Để có lợi ích tối đa cho sức khỏe, hãy uống rượu cùng bữa ăn

Để có lợi ích tối đa cho sức khỏe, hãy uống rượu cùng bữa ăn

Khi nói đến thói quen ăn uống, lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe thường liên quan đến việc cắt giảm những thứ bạn thích và thêm nhiều thứ bạn không thích vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình — không mấy thú vị đối với những người sành ăn. Nhưng có ít nhất một lời khuyên thường được mọi người đón nhận: Khi uống rượu vang, bạn nên uống kèm với một số thức ăn.

Người ta đã thừa nhận rằng rượu vang dùng trong bữa ăn tốt cho sức khỏe hơn rượu vang uống riêng. Nhưng tại sao? Người thưởng thức rượu xem xét nghiên cứu trước đây và nói chuyện với các chuyên gia dinh dưỡng để tìm hiểu.

“Đừng uống khi bụng rỗng!”

Bạn có thể đã nghe thấy cụm từ này được thốt ra nhiều lần hơn bạn có thể đếm — bởi tất cả mọi người, từ bác sĩ đến một người bạn tốt của bạn trước một đêm vui chơi trọng đại. Có thức ăn trong dạ dày giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu bằng cách giữ nó trong dạ dày lâu hơn, do đó giúp bạn không bị say nhanh chóng (và giúp bạn có cơ hội tránh được cảm giác nôn nao sau đó).

“Khi bụng đói, nồng độ cồn trong máu đạt đỉnh khoảng một giờ sau khi uống đồ uống và sau đó giảm với tốc độ tuyến tính trong bốn giờ tiếp theo”, Ginger Hultin, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống. , kể lại Người thưởng thức rượu qua email. Khi uống trong bữa ăn, nồng độ cồn trong máu không tăng nhanh hoặc tăng cao.

Uống với thức ăn trong bụng cũng giúp giảm tải cho gan của bạn. Khi rượu ở trong dạ dày, alcohol dehydrogenase (ADH) —một loại enzyme tồn tại trong cả niêm mạc dạ dày và gan — có thể bắt đầu chuyển hóa nó. Nhưng nếu không có thức ăn để giữ rượu ở đó, rượu sẽ đi nhanh hơn đến ruột, do đó, ADH trong gan để thực hiện tất cả các công việc nặng nhọc. Về lâu dài, gan làm việc quá sức có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như xơ gan.

Cho dù rượu vang được uống cùng thức ăn hay lúc bụng đói cũng có thể ảnh hưởng đến cách lượng calo được lưu trữ trong cơ thể. Nếu gan phải làm việc thêm giờ để xử lý chất cồn mà dạ dày không thể đến được (vì không có thức ăn để giữ chất cồn ở đó), thì quá trình chuyển hóa thức ăn khác sẽ bị đình trệ. Điều này có thể dẫn đến tăng lưu trữ chất béo.

Chỉ cần đảm bảo thực phẩm bạn đang ăn có lợi cho sức khỏe. Nếu có thức ăn trong bụng để “ngâm” một ít rượu, nhưng đó là thức ăn không lành mạnh, cũng có thể dẫn đến tích trữ chất béo.

Đó là tất cả về thời gian

Nghe có vẻ trái ngược, nhưng thưởng thức rượu vang trong bữa ăn thực sự có thể giúp bạn theo dõi cân nặng của mình. “Uống rượu khi bụng đói có thể làm tăng lượng thức ăn nạp vào sau này,” Hultin nói, tham khảo một nghiên cứu nhỏ xuất bản năm 2007 trên tạp chí Sinh lý & Hành vi, cho thấy rằng uống khoảng hai ly rượu khi bụng đói sẽ làm tăng lượng thức ăn lên 25% vào bữa ăn tiếp theo. (Thêm vào đó, trong khi chưa có ai nghiên cứu về hiện tượng này, có lẽ bạn sẽ lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn trước khi uống, hơn là sau đó, khi một vài ly có thể giảm bớt sự ức chế và bạn có thể tìm đến khoai tây chiên)

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vừa ăn vừa uống rượu (hoặc làm như vậy cùng lúc) có thể tăng cường lợi ích sức khỏe của rượu vang. Năm 2016, một bài đánh giá được xuất bản trên tạp chí Thực phẩm và chức năng đã xem xét một loạt các biến số để hiểu rõ hơn cách thức uống rượu bia ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Kết quả lớn nhất của báo cáo là uống rượu vừa phải trong bữa ăn mang lại lợi ích sức khỏe tối đa.

Cụ thể, nó cho thấy tác dụng bảo vệ tim mạch của rượu vang được tăng lên khi nó được tiêu thụ cùng với thức ăn. Lý do tại sao — cho dù đó là những cách được đề cập ở trên mà rượu được hấp thụ vào cơ thể khi có thức ăn, một cách cụ thể mà polyphenol trong rượu tương tác với thực phẩm hoặc sự kết hợp của các yếu tố — vẫn chưa được xác định.

Thức ăn Giúp Rượu — và Rượu Giúp Thức ăn

Thực phẩm không chỉ được cho là giúp uống rượu lành mạnh hơn, mà rượu cũng có thể làm cho thực phẩm tốt cho sức khỏe — ít nhất là theo một số cách cụ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn vô tình ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm, uống rượu với nó sẽ làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Randy Worobo, giáo sư vi sinh thực phẩm tại Đại học Cornell, cho biết: “Điều xảy ra với các mầm bệnh từ thực phẩm là chúng đi vào đường tiêu hóa và dạ dày của bạn, và đó là một môi trường cực kỳ axit” Người thưởng thức rượu trong một cuộc phỏng vấn năm 2017. “Các [acidic] môi trường trong dạ dày, kết hợp với rượu – nó giống như một con cá voi kép. Đó là hai cú đánh vô hiệu hóa mầm bệnh. ”

Không chỉ thực phẩm bị nhiễm độc mà rượu còn giúp bạn chế biến. “Trong quá trình tiêu hóa và sự gia tăng của quá trình trao đổi chất, có xu hướng gia tăng [for the body] Katherine Tallmadge, một phát ngôn viên khác của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, cho biết để tạo ra các hợp chất gây bệnh, chẳng hạn như các gốc tự do oxy, giúp giảm thiểu tác hại của quá trình oxy hóa có thể làm, hoặc thậm chí có thể loại bỏ nó. Nó chống lại những tiêu cực của quá trình tiêu hóa. “

Một loạt các nghiên cứu củng cố ý tưởng này rằng uống rượu vang với thức ăn hỗ trợ tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Hebrew ở Jerusalem cho thấy kết hợp gà tây với rượu vang đỏ ngăn chặn sự gia tăng malondialdehyde, một phân tử gốc tự do có liên quan đến stress oxy hóa, trong huyết tương của con người. Cùng lúc đó, một nghiên cứu khác, được công bố trên Tạp chí Dược học Tim mạch, phát hiện ra rằng những đối tượng uống rượu vang đỏ trong khi ăn một bữa ăn giàu chất béo gồm khoai tây chiên và xúc xích lợn có mức độ viêm trong mạch máu thấp hơn so với những người uống đồ uống khác.

Một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào năm 2010 trong Tạp chí Y khoa Anh (bây giờ BMJ) cho thấy rằng uống rượu vang trắng với một bữa ăn nhiều nước xốt pho mát có hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ tiêu hóa so với uống trà trong cùng một bữa ăn. Một năm trước đó, một nhóm các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha đã phát hiện ra rằng polyphenol trong rượu vang đỏ kích hoạt giải phóng oxit nitric, một chất hóa học làm giãn thành dạ dày, giúp tối ưu hóa tiêu hóa.

Và một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Nông hóa Thực phẩm phát hiện ra rằng rượu vang đỏ giúp dạ dày loại bỏ các chất độc hại tiềm ẩn có trong thịt đỏ (cũng như thực phẩm chiên và chế biến) gọi là lipid hydroperoxit và malonaldehydes, được giải phóng trong quá trình tiêu hóa.

Hơn nữa, bệnh nhân tiểu đường có thể thấy một lợi ích bổ sung từ việc uống rượu vang cùng với thức ăn của họ. Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2008 trong Tạp chí Hóa sinh thực phẩm, rượu vang đỏ có thể giúp bệnh nhân tiểu đường loại 2 chuyển hóa đường và tinh bột đúng cách. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường nên luôn nói chuyện với bác sĩ về việc uống rượu vang để xem nó có phù hợp với họ hay không.

Tốt hơn khi ở bên nhau

Các nhà nghiên cứu không hiểu đầy đủ về cơ chế mà rượu và thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, và điều đó có nghĩa là họ không thể nói chắc chắn 100% rằng rượu và thức ăn luôn tốt cho sức khỏe cùng nhau hay tại sao. Một số chuyên gia nói rằng lợi ích sức khỏe của rượu vang bắt nguồn từ cấp độ tế bào, có nghĩa là không quan trọng khi bạn tiêu thụ rượu vang, miễn là bạn làm vậy. Nhưng phần lớn các nghiên cứu cho rằng về tác dụng đối với sức khỏe, rượu vang và thức ăn tốt hơn với nhau.

Tất nhiên, có một số lưu ý đối với điều này, đặc biệt là rượu vang nên được uống vừa phải và thức ăn phải — phần lớn — lành mạnh. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, có rất ít bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ rượu vang với thức ăn lành mạnh có thể gây hại theo bất kỳ cách nào — tránh các phản ứng dị ứng cần được đánh giá trên cơ sở cá nhân. Trong khi các nghiên cứu tiếp tục xem xét sự tương tác giữa rượu và thức ăn, những người thích tìm kiếm sự kết hợp hoàn hảo cho bữa ăn của mình có thể coi những lợi ích hiệp đồng này là một phần thưởng bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *