Cách uống rượu vang đúng điệu từ Chuyên Gia

Cách uống rượu vang: Hộp rượu vang thông thường với nho

Trong khi bạn có thể cuộn mắt của bạn tại pretension như vậy, hãy nhớ rằng tất cả các bạn thực sự cần phải uống rượu đúng cách là để được tò mò và mong muốn thử những điều mới. Tuy nhiên, nó không đau để có một vài lời khuyên tiện dụng và kỹ thuật để nâng cao kinh nghiệm nếm rượu vang của bạn. Với ý nghĩ đó, hãy xem xét hướng dẫn này của bạn về cách uống rượu vang như một người chuyên nghiệp.

Một mồi của người mới bắt đầu về rượu vang

Cách uống rượu vang: Hộp rượu vang thông thường với nho

Trước khi bạn bật nút chai đó, có một vài yếu tố cần thiết bạn nên biết. (Và nếu bạn xem xét cho mình một chút của một người sành đã có, nó không bao giờ đau để chải lên trên những điều cơ bản.) Có ít nhất một sự hiểu biết chung về kỹ thuật sản xuất rượu vang và các từ được sử dụng để mô tả hương liệu, kết cấu và hương vị của rượu vang sẽ giúp bạn đánh giá cao chủ đề hơn khi bạn tiếp tục học hỏi và thử nghiệm.

Các loại rượu vang khác nhau

Hương vị rượu vang có thể khô hoặc ngọt. Rượu khô không có đường dư, do đó nó không để lại bất kỳ vị ngọt nào trên vòm miệng. Những loại rượu vang này thường được phục vụ như rượu khai vị hoặc trong bữa tối. Mặt khác, rượu vang ngọt thường được phục vụ sau bữa ăn như rượu vang tráng miệng, hoặc kết hợp với pho mát. Có một số loại rượu vang::

  • Rượu vangđỏ, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, được làm từ nho da đen. Da và nước trái cây tiếp xúc trong quá trình chế biến, dẫn đến màu đỏ phong phú.
  • Rượu vang trắng như Chardonnay thường không màu vì da nho không tiếp xúc với nước nho.
  • Rượu vangsủi, chẳng hạn như Brut hoặc Champagne, thường được thực hiện bằng cách sử dụng một quá trình lên men hai bước và tốn nhiều công sức hơn đáng kể so với các kỹ thuật sản xuất rượu vang khác.
  • Rượu vang hồng được làm bằng cách pha trộn nho trắng và đỏ, hoặc chỉ nho đỏ.
  • Rượu vang cam (có, chúng tồn tại) được làm từ nho rượu vang trắng bằng cách sử dụng cùng một quá trình tiếp xúc với da như rượu vang đỏ.

Làm thế nào để uống rượu ở nhiệt độ phù hợp

Cách uống rượu vang: Rượu thông thường trong xô nước đá

Quên tất cả mọi thứ bạn đã nói về chỉ phục vụ rượu vang đỏ ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh giờ rượu vang trắng trước khi mở cửa. Trong khi chúng thường được trích dẫn như là quy tắc set-in-stone, họ là những hướng dẫn chung hơn mà không đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Điều đó nói rằng, nhiệt độ rượu vang không nên bỏ qua vì nó ảnh hưởng đến cách rượu vang thị hiếu. Hương vị giòn của rượu vang trắng có thể bị tắt tiếng khi phục vụ quá lạnh, trong khi rượu vang đỏ được phục vụ quá ấm có thể có vị quá chua. Phục vụ rượu vang ở nhiệt độ phù hợp sẽ làm nổi bật hương vị, kết cấu và tính cách đầy đủ của nó.

  • Rượu vang trắng, rượu vang sủi, và hoa hồng là lý tưởng giữa 45-50 độ, tùy thuộc vào sự khác nhau.
  • Các loại rượu vang trắng nặng hơn như Chardonnay, hoặc màu đỏ nhạt hơn như pinot noir, nên được phục vụ từ 55-60 độ.
  • Nói chung, rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất từ 60-65 độ.

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế rượu vang xung quanh chai để kiểm tra nhiệt độ. Để làm mát nó, chỉ cần ngâm chai trong một xô nước đá. Để làm ấm nó, đặt chai vào một thùng chứa nước ấm.

Tầm quan trọng của ly rượu vang

Cách uống rượu vang: Rượu vang đỏ thông thường đổ vào ly

Cùng với việc có các công cụ phù hợp và nhiệt độ phục vụ phù hợp, mỗi loại rượu vang cần một phong cách thủy tinh cụ thể. Chắc chắn, bạn có thể uống rượu vang ra khỏi bất kỳ thùng chứa (chúng tôi chắc chắn sẽ không đánh giá nếu bạn muốn uống nó thẳng ra khỏi chai),nhưng loại thủy tinh bạn chọn có thể làm cho một tác động đáng kể về kinh nghiệm uống rượu vang củabạn.

Khi nói đến việc lựa chọn một ly rượu vang, tính năng quan trọng nhất là đường kính bề mặt của đỉnh kính. Nó phải đủ lớn để bạn hít thở trong hương thơm của rượu vang và xoáy điền của bạn mà không làm cho một mớ hỗn độn.

Nếu bạn không thể ngửi thấy mùi rượu bạn đang uống, bạn sẽ không thể nếm thử nó đúng cách. Để kiểm tra lý thuyết này ra, lần sau khi bạn ăn một cái gì đó cay, hãy thử véo mũi của bạn. Bạn sẽ thấy rằng bạn mất một số cảm giác nóng rát trong miệng của bạn. Mặc dù bạn sẽ có được ấn tượng về nhiệt, bạn sẽ bỏ lỡ bản chất chính xác. Điều tương tự cũng xảy ra khi nếm rượu vang.

Ly rượu vang với một vành lớn hơn cho phép nhiều hương liệu để waft vào mũi của bạn. Ly với một chu vi nhỏ hơn củng cố những hương liệu. Sommeliers đã cống hiến cuộc sống của họ để ngửi và nếm rượu vang thường có thể cho bạn biết chi tiết như sự đa dạng của nho, nơi nó được trồng, và khi nó được đóng chai từ một spin đơn giản và đánh hơi của một ly rượu vang.

Ly rượu vang đỏ

Ly rượu vang đỏ có xu hướng có một bát lớn hơn, cho phép rượu dễ dàng tiếp xúc với oxy. Điều này cho phép rượu vang hít thở và tăng cường hương vị tổng thể của nó.

Những người uống rượu vang đỏ thích hỗn hợp đậm và mạnh mẽ thường thích một ly cao (bát) cho phép oxy tiếp cận tannincủa rượuvang, và do đó làm giảm vị đắng của rượu vang. Hình dạng của ly đẩy rượu vang ra phía sau miệng của bạn, cho phép bạn tận dụng tối đa hương vị. Với Bordeaux, Merlot, và Cabernet Sauvignon có rất nhiều tannin cần phải thở – một bát cao thu hẹp một chút ở vành cho phép nhiều chỗ cho quá trình siêu khí.

Ly rượu vang trắng

Ly rượu vang trắng có một bát hình chữ U, phục vụ để giữ cho rượu vang mát trong một thời gian dài hơn. So với các loại rượu vang đỏ, các loại rượu vang cần ít oxy để phát hành chất thơm của họ.

Sauvignon Blanc được phục vụ tốt nhất trong một ly nhỏ hơn (với một cái miệng hơi thon) vì nó khuyến khích rượu vang đến giữa miệng của bạn. Ngược lại, Chardonnay được phục vụ tốt nhất trong một ly rượu vang trắng rộng cho phép nhiều oxy bên trong để khuếch đại hương liệu.

Ly rượu Chardonnay thường được công nhận là ly lớn nhất và rộng nhất liên quan đến rượu vang trắng, và hình dạng của ly – với vành hẹp của nó – cho phép dòng chảy rượu vang về phía giữa lưỡi, cho phép người uống đánh giá cao sự cân bằng của trái cây và độ chua.

Chardonnay nên được phục vụ sáu độ ấm hơn so với hầu hết các loại rượu vang trắng, đó là một lý do tại sao ly là rất rộng so với một ly rượu vang trắng điển hình mà cần phải giữ cho rượu vang mát hơn nhiều.

Ly rượu vang Rosé

Vì rosé nên được phục vụ lạnh, hình dạng thủy tinh hoàn hảo cho loại rượu vang này phụ thuộc vào sự pha trộn. Một ly với một thân cây dài và một môi flared là lý tưởng để phục vụ rượu vang trẻ rosé, trong khi một bát squat hình ly hoặc thủy tinh rượu vang stemless sẽ làm nổi bật hương thơm của một rosé trưởng thành.

Ly rượu vang sủi

Rượu vang sủi và Rượu sâm banh theo truyền thống được phục vụ trong một ly rượu vang với thân ngắn đến trung bình và một cái bát cao, hẹp. Hình dạng này được coi là lý tưởng cho tất cả mọi thứ sủi bọt bởi vì nó duy trì sủi bọt và bảo tồn hương vị. Hạt độc đáo ở đáy của nhóm thủy tinh các bong bóng với nhau và khuyến khích họ đi du lịch lên bề mặt.

Làm thế nào để uống rượu đúng cách

Cách uống rượu vang với cocktail tôm và món khai vị

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng biết cách uống rượu bao gồm sự hiểu biết làm thế nào để giữ đúng một ly rượu vang. Xu hướng hiện đại của kính không thân cây là dễ nhất để giữ – bạn chỉ có thể lấy chúng như bạn sẽ là một tumbler nước bình thường.

Mặt khác, ly rượu vang với thân cây yêu cầu bạn giữ chúng từ cơ sở bằng ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ. Phần còn lại của ngón tay của bạn nên nghỉ ngơi nhẹ trên cơ sở.

Nếu bạn đang uống rượu vang từ ly với thân cây, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng chúng – họ giữ bàn tay ấm áp của bạn ra khỏi rượu vang. Ngược lại, nếu rượu vang của bạn đã được phục vụ quá lạnh, bạn có thể làm ấm ly bằng tay. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích khác cần lưu ý khi uống rượu vang.

Có Fun Swirling

Xoáy đóng một vai trò quan trọng trong việc uống rượu vang vì nó cho phép rượu vang oxy hóa, làm nổi bật các chất thơm phức tạp. Không có gì ngạc nhiên khi rượu vang có vị ngon hơn khi nó được phát sóng trong vài phút. Để xoáy hiệu quả, bạn cần đủ không gian trong kính của bạn.

Don’t Let Your Cup Runneth Over

Không bao giờ điền vào ly của bạn để vành – ly rượu vang được thiết kế để giữ giữa 1 / 3 đến 1 / 2 của một điền. Một số thủy tinh được thiết kế theo cách mà mức độ lấp đầy chính xác tương ứng với điểm chu vi rộng nhất của kính. Nếu nghi ngờ, cố gắng giữ đổ vào khoảng 1/3 kính. Một mức độ điền thấp cũng cho phép người uống để kiểm soát nhiệt độ của rượu vang.

Nếu bạn điền vào ly tất cả các cách để đầu trang, không chỉ rượu vang sẽ hương vị chặt chẽ và nghẹt thở, nhưng bạn sẽ không thể xoáy nó mà không làm cho một mớ hỗn độn. Mặt khác, nếu bạn không điền vào ly đủ cao, bạn có nguy cơ over-oxygenating rượu vang, mà có thể gây ra một mất mát của hương liệu và hương vị. Hãy tưởng tượng những gì xảy ra với một miếng trái cây đã được bóc vỏ và để lại trong ánh mặt trời. Các hương vị trở nên mờ nhạt và hương liệu tươi biến mất. Quá trình tương tự cũng xảy ra với rượu vang.

Quên giả định về tuổi tác

Trong khi có một khái niệm phổ biến rằng các vintage cũ, rượu vang tốt hơn, đó không phải luôn luôn là trường hợp. Hầu hết các loại rượu vang trắng được mở và tiêu thụ tốt nhất trong vòng một hoặc hai năm đóng chai, trong khi rượu vang đỏ nên được mở trong vòng 3-5 năm.

Vài loại rượu vang mà tuổi cũng đòi hỏi axit cao và các hợp chất hương vị và, nơi rượu vang đỏ là có liên quan, tannin cao. Những loại rượu vang này có thể có tuổi từ 10-20 năm trở lên. Các loại rượu vang như Burgundy, Barolo và Bordeaux nổi tiếng xứng đáng với tuổi tác, nhưng Riesling, Chenin Blanc và Chardonnay cũng vậy. Tuy nhiên, hầu hết các loại rượu vang có nghĩa là để được thưởng thức trẻ – chỉ có một phần nhỏ của rượu vang được thiết kế để cải thiện theo tuổi tác..

Tìm hiểu làm thế nào để kiểm tra một chai rượu vang

Trước khi bạn mở một chai rượu vang, kiểm tra vị trí của nút chai. Một nút chai phồng lên là một dấu hiệu cho thấy rượu vang có thể đã bị tổn thương nhiệt, làm thay đổi hương vị của rượu vang.

Một nút chai phồng lên cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy chai đã không được niêm phong đúng cách. Một nút chai bịt kín sẽ có không gian xung quanh nó, và điều này có thể cho thấy rượu đã bị oxy hóa sớm và hư hỏng. Ngoài ra, nếu nút chai được nêm chặt đến mức bạn gặp khó khăn khi mở nó, rượu có thể không nhận được đủ oxy, do đó ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của hương vị.

Nút chai chính nó, một khi loại bỏ, chỉ nên được đánh dấu một chút từ rượu vang. Một nút chai đã ngâm rượu vang hoặc một trong đó rơi ra ngoài trong khi mở là dấu hiệu cho thấy chai đã hư hỏng trong lưu trữ. Nếu bạn đang nhìn vào một loại rượu vít-top, sau đó bạn không phải lo lắng về corkage. Những ngọn corkless đảm bảo rằng không có oxy được vào rượu vang, do đó, nó hầu như không thể rằng rượu vang sẽ làm hỏng thông qua quá trình oxy hóa.

Sử dụng khứu giác của bạn là một cách khác để xác định xem một chai có đáng uống không. Nếu nó có mùi hôi khi mở, nó có thể sẽ có vị xấu. Một số người nói mùi chai tắt có mùi giống như một ướt hoặc giấm hăng. Trong khi đó, một loại rượu vang trẻ đã bị oxy hóa đôi khi có mùi mạnh của trái cây chín.

Màu sắc của rượu vang cũng rất quan trọng – nếu nó tawny hoặc màu nâu, bạn có thể có một loại rượu vang bị oxy hóa. Rượu vang mà thị hiếu tắt là dễ dàng để xác định bởi vì bạn sẽ muốn nhổ nó ra ngay sau khi bạn nếm thử nó. Trong trường hợp này, nó có thể có vị mốc hoặc giấm-esque.

Biết làm thế nào để uống rượu không phải là phức tạp

Rượu vang thông thường màu đỏ

Cho dù bạn là người mới đến rượu vang hoặc chỉ đơn giản là muốn có được reacquainted với thế giới này spirited, biết làm thế nào để uống rượu không cần phải là một quá trình gian nan. Được trang bị các công cụ phù hợp và sự hiểu biết về thuật ngữ rượu vang, varietals, và các quá trình sản xuất rượu vang, phần còn lại đi xuống đến sở thích cá nhân và sẵn sàng thử những điều mới.

Uống rượu vang là một trải nghiệm đa cảm biến mà mỗi người uống sẽ nắm lấy theo cách độc đáo của riêng họ. Cách tốt nhất để đạt được kiến thức về rượu vang là uống nhiều loại chai và phát triển khẩu vị của riêng bạn. Nếu bạn có thể làm điều đó, sau đó bạn sẽ hiểu được niềm vui mãnh liệt mà con người đã cảm thấy trong nhiều thế kỷ khi popping nút chai trên một chai rượu vang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *