Bạn có thể đông lạnh rượu vang không? Nhiệt độ khắc nghiệt ảnh hưởng đến rượu như thế nào

Can You Freeze Wine? How Extreme Temperatures Affect Wine

Nếu bạn đã từng mở quá nhiều chai rượu trong một bữa tiệc tối, bạn có thể tự hỏi, “Bạn có thể làm đông lạnh rượu không?”

Hoặc có thể, trong nỗ lực làm lạnh nhanh chai rượu đến nhiệt độ mong muốn hơn, bạn đã để rượu trong tủ đông quá lâu, chỉ để phát hiện ra rượu bị nhão vào buổi sáng. Bạn nên uống nó, hay nó đã được định sẵn cho thùng rác?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về làm lạnh, đông lạnh và rã đông rượu vang. Nếu điều bất ngờ xảy ra, bạn sẽ biết mình phải làm gì.

Vì vậy, bạn có thể đông lạnh rượu vang?

Về mặt kỹ thuật, có. Bạn có thể làm đông lạnh rượu.

Nếu bạn đã cố gắng làm lạnh một chai Sauvignon Blanc xinh xắn và vô tình đóng băng, bạn không cần phải đổ nó xuống bồn rửa. Nó sẽ không làm tổn thương bạn, nó hoàn toàn an toàn. Rượu cũng không được đông cứng hoàn toàn, do nồng độ cồn, vì vậy bạn thậm chí sẽ không phải giải quyết một viên rượu khổng lồ.

Mặc dù chúng tôi hiểu rằng những tai nạn này xảy ra và chúng tôi ghét lãng phí đồ ăn hoặc thức uống hoàn toàn ngon (đặc biệt là rượu vang!), Nhưng chúng tôi sẽ không cố ý đóng băng rượu vang. Chỉ vì bạn có thể làm đông lạnh rượu không có nghĩa là bạn nên làm như vậy.

Tại sao bạn không nên đông lạnh rượu

Mặc dù rượu vang đã rã đông hoàn toàn an toàn để uống, nhưng việc cố tình làm đông lạnh rượu vang có thể gây ra một số hậu quả không đáng có.

Trước hết, rượu sẽ nở ra khi đông lại. Điều này có nghĩa là không lâu sau rượu sẽ chảy ra xung quanh nút chai, đẩy nút chai ra ngoài hoàn toàn hoặc đập vỡ chai. Điều này không chỉ làm lãng phí rượu của bạn, mà bạn sẽ kết thúc với một đống hỗn độn trong tủ đông – có thể là một đống thủy tinh, nguy hiểm.

Thứ hai, nếu nút chai bị đẩy ra ngoài trong tủ đông, không khí sẽ đi vào chai và làm ôxy hóa rượu của bạn. Theo thời gian, quá trình oxy hóa ổn định sẽ khiến rượu chuyển sang giấm -— không quá sảng khoái vào một ngày hè ấm áp. Rượu vang đầu vít không an toàn với điều này. Quá trình oxy hóa cũng có thể xảy ra nếu chất lỏng làm vỡ vòng đệm kín khí.

Một lý do khác để không làm đông lạnh rượu là để bảo quản hương vị. Nếu bạn tham khảo bài viết của chúng tôi trên cách bảo quản rượu, bạn sẽ thấy rằng nếu có một điều mà rượu vang ghét, đó là sự thay đổi mạnh mẽ về nhiệt độ. Đông lạnh làm cho các hợp chất hóa học hữu cơ trong rượu kết tinh, có thể làm thay đổi hương vị của rượu. Nếu bạn đã mua một chai rượu thực sự đẹp, đừng mạo hiểm thay đổi hương vị tinh tế mà các nhà sản xuất rượu đã dày công tạo ra.

Cuối cùng, trong khi đông lạnh trắng, món tráng miệng hoặc rượu vang đỏ nên để lại cho bạn không bị tổn thương, rượu vang nổ đóng băng rất nguy hiểm. Một chai rượu vang nổ đông lạnh có thể trở nên nổ.

Nếu bạn vô tình đóng băng một chai có bọt, đừng hoảng sợ, nhưng cũng đừng mở nắp chai đó ra – về cơ bản bạn đang đối phó với một quả lựu đạn rượu. Thay vào đó, hãy lấy nó ra khỏi ngăn đá, hướng đầu chai ra xa mặt của bạn. Mang nó đến một nơi an toàn tránh xa người hoặc vật nuôi, như sân sau hoặc sân của bạn. Để nó ấm lên và bỏ đi.

Những cách tốt hơn để làm lạnh chai rượu của bạn

Vô tình làm đông lạnh một chai rượu vang khi bạn đang cố làm lạnh nó là một sai lầm dễ mắc phải. Hãy tin tưởng chúng tôi, điều đó xảy ra với những điều tốt nhất của chúng tôi. Để đảm bảo bạn không bao giờ gặp phải vấn đề này nữa, chúng tôi đã tìm ra một số cách thay thế để làm lạnh rượu của bạn khi vội vàng.

Thử thách xô nước đá

Hãy ngâm rượu của bạn vào một cái xô chứa đầy đá và nước, sau đó thêm nguyên liệu bí mật – muối! Muối làm giảm nhiệt độ đóng băng của nước, giữ cho đá của bạn đóng băng lâu hơn.

Một ý tưởng nho

Mặc dù chúng tôi không khuyên bạn nên cho đá viên vào ly (vì chúng tan chảy sẽ làm loãng rượu của bạn), nhưng đông lạnh một vài quả nho là một sự thay thế tuyệt vời sẽ không làm hỏng đồ uống của bạn. Chờ cho đến khi chúng đông đặc, sau đó đổ một vài ly vào ly của bạn.

Kiểm tra các ý tưởng khác cho cách làm lạnh rượu nhanh chóng.

Sử dụng rượu đông lạnh trong nấu ăn

bạn có thể đông lạnh rượu vang không: rượu vang trong thùng đá

Chỉ vì chúng tôi cho rằng bạn không nên uống rượu vang đông lạnh của mình không có nghĩa là chúng tôi không có một vài ý tưởng khác về việc phải làm gì với nó.

Nấu với rượu đông lạnh của bạn là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng nó không bị lãng phí. Mặc dù nó có thể là quá khứ để được thưởng thức một mình, nhưng bạn luôn có thể thêm một chút giật gân vào món risotto của mình.

Sau khi bạn đã rã đông rượu vang đông lạnh của mình, hãy chia rượu ra khay làm đá. Bạn thậm chí có thể đi xa hơn bằng cách đo lường từng phần với số lượng chính xác bạn cần cho mỗi công thức. Khi đến lúc thêm nó vào nấu ăn, bạn có thể ném thẳng các viên rượu vào chảo.

Sử dụng rượu đông lạnh để làm giấm

Một cách khác để đảm bảo chiếc lọ xinh xắn của bạn không bị lãng phí là dùng nó để làm giấm. Giấm rượu vang trắng hoặc đỏ là một loại gia vị ngon – đó là cách hoàn hảo để tạo nên một món salad. Nó sẽ ngon hơn nữa khi bạn biết mình đã tự tay làm!

Đến làm giấm, bạn sẽ cần một mẹ giấm. Bảo quản và ngâm chua định nghĩa nó theo cách này:

“Mẹ giấm … là một màng sền sệt gọi là màng sinh học hình thành bên trên chất lỏng được tạo thành giấm. Nó có vẻ giống một chất lạ nhưng nó hoàn toàn tự nhiên và thực chất là một dạng xenlulo được tạo ra bởi vi khuẩn tạo ra axit axetic, loại axit có trong tất cả các loại giấm ”.

Trong khi bạn có thể tự làm những thứ này, bạn cũng có thể mua chúng. Tuy nhiên, để khắc phục siêu nhanh và dễ dàng, bạn chỉ cần mua giấm có sẵn một ít giấm.

Sau đó, kết hợp ba phần rượu còn lại (hoặc rượu đã hỏng) với một phần giấm trong lọ. Trong thời gian một tháng, bạn sẽ có giấm rượu vang đỏ hoặc trắng của riêng mình.

Sử dụng rượu đông lạnh để làm Sangria

Thức uống tối thượng của Tây Ban Nha, sangria là một hỗn hợp thơm ngon của rượu vang đỏ, đường, trái cây và đôi khi là rượu mạnh.

Mặc dù đây là một bữa tiệc hoàn hảo, nhưng việc sử dụng một chai rượu đẹp để làm sangria là một hành vi phạm tội đáng bị trừng phạt trong thế giới rượu. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình làm hỏng rượu vang của mình do vô tình làm đông lạnh nó, thì làm một bình rượu sangria là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng nó không bị lãng phí.

Để làm sangria của riêng bạn:

  • Cho một chai rượu vang, 3 thìa đường, 1 cốc nước cam và 1/3 cốc rượu mạnh vào một cái bình lớn.
  • Thêm các lát cam và táo để trang trí.

Không lãng phí, không muốn

nhiều rượu trên xô đầy đá

Bạn có thể đông lạnh rượu vang không? Chắc chắn, bạn có thể. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích nó. Mặc dù hoàn toàn an toàn để uống, nhưng việc đông lạnh rượu có thể làm giảm hương vị hoặc thậm chí biến nó thành giấm. Tệ hơn nữa, rượu vang sủi đóng băng có thể tạo cho bạn một quả bom hẹn giờ tích tắc trong tủ đông.

Nếu bạn vô tình làm đông lạnh rượu, có một số điều bạn có thể làm với nó để đảm bảo rượu không bị lãng phí. Rượu vang đông lạnh hoàn toàn phù hợp để nấu ăn, chuyển sang chế biến giấm hoặc làm thức uống giải khát. Vì vậy, đừng tuyệt vọng, đó không phải là ngày tận thế!

Để biết các mẹo khác về cách tốt nhất để bảo quản, phục vụ và khám phá rượu vang, hãy xem một số bài viết khác của chúng tôi trên Blog rượu vang thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *