Busted: 5 lầm tưởng về sức khỏe về rượu

Busted: 5 lầm tưởng về sức khỏe về rượu

Thông tin sai lệch về rượu vang và sức khỏe luôn ở xung quanh chúng ta, vì vậy chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia (các chuyên gia y tế thực tế, không phải hàng xóm của bạn dì của bạn biết tất cả) để tách sự thật khỏi hư cấu, phá vỡ năm trong số rượu vang lâu năm phổ biến nhất huyền thoại về sức khỏe và tiết lộ sự thật đằng sau mỗi câu chuyện.

Rượu giết chết tế bào não

Mặc dù bộ não của bạn có thể cảm thấy mờ đi sau một vài ly rượu, nhưng đó không thực sự là dấu hiệu của tế bào chết. Ethanol (loại cồn có trong rượu, bia và rượu mạnh) có khả năng làm tổn thương tế bào, nhưng cơ thể con người có cách xử lý để hạn chế sự phá hủy lâu dài, bao gồm cả tế bào não. Thông thường, những gì bạn gặp phải sau khi uống rượu là các triệu chứng ngắn hạn, sẽ biến mất sau khi chất cồn được đào thải khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, điều có thể xảy ra khi bạn uống rượu là sự phá hủy các đuôi gai, là phần mở rộng của các tế bào thần kinh mang thông điệp giữa các tế bào thần kinh. Mặc dù tác dụng này của rượu, được phát hiện vào năm 1999 bởi nhà khoa học Roberta Pentney, có thể làm thay đổi cấu trúc của một tế bào thần kinh, nhưng nó không phá hủy hoàn toàn các tế bào và được cho là hầu hết có thể đảo ngược.

Tất nhiên, có những mối quan tâm nghiêm trọng khi nói đến việc uống rượu và sức khỏe não bộ lâu dài. Tiếp xúc với rượu trong những giai đoạn phát triển quan trọng (chẳng hạn như trong bụng mẹ hoặc trong những năm thiếu niên) có thể gây ra những tổn thương lâu dài, cũng như việc uống rượu quá độ trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời.

Cụ thể, những người nghiện rượu nặng có nguy cơ phát triển chứng rối loạn thần kinh gọi là hội chứng Wernicke-Korsakoff, một chứng rối loạn trí nhớ mãn tính do thiếu hụt vitamin thiamine.

Mặt khác, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những lợi ích tiềm năng của việc uống rượu vừa phải đối với sức khỏe não bộ. Như với hầu hết các mối quan tâm về rượu và sức khỏe, điều độ là chìa khóa.

Nhận định: Sai


Rượu vang đỏ lành mạnh hơn rượu vang trắng

Rượu vang đỏ có xu hướng nhận được tất cả sự chú ý và khen ngợi khi nói đến lợi ích sức khỏe, chủ yếu là nhờ hàm lượng polyphenolic của nó. Các polyphenol như resveratrol, quercetin và axit ellagic đều được tìm thấy trong vỏ nho, do đó có nhiều trong rượu vang đỏ hơn rượu trắng. Nhưng trong khi các hợp chất này có những đặc tính có lợi, chúng không phải là nguyên tố duy nhất của rượu vang có khả năng tăng cường sức khỏe.

Rượu vang đỏ hay rượu vang trắng “lành mạnh” hơn cho bạn có thể phụ thuộc vào khía cạnh sức khỏe của bạn mà bạn tập trung vào. Một nghiên cứu năm 2015, được xuất bản trên Biên niên sử của Y học Nội khoa, cho thấy rằng trong khi những người uống rượu vang đỏ thích mức tăng HDL cholesterol (loại tốt), thì những người uống rượu vang trắng thích kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Vẫn còn nhiều điều cần được khám phá về lợi ích sức khỏe của cả rượu vang đỏ và trắng. “Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng loại rượu – rượu vang đỏ, rượu vang trắng, bia hoặc rượu – có thể ít quan trọng hơn và bản thân rượu là thứ thúc đẩy những lợi ích quan sát được”, Tiến sĩ Howard Sesso, một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham, kể lại Người thưởng thức rượu vào năm 2017.

Nhận định: Không cần thiết


Một ly rượu vang trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon

Chắc chắn, uống rượu có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, nhưng không phải là một ý kiến ​​hay nếu sử dụng rượu để giúp bạn tạm ngưng. Nhờ tác dụng an thần của rượu, một cú lắc đầu trước khi chạm vào cỏ khô sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, và thậm chí còn có bằng chứng cho thấy một số loại nho làm rượu vang có chứa một lượng cao melatonin hỗ trợ giấc ngủ.

Nhưng giấc ngủ đó ít có khả năng được thư giãn và phục hồi. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên tạp chí Nghiện rượu: Nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm tiết lộ rằng những đối tượng uống rượu sẽ gia tăng giấc ngủ sâu vào đầu đêm, nhưng sau đó bị gián đoạn giấc ngủ, số lần thức giấc nhiều hơn và thời gian thức khuya nhiều hơn vào ban đêm.

Mặc dù bạn có thể sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về giấc ngủ nếu bạn uống vừa phải vào buổi tối, nhưng bạn không nên sử dụng rượu vang như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ.

Nhận định: Sai


Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách rượu vang có thể là một phần của lối sống lành mạnh? Đăng ký cho Người thưởng thức rượuBản tin e-mail về Rượu & Cuộc sống Khỏe mạnh miễn phí và nhận tin tức sức khỏe mới nhất, công thức nấu ăn ngon, mẹo chăm sóc sức khỏe và nhiều thông tin khác được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi tuần!


Đàn ông và Phụ nữ phản ứng như nhau với rượu

Một phụ nữ nặng 5’9 “160 pound có thể chế biến ba ly rượu được tiêu thụ trong ba giờ giống hệt một người đàn ông với tỷ lệ tương tự, phải không?

Rượu ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới theo những cách khác nhau, từ quá trình trao đổi chất đến phục hồi cảm giác nôn nao. Đây là lý do tại sao Hướng dẫn Chế độ ăn uống của USDA khuyến nghị tối đa hai ly mỗi ngày cho nam giới và tối đa một ly cho phụ nữ.

Tất cả chúng ta đều được biết rằng kích thước cơ thể của chúng ta đóng một vai trò lớn trong cách thức rượu ảnh hưởng đến chúng ta, và điều này là đúng. Nhưng nó cũng liên quan đến trang điểm hóa học của chúng tôi, điều này khác. Ví dụ, theo chuyên gia sức khỏe phụ nữ và tác giả Tiến sĩ Jennifer Wider, phụ nữ không có nhiều hoạt động dehydrogenase cồn như nam giới, có nghĩa là họ không thể xử lý cùng một lượng cồn trước khi nó đi vào máu. Điều này có nghĩa là phụ nữ thường nhanh say hơn nam giới.

Nhận định: Sai


Sulfites gây đau đầu và nôn nao

Sulfites có lẽ là nguồn gốc của huyền thoại lớn nhất về rượu vang. Chúng có nguồn gốc tự nhiên và hầu hết các nhà sản xuất rượu cũng thêm sulfit bổ sung vào rượu để giúp bảo vệ nó khỏi bị hư hỏng và oxy hóa. Sulfite cũng thường được cho là nguyên nhân gây ra đau đầu và nôn nao. Nhưng, theo khoa học, đây không phải là một lời buộc tội công bằng.

Theo FDA, chỉ 1% dân số nhạy cảm với sulfite. Và ngay cả khi bạn nằm trong số ít những người có phản ứng với sulfit, những chất này không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng nôn nao của bạn. Thay vào đó, chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Mặc dù không có câu trả lời nào về việc, về mặt khoa học, nguyên nhân gây ra cảm giác nôn nao, nhưng chúng ta biết rằng mức độ nghiêm trọng của cảm giác nôn nao có thể tương quan trực tiếp với lượng rượu đã uống và tốc độ nhanh chóng. Mất nước cũng đóng một vai trò lớn, cũng như lượng đồng loại mà một người đã tiêu thụ qua đồ uống của họ.

Nhận định: Sai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *