Cảm giác kinh ngạc đó: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về rượu vang sủi bọt

That Scintillating Sensation: A Beginner's Guide To Sparkling Wine

Bốp, bốp, bốp! Ba từ nhỏ đó không chỉ tượng trưng cho nghi thức khui một chai sủi bọt, chúng còn biểu thị cho việc kỷ niệm những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời. Và tại sao họ lại không? Rượu vang sủi bọt là một trong những thú vui của đám đông đa văn hóa dường như luôn khiến mọi người có tâm trạng vui vẻ.

Vì vậy, việc bạn muốn tìm hiểu thêm về thức uống có ga yêu thích của mọi người chỉ có ý nghĩa. Hãy sẵn sàng khám phá mọi thứ bạn cần biết về rượu vang sủi bọt, bao gồm cách làm, các loại rượu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, và liệu Champagne và rượu vang sủi có thực sự giống nhau hay không. (Gợi ý: Đúng là như vậy và không phải vậy. Hãy tiếp tục đọc – tất cả sẽ sớm có ý nghĩa.)

Bạn cũng sẽ nhận được một số mẹo của chuyên gia về cách làm lạnh đúng cách và phục vụ rượu vang sủi. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ có mọi thứ bạn cần tận hưởng sự sôi nổi của bạn như một người chuyên nghiệp.

Rượu vang sủi bọt là gì?

Rượu vang sủi bọt là bất kỳ loại rượu có ga nào được làm bằng carbon dioxide. Sparkling là một loại rượu vang, không phải là một loại rượu cụ thể. Như vậy, bất kỳ loại rượu nào – từ rượu vang trắng đến Hoa hồng đến rượu vang đỏ – có thể trở thành một cảm giác lấp lánh. Rượu vang nổ cũng có thể khô hoặc ngọt, tùy thuộc vào thợ nấu rượu.

Rượu vang sủi tăm được sản xuất trên khắp thế giới, bao gồm cả ở các khu vực Thế giới cũ như Áo, Pháp, Tây Ban Nha và Ý, và ở các khu vực Thế giới mới bao gồm Argentina, Chile, Úc, New Zealand và Hoa Kỳ.

Rượu vang sủi bọt được làm như thế nào?

Cận cảnh rượu vang nổ

Yếu tố quyết định của rượu vang sủi bọt là quá trình cacbonat hóa. Những bong bóng nhỏ mờ ảo đó là thứ làm cho nó khác biệt so với những bong bóng khác loại rượu. Nhưng làm thế nào họ đến được đó? Rất vui vì bạn đã hỏi.

Trong khi các loại rượu khác lên men một lần sau khi thu hoạch và ép thì rượu vang nổ phải trải qua hai quá trình lên men. Quá trình lên men phụ là những gì tạo ra bong bóng. Có nhiều cách để xử lý vấn đề này, nhưng hai phương pháp phổ biến nhất là:

  • Phương pháp truyền thống (méthode truyền thốngnelle): Còn được gọi là méthode champenoise hoặc méthode classique, phương pháp này có nghĩa là quá trình lên men thứ hai diễn ra bên trong chai (nơi đường và men được thêm vào), dẫn đến các bong bóng nhỏ hơn. Các nhà sản xuất rượu sản xuất Champagne, Crémant, Cava và Franciacorta bằng phương pháp cổ điển này.
  • Phương pháp bể (đóng cuve): Còn được gọi là phương pháp Charmat hoặc metodo Italiano, phương pháp bể chỉ ra rằng quá trình lên men phụ xảy ra trong một bể thép lớn, dẫn đến bong bóng lớn hơn. Nhiều loại rượu vang sủi tăm của Ý, bao gồm cả Prosseco, được sản xuất theo kiểu này.

Một số người nói rượu vang sủi bọt tốt nhất là Champagne, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào sở thích. Trong khi bạn có thể coi không có gì tuyệt vời hơn sự lấp lánh tinh tế của một loại Crémant hảo hạng của Pháp, ai đó có thể thích thú với sự sủi bọt mạnh mẽ của một chiếc Spumante của Ý hoặc Đức Sekt hoặc Riesling. Điểm mấu chốt: Hãy thử tất cả và tự quyết định.

Rượu vang sủi bọt và rượu sâm panh

Nhiều người sử dụng các thuật ngữ “rượu vang sủi bọt” và “rượu sâm panh” thay thế cho nhau. Nhưng sự thật là hai cách nói dối này hoàn toàn khác nhau. Trong khi tất cả các loại rượu Champagne đều là rượu vang nổ, không phải tất cả các loại rượu vang nổ đều là rượu Champagne.

Để một chai sủi bọt có được tên gọi chính thức của Champagne, nó phải đến từ vùng Champagne của Pháp. Tương tự, Prosecco phải đến từ vùng Veneto ở Ý.

Nếu bạn muốn biết liệu bạn đang nhận sâm panh (lưu ý chữ “c” viết thường) chứ không phải là giao dịch thực, hãy nhớ kiểm tra nhãn rượu và tìm vùng xuất xứ của nó (hay còn gọi là tên gọi rượu). Nếu nó đến từ bất cứ nơi nào khác ngoài vùng Champagne, đó là một chai sủi bọt.

Nhưng chỉ vì một tia lửa không đến từ Champagne, điều đó không có nghĩa là nó không phải là một chai rượu tuyệt vời. Ví dụ, Cava là một loại rượu vang của Tây Ban Nha theo phương pháp sản xuất giống như rượu Champagne. Tương tự như vậy, Crémant là một nhóm rượu vang sủi bọt được sản xuất với kỹ thuật tương tự như Champagne – đơn giản là nó không được sản xuất ở vùng Champagne của Pháp. Thay vào đó, nó được sản xuất ở một trong tám các vùng được chỉ định ở Pháp, bao gồm Alsace, Bordeaux, Loire và Bourgogne.

Rượu vang Sủi bọt là Khô hay Ngọt?

Rượu vang nổ là một thức uống đa dạng, từ khô đến ngọt. Khi tìm kiếm pháo hoa, có một số điều khoản rượu giữ trong đầu.

Đối với rượu khô những người đam mê, hãy chọn những điều sau:

  • Brut Zero, Brut Nature, hoặc Bone Dry: Khô nhất của loại khô không có (hoặc chỉ một lượng nhỏ) đường dư.
  • Thêm thô bạo hoặc cực khô: Một loại rượu khô với không đến sáu gam đường mỗi lít.
  • Tàn bạo: Một loại rượu khô với 0-12 gam đường dư mỗi lít.
  • Thêm giây: Rượu đinh lăng khô với 12-17 gam đường mỗi lít.
  • Giây: Một loại rượu khô với 17-32 gam đường dư trong một lít.

Nếu bạn là một rượu ngọt người yêu, hãy tìm những mô tả sau:

  • Demi-Sec: Một loại rượu bán ngọt với 32-50 gam đường dư trong một lít.
  • Doux: Ngọt ngào nhất Bạn có thể mua rượu vang sủi bọt, loại rượu vang này có hơn 50 gam đường mỗi lít.

Các loại rượu vang sủi bọt khác nhau

Người đàn ông rót rượu trên tháp ly rượu

Như đã đề cập, có rất nhiều loại rượu vang sủi bọt khác nhau về độ ngọt và màu sắc, nhưng có một số loại phong cách dường như luôn được ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là tóm tắt nhanh một số chất kích thích giật gân mà mọi người yêu rượu cần biết.

Rượu vang trắng lấp lánh

Các loại rượu trắng sủi bọt phổ biến nhất bao gồm Champagne, Cava và Prosecco. Trong khi những người đến từ Pháp, Tây Ban Nha và Ý, có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời từ Hoa Kỳ.

Giống như Champagne, hầu hết các loại rượu vang sủi bọt của Mỹ được làm từ sự pha trộn của ba loại nho: Pinot Noir, Chardonnay, và Pinot Meunier. Điều đó nói lên rằng, bất kỳ loại rượu Champagne nào có nhãn blanc de blanc (“trắng từ trắng”) được làm độc quyền từ nho trắng trong khi blanc de noir (“trắng từ đen”) được làm từ nho da sẫm màu.

Để có một chiếc pháo hoa ngon tuyệt, bạn không thể sai Rượu thông thường rượu tàn bạo. Loại rượu sủi bọt sủi bọt nhẹ và giòn tan thú vị này được làm theo từng mẻ nhỏ từ những trái nho được canh tác bền vững ở Napa và Sonoma mà không có chất phụ gia hoặc thêm đường.

Rosés lấp lánh

Một trong những thức uống ngon nhất mà bạn từng thấy, hoa hồng lấp lánh trải dài tất cả mọi thứ từ Champagne hồng (loại đắt nhất trong nhóm) đến hồng Cava, được làm bằng nho bản địa Xarel-lo và Parellada. Nếu bạn không có hàng trăm đô la để dự phòng, hãy thử Rượu vang thông thường màu hồng lấp lánh, một loại rượu vang sủi có hương trái cây khô được làm từ nho Syrah, Sangiovese và Malbec sinh ra ở California. Ví và khẩu vị của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Rượu vang đỏ lấp lánh

Mặc dù rượu vang sủi bọt màu trắng và màu hồng được chú ý nhiều nhất, bạn vẫn có thể tìm thấy một số loại rượu vang sủi bọt màu đỏ tuyệt vời. Trong số các lựa chọn phổ biến nhất là Lambrusco và Brachetto d’Acqui lấp lánh (cả hai đều từ Ý) và Shiraz sủi bọt từ Úc.

Nhiệt độ và ly rượu tốt nhất cho sủi bọt

Không ai muốn có một cái chai nóng, phẳng và sủi bọt. Để đảm bảo điều đó không bao giờ xảy ra, hãy luôn làm lạnh rượu của bạn ít nhất hai giờ trước khi phục vụ. Cho dù đó là Champagne, Prosecco, tàn bạo lấp lánh, hoặc là hoa hồng lấp lánh, các nhiệt độ rượu tốt nhất là 40-50 độ. Những nhiệt độ mát mẻ này giữ nguyên carbon dioxide và ngăn chai bất ngờ mở ra.

Ba mươi phút trước khi mở rượu vang sủi bọt, hãy lấy rượu ra khỏi tủ lạnh để chỉ cần chạm nhẹ là rượu sẽ nóng lên. Làm như vậy để rượu không bị quá lạnh, làm mất đi hương vị tinh tế.

Nếu bạn có thể, hãy phục vụ rượu vang sủi bọt trong tiếng sáo Champagne – điều này loại ly rượu có thân dài để đảm bảo bạn không truyền nhiệt từ tay vào rượu. Thêm vào đó, diện tích bề mặt nhỏ có nghĩa là các bong bóng sẽ bị oxy hóa chậm hơn, giữ cho bọt khí luôn tươi mới.

Đã đến lúc bắt đầu Poppin ‘Chai

Cho dù bạn là một người mới chơi rượu vang hay một người đam mê lâu năm, thì rượu vang sủi có điều gì đó đặc biệt. Với đặc tính sủi bọt thấm vào lưỡi theo đúng nghĩa đen, rượu vang sủi báo hiệu đã đến lúc ăn mừng.

Không giống như các loại rượu vinos khác, những món ăn ngon có ga này trải qua hai quá trình lên men để tạo cho chúng đặc tính béo ngậy. Các nhà làm rượu xác định xem rượu sẽ khô hay ngọt, và bất kỳ loại giống nào cũng có thể được làm thành rượu vang nổ. Các loại màu trắng và hồng khô có xu hướng phổ biến nhất, nhưng các loại pháo hoa màu đỏ sẽ rất thú vị trong lần tiếp theo của bạn tiệc nếm rượu.

Để có thêm nhiều cách mở rộng trải nghiệm uống rượu vang của bạn, đừng bỏ lỡ Blog rượu vang thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *