Bánh xe hương thơm rượu: Mô tả rượu của bạn mà không cảm thấy ngấy

Wine Aroma Wheel: Describe Your Wine Without Feeling Snobby

Bạn đã bao giờ nghe ai đó sử dụng từ “hài hòa” hoặc “tròn vị” để mô tả một ly rượu vang và tự hỏi họ đang nói về cái quái gì chưa? Chà, bạn không phải là người duy nhất. Bước vào bánh xe hương thơm rượu, sự bổ sung hoàn hảo cho bữa tiệc thử rượu tiếp theo của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả về công cụ tuyệt vời đó là bánh xe hương rượu và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nó để giải mã tốt hơn các loại rượu yêu thích của bạn. Cho dù bạn thích rượu vang đỏ hoặc là rượu trắng, Champagne hoặc Hải cảng, bánh xe nhỏ này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói về rượu vang.

Bánh xe hương thơm rượu là gì?

Nói một cách đơn giản, bánh xe hương rượu là một thiết bị cho phép những người yêu thích rượu vang có thể dễ dàng mô tả hương rượu và hương vị rượu. Kiểm tra bánh xe tại đây!

Được phát minh vào năm 1980, bánh xe hương thơm rượu vang là hình ảnh đại diện cho tất cả các hương vị và hương thơm mà rượu vang có thể sở hữu. Nó được hiển thị giống như một biểu đồ hình tròn và được mã hóa bằng màu sắc để biểu thị các loại nước hoa.

Bánh xe hương thơm rượu vang được phát minh bởi vì trước đó, các nhà nghiên cứu rượu vang đã sử dụng ngôn ngữ “hoa mỹ” mà những người mới làm quen với rượu vang rất khó hiểu. Bánh xe cung cấp cho những người đam mê rượu vang các mô tả chính xác và các thuật ngữ chung, họ có thể sử dụng để so sánh và hiểu loại rượu họ yêu thích.

Trong khi được đặt tên là bánh xe hương thơm, công cụ hữu ích này cũng liên quan đến hương vị. Bạn có thể sử dụng bánh xe để hiểu rõ hơn về hương vị độc đáo của từng loại rượu, cũng như hương thơm của nó. Tuy nhiên, khi nói đến thử vị rượu khi bạn đang so sánh nhiều loại rượu cùng một lúc, bánh xe cho phép người thưởng thức sử dụng mũi của họ để giải mã rượu, thay vì uống quá nhiều ly.

Các hương liệu và hương vị phổ biến bạn sẽ thấy trên bánh xe rượu bao gồm:

Trái cây

 • Quả mơ
 • Bưởi
 • Blackcurrant
 • Dâu rừng

Gia vị

 • cây hồi
 • Tiêu đen
 • Nhục đậu khấu

Hoa

 • Hoa cam
 • Phong lữ
 • màu tím

Rau

 • Tiêu xanh
 • Hạnh nhân xanh
 • ớt chuông

Hương vị gợi ý rượu có tuổi

 • Hương vị hạt dẻ, chẳng hạn như hạt phỉ
 • Thuốc lá
 • Cam thảo

Ann C. Noble là ai?

Bánh xe hương rượu: Chai rượu thông thường và hoa hồng trên bàn

Tiến sĩ Ann C. Noble (AC Noble được biết đến trong một số giới) là một nhà hóa học giác quan và là giáo sư đã nghỉ hưu tại Đại học California. Cô ấy cũng là người tạo ra bánh xe hương thơm rượu vang.

Sau khi lấy bằng Tiến sĩ. trong khoa học thực phẩm, Tiến sĩ Noble được UC Davis thuê để tham gia chương trình nghiên cứu giác quan của họ. Chính tại đây, bà đã phát triển bánh xe hương rượu với sứ mệnh đơn giản hóa quá trình nếm rượu.

Việc tổ chức nhiều hương vị và mùi thơm của các loại rượu vang trên thế giới không phải là điều dễ dàng. Để tạo ra bánh xe, Tiến sĩ Noble đã phải phân tích mô tả của người nếm rượu và dán nhãn chúng bằng các thuật ngữ cụ thể, sau đó đo cường độ của các từ được sử dụng để tạo ra thang đo.

Tiến sĩ Noble nói rằng cô ấy tạo ra bánh xe bởi vì cô ấy cảm thấy mệt mỏi khi nghe những lời mô tả về rượu vô lý mà chẳng có ích cho ai.

“Mọi người sử dụng những từ như ‘hài hòa.’ Nó làm tôi điên! Tôi muốn nói, ‘Chúng ta đang nói punk rock hay Beethoven?’ – Ann C. Noble, UC Davis Newswatch

Phát minh của cô đã tạo ra một cuộc cách mạng trong thế giới rượu vang và khiến việc nếm rượu trở nên dễ tiếp cận hơn với những người mới yêu thích rượu. Bánh xe của cô đã được dịch sang tám ngôn ngữ khác nhau và được phân phối trên toàn thế giới. Hiện cô điều hành một trang web hướng dẫn mọi người cách sử dụng bánh xe của mình.

“Những người mới nếm thử thường phàn nàn rằng họ ‘không thể ngửi thấy gì’ hoặc không thể nghĩ ra cách để mô tả hương thơm của rượu. Họ không có lời! ” – Ann C. Noble

Nếu bạn yêu thích rượu vang nhưng cảm thấy không thể mô tả những gì bạn đang uống, bánh xe hương thơm rượu vang là một công cụ tuyệt vời để có trong kho vũ khí của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để so sánh các loại rượu vang, tìm các loại rượu yêu thích mới hoặc thậm chí không để ý đến các loại rượu mà bạn không thích.

Làm cách nào để sử dụng bánh xe hương rượu?

Nhờ sứ mệnh của Tiến sĩ Noble là làm cho rượu vang đến được với tất cả mọi người, bánh xe hương thơm rất dễ sử dụng. Chỉ có một vài bước:

 1. Đổ ly của bạn, nhưng đừng đổ quá mức. Để thực sự có được đầy đủ mùi thơm, bạn sẽ muốn có nhiều chỗ trống trong ly. Đổ một lượng nhỏ, chỉ dưới 1/4 ly tiêu chuẩn là đủ.
 2. Để khuếch đại hương thơm của rượu, hãy thử xoay nhẹ rượu trong ly bằng lòng bàn tay ấn nhẹ qua miệng để hứng bớt nước tràn ra ngoài.
 3. Đưa mũi vào kính và hít sâu. Hãy nghĩ về mùi thơm đầu tiên xuất hiện trong đầu và nhìn vào bánh xe hương thơm.
 4. Bắt đầu từ tâm bánh xe, hãy tìm mùi thơm đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn. Trong khi có nhiều phiên bản bánh xe, các hương thơm phổ biến nhất là: rau, đất, cay, hoa, cam quýt, gỗ và trái cây.
 5. Khi bạn đã quyết định được hương vị chính nào trong đầu, hãy theo dõi bánh xe vào trong để bắt đầu chia nhỏ hương vị hơn nữa. Nếu bạn nghĩ đó là trái cây, bạn có thể theo dõi bánh xe để quyết định xem đó là trái cây nhiệt đới, trái cây đá, trái cây mọng, v.v.
 6. Khi bạn đã quyết định rượu có vị như quả mọng, bạn có thể chia nhỏ nó ra bằng cách đi theo bánh xe đến tầng bên ngoài. Ví dụ, nó có vị giống như quả mâm xôi hay quả mâm xôi?
 7. Bởi vì rượu vang có hương thơm đa dạng như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên lặp lại quá trình này nhiều lần, vì rượu vang có mùi trái cây cũng có thể có mùi gỗ hoặc cay.
 8. Viết tất cả những hương thơm này ra giấy.
 9. Tiếp theo, nhấp một ngụm rượu, giữ rượu trong miệng một lúc trước khi nuốt. Bạn có thể sẽ nếm thử những hương vị mới, vì vậy hãy lặp lại quá trình đi theo bánh xe để tìm một từ mô tả chính xác nhất những hương vị này.
 10. Tiếp tục nếm và ngửi, viết ra từng từ trong tâm trí. Sau đó, nhìn vào danh sách của bạn – đây là những từ bạn sẽ sử dụng để mô tả rượu vang cho người yêu rượu khác.

Bánh xe hương rượu là sự bổ sung hoàn hảo cho tiệc thử rượu. Mỗi người có thể nếm cùng một loại rượu, viết ra ghi chú của mình và sau đó so sánh. Bạn có thể đã viết ra những từ mô tả giống nhau, hoặc bạn có thể có những từ hoàn toàn khác. Dù bằng cách nào, bạn có thể thảo luận, so sánh và khám phá những loại rượu yêu thích mới cùng nhau.

Bánh xe cũng hữu ích khi cố gắng giải mã loại rượu bạn thực sự thích và loại rượu nào bạn không quan tâm. Giữ một cuốn sổ ghi chép rượu vang (hoặc chỉ là một ghi chú trên điện thoại của bạn!) Và viết ra những hương vị yêu thích của bạn khi sử dụng bánh xe rượu. Sau đó, khi bạn đi ra ngoài, bạn có thể nói với người so sánh những gì bạn thích bằng cách cả hai đều quen thuộc.

Thuật ngữ về rượu Mọi người có thể hiểu

Chai rượu thông thường

Đã qua rồi cái thời của các nhà học thuật rượu vang bắt những người yêu rượu vang hàng ngày bằng những thuật ngữ ngớ ngẩn. Bánh xe hương thơm rượu mang đến cho mọi người một cách dễ hiểu để mô tả và so sánh các loại rượu khác nhau.

Thật dễ dàng để sử dụng cho dù bạn là một người tự tin về rượu vang hay chỉ là người khơi dậy niềm yêu thích rượu vang của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có một cái tiện dụng cho bữa tiệc thử rượu tiếp theo của mình.

Nếu bạn sử dụng bánh xe hương thơm rượu của mình khi nếm một số Chai rượu thông thường, hãy cho chúng tôi biết hương vị nào xuất hiện nhiều nhất – chúng tôi muốn biết bạn nghĩ gì!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *