không thực tế nhất khi cố gắng làm sạch nó nhờ những khu vực khó tiếp cận hoặc một vòi hẹp.
  • Cân nhắc mua các hạt làm sạch có thể tái sử dụng, thường được làm bằng thép không gỉ và có thể giúp việc vệ sinh bình đựng của bạn trở nên dễ dàng. Chỉ cần thêm nước ấm và xoáy nhẹ các hạt để hút các vết rượu và cặn bẩn. (Bạn thậm chí không cần xà phòng!)

Khi nói đến việc lựa chọn một bình gạn, không có lý do gì để phá vỡ ngân hàng. Mặc dù bạn có thể chi một khoản tài sản nhỏ cho cao cấp Bình gạn pha lê Waterford hoặc là Riedel decanters, có những lựa chọn khác phải chăng và phổ biến hơn, hiệu quả và trông ấn tượng trên mặt bàn của bạn.

Các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon hoặc các cửa hàng truyền thống như Target hoặc Bed Bath & Beyond có rất nhiều bình gạn chất lượng cao – bao gồm bình gạn sục khí làm từ thủy tinh thổi thủ công – với giá dưới 50 đô la.

Đã đến lúc cho lần đổ hoàn hảo

Mặc dù bình tách rượu không cần thiết để thưởng thức một ly rượu, nhưng việc sử dụng bình có thể giúp bạn tối đa hóa trải nghiệm bằng cách để rượu của bạn thở, đặc biệt nếu nó có màu đỏ. Hơn hết, bạn không cần phải là một chuyên gia pha chế hoặc oenophile dày dặn để sử dụng bình gạn.

Sau khi bạn có một vài mẹo hữu ích trong túi sau (như những mẹo trong hướng dẫn này), bạn sẽ gạn và uống rượu như một người chuyên nghiệp không có thời gian. Để có thêm ý tưởng về cách mở rộng kiến ​​thức về rượu và nâng cao cuộc phiêu lưu uống rượu của bạn, đừng bỏ lỡ Blog rượu vang thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *