Cách rót rượu Vang: Hướng dẫn rót rượu Vang chi tiết

Nong do con cua ruou Cach chon luong phu hop

Rót rượu vang rất quan trọng vì đó là cách rượu vào ly. Và ly rượu là cách rượu vào miệng chúng ta. Nếu không, bạn sẽ cần một chất tẩy vết rượu vang để loại bỏ bất cứ thứ gì bạn đổ lên.

Xem? Vì vậy, rất quan trọng.

Ở đây, chúng tôi sẽ không trình bày cách mở một chai rượu. Đó là một chủ đề đòi hỏi cách xử lý riêng. Chúng ta sẽ bắt đầu câu chuyện này ngay sau khi cái chai được mở nắp. Đổ và không có gì khác ngoài đổ.

Đầu tiên chúng ta hãy nhìn sơ qua về lượng cần rót, sau đó đi vào những điều cơ bản về kỹ thuật rót đúng.

Tôi nên rót bao nhiêu rượu?

Điều đầu tiên cần làm quen là thế nào là một ly rượu chuẩn. Đó sẽ là số lượng bạn rót vào mỗi ly rượu. Một phần quan trọng của cách rót rượu đúng cách là rót đúng số lượng. Nó không chỉ là thể tích lý tưởng cho một khẩu phần cá nhân mà còn đảm bảo rằng mọi người uống từ chai đều có đủ.

Nhiều người chọn cách rót tự do khi rót rượu, và có một mẹo nhỏ để rót đúng cách. Bất kể bạn đang sử dụng loại ly rượu nào, phần rộng nhất của bát thường tương ứng với vạch 5 ounce. Đó là một que đo vô hình.

Ngoài ra còn có một số dụng cụ tiện dụng giúp việc rót rượu trở nên dễ dàng hơn. Chọn một dụng cụ rót rượu hoặc một số ly rượu có vạch rót và bạn sẽ ổn trên con đường của mình.

Một khi bạn tự tin rằng mình có thể đổ đúng lượng, đã đến lúc bạn phải trau dồi kỹ thuật.

Cách rót một ly rượu

Tôi Có Nên Nhặt Ly Rượu Lên Không?

Không, hãy để ly rượu trên bàn. Đó là một trong những điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu về rượu vang.

Cách Giữ Chai Rượu Khi Rót

Thực sự chỉ có hai quy tắc cần tuân thủ khi cầm chai rượu khi rót rượu. Một số sommeliers có sở thích riêng của họ, nhưng có hai điều không thể thương lượng.

Đầu tiên, bạn nên giữ chai ở nửa dưới của nó. Một số người phục vụ sẽ đặt chai rượu trên lòng bàn tay của họ và rót bằng ngón tay cái của họ vào rãnh rượu (vết lõm trên đáy chai). Một số sẽ quấn tay quanh phần dưới của chai như thể đó là bất kỳ chai nào khác. Cả hai đều ổn. Điểm chung của chúng là chai được nắm chặt ở nửa dưới của nó. Không giữ chai bằng cổ hoặc vai (khi chai bắt đầu thuôn vào cổ).

Thứ hai, giữ chai bằng một tay. Để tránh nhỏ giọt, bạn sẽ cần tay còn lại của mình để sử dụng khăn ăn. Bạn sẽ thấy các máy chủ sử dụng hai tay và đó không phải là ngày tận thế. Nhưng các tiêu chuẩn dịch vụ của Court of Master Sommeliers quy định rằng chai phải được rót khi được cầm bằng một tay.

Các bộ phận của chai rượu

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hướng dẫn cầm và rót, chúng tôi có một công cụ trực quan hữu ích cho bạn bên dưới. Các bộ phận của chai rượu vang, được dán nhãn rõ ràng bên dưới, là nắp, vỏ chai, cổ, vai, thân, nhãn, gót chân và tay cầm.

các bộ phận của chai rượu

 

Bạn rót rượu vào ly ở đâu?

Sau khi bạn đã sử dụng dụng cụ mở rượu và cầm trong tay chai rượu chưa đậy nắp, bạn đã sẵn sàng để rót. Nghiêng chai đang mở xuống so với ly rượu đã nhắm của bạn và rót rượu tương đối chậm vào ly. Ở đâu vào kính? Ở trung tâm hoặc dọc theo bên, nó không thực sự quan trọng.

Nếu bạn đổ nó dọc theo bên trong ly, nó sẽ chảy xung quanh ly một cách dữ dội hơn và thoát khí tốt hơn một chút. Nhưng dù sao thì khách của bạn cũng 100% sẽ xoáy cái ly. Và điều đó sẽ làm thoáng rượu hơn rất nhiều. Nếu bạn tò mò, hãy đọc thêm về những công dụng của máy sục khí rượu và xem danh sách các máy sục khí rượu tốt nhất của chúng tôi. Vấn đề là, bạn rót rượu vào đâu không thực sự quan trọng.

Điều quan trọng là dòng chảy đủ chậm để tránh bắn tung tóe. Tuyệt đối không được có các vết bắn tung toé rượu lên bên trong ly. Nếu đổ ở trung tâm giúp bạn đạt được điều đó, hãy đổ vào trung tâm. Nếu bạn dễ dàng đổ dọc theo bên trong ly hơn, hãy làm điều đó.

Cách rót rượu không nhỏ giọt

Đây được cho là phần quan trọng nhất của quá trình rót rượu. Đặc biệt nếu bạn đang ở trong môi trường khăn trải bàn màu trắng. Tất nhiên, một giọt rượu vang đỏ nhỏ trên khăn trải bàn trắng sáng sẽ không làm hỏng bữa ăn. Nhưng nó sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở mãi mãi rằng bạn vẫn chưa thành thạo việc đổ không nhỏ giọt. Và, hãy đối mặt với nó, nếu bạn ngồi xuống thưởng thức một bữa ăn và khăn trải bàn ngay lập tức được quấn kín, đó không phải là một cảm giác tuyệt vời.

Vì vậy, khi bạn chạm mốc 5 ounce, hãy nghiêng chai một chút lên trên bằng chuyển động xoắn nhanh (nhưng không mạnh). Sau đó nhanh chóng lau môi chai bằng khăn vải. Không thể không để một lượng rượu trên miệng chai khi rót. Và một khi nó ở đó, nó có thể sẽ nhỏ giọt. Vì vậy, tên của trò chơi là giảm bớt số lượng trên môi sau đó sà vào với sự hỗ trợ nhanh chóng của khăn ăn.

Rót rượu vang đỏ

Điểm khác biệt duy nhất với rượu vang đỏ là rượu vang đỏ nên được gạn bớt. Học cách gạn rượu cũng là học cách rót rượu đúng cách vào bình gạn và rót rượu ra khỏi bình. Nếu bạn có một số màu đỏ tannic cũ, đây là những gì chúng tôi coi là bình rượu tốt nhất.

Cách rót rượu trắng

Lưu ý đầu tiên khi rót rượu vang trắng là, nếu rượu được ướp lạnh trong thùng đá, hãy lau sạch bằng khăn vải trước khi rót. Ngoài ra, bạn sẽ rót một ly rượu vang tiêu chuẩn giống như cách rót rượu vang đỏ.

Cách rót rượu vang sủi bọt

Rót rượu vang cuối cùng cũng tương tự như các loại rượu vang khác, ngoại trừ nguy cơ rượu nổi bọt. Và điều đó tăng gấp đôi đối với bất cứ thứ gì bạn đang phục vụ trong ly có sáo. Khi rót rượu vang nổ, bạn nên rót đều và chậm hơn so với các loại rượu khác. Tránh bằng mọi giá để đồ uống sủi bọt trên miệng ly.

Nghi thức rót rượu

Có cách rót rượu, sau đó là cách rót rượu đúng cách, theo các chuyên gia trong ngành rượu. Tất cả những điều trên là nét rộng của việc rót rượu. Hãy làm theo họ và bạn sẽ làm tốt thôi. Nhưng tất nhiên, có những kỳ vọng cao hơn đối với việc rót rượu trong một số môi trường. Dưới đây là những cái phổ biến và quan trọng nhất.

  • Khi nắm chặt chai rượu, không được làm mờ nhãn. Nhãn phải luôn hướng ra ngoài về phía người uống.
  • Giữ chai bằng tay phải. Đây là tiêu chuẩn dịch vụ của Court of Master Sommelier. Bạn sẽ thấy một số máy chủ đổ bằng tay trái hoặc cả hai tay, và chắc chắn đó không phải là ngày tận thế. Nhưng nghi thức CMS yêu cầu sử dụng tay phải.
  • Trước khi đổ toàn bộ bình 5 ounce, hãy đổ một lượng 1 ounce để chủ nhà nếm thử.
  • Rượu vang sủi tăm nên được rót theo một dòng duy nhất. Đó là một câu hỏi khó vì nếu luồng của bạn quá mạnh, nó sẽ tràn. Luồng của bạn phải vừa phải để quan sát phần nghi thức rót rượu này. Cho phép hai bình rót nếu cần thiết. Nếu bạn rót ba lần, bạn có thể coi việc rót rượu vang sủi là một lĩnh vực cơ hội.
  • Trong khi rót, người chơi cầm chai rượu vang sủi tăm và đặt hai ngón tay dưới cổ để hỗ trợ nếu cần.
  • Nếu bạn đang sử dụng máy sục khí hoặc bình chiết, hãy tìm hiểu về sự khác biệt và các trường hợp sử dụng.
  • Và hãy đọc về cách làm sạch bình gạn để bạn luôn có thiết bị sạch đẹp.

Rót rượu không quá khó

Nếu bạn đang cầm chai rượu ở nửa dưới và không bị nhỏ giọt khi rót thì xin chúc mừng. Bạn đã đi được 98% con đường đến đó. Và nếu 2% còn lại khiến bạn mê mẩn, thì bạn có thể có tương lai trở thành một người làm nghề tẩm quất. Bây giờ, hãy chọn một cuốn sách để tìm hiểu về rượu vang và phát triển thêm các kỹ năng.

Chỉ cần đừng căng thẳng quá nhiều về việc rót rượu. Đó là những gì mà các sommeliers được trả tiền để làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *