3 loại rượu mà người yêu rượu phải biết

The 3 Types of Wine Every Wine Lover Must Know

Có hàng ngàn loại rượu khác nhau. Mặc dù bạn có thể quen nhìn thấy một vài loại rượu được chọn giống nhau trên menu và kệ mua sắm, nhưng có một loạt các loại rượu vang cho bạn lựa chọn.

Rượu vang đến từ nhiều loại nho khác nhau và tất cả chúng đều có hương vị khá khác nhau. Hơn nữa, vùng trồng nho sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hương vị của chai rượu mà nó tiếp tục sản xuất.

Một số khu vực đáng chú ý cần tìm bao gồm Thung lũng Napa ở California, Bordeaux và Rhône ở Pháp, và Mendoza ở Argentina.

Để tăng thêm sự phức tạp cho sự lựa chọn của bạn, các kỹ thuật sản xuất rượu cụ thể – chẳng hạn như thêm chất làm ngọt và phụ gia vào rượu khi nó lên men – có thể làm thay đổi chất lượng tổng thể của nó.

Chúng tôi hiểu rằng việc lựa chọn rượu vang có thể khó khăn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn cho người mới bắt đầu về các loại rượu vang. Hãy cùng chúng tôi hướng dẫn bạn ba loại rượu phổ biến nhất để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất phù hợp với sở thích của mình.

Loại rượu 1: Rượu vang đỏ

Các loại rượu: Rượu vang đỏ

Đây là điều có thể làm bạn ngạc nhiên: Không phải tất cả các loại rượu vang trắng đều được làm từ nho trắng.

Tuy nhiên, rượu vang đỏ luôn có nguồn gốc từ nho đỏ.

Sự khác biệt cơ bản giữa màu trắng và rượu vang đỏ không phải là màu của trái cây mà nó đến, mà là rượu được làm.

Làm rượu vang đỏ

Với rượu vang đỏ, các nhà sản xuất rượu vang lên men nho còn vỏ. Vỏ nho rất giàu hương vị, màu sắc và các hợp chất tự nhiên được gọi là tannin. Những chất tannin này bổ sung cơ thể và kết cấu cho rượu vang, mang lại cho rượu vang đỏ một trải nghiệm uống khác biệt đáng kể so với rượu vang trắng.

Rượu vang đỏ thường được lên men trong các bình lớn. Điều này mang lại cho các nhà sản xuất rượu một cơ hội khác để chiết xuất thêm hương vị từ vỏ. Họ làm điều này bằng cách đấm và đẩy rượu khi nó lên men để giải phóng càng nhiều thành phần tự nhiên càng tốt.

Khi sản xuất rượu vang đỏ, rượu phải tiếp xúc với vỏ càng lâu càng tốt, có thể từ năm ngày đến hai tuần.

Thông thường, rượu vang đỏ sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi để làm mềm hương vị sắc nét của nho. Ngược lại, rượu vang trắng thường được ủ trong thùng thép không gỉ, giữ nguyên hương hoa và trái cây họ cam quýt.

Các loại rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ rất đa dạng về hương vị, cảm giác ngon miệng, cơ thể và độ cồn. Không có gì ngạc nhiên khi mỗi loại có vị khác nhau. Lấy ví dụ như merlot. Mọi người thưởng thức loại rượu vang đỏ phổ biến này trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một ly merlot từ Thung lũng Loire ở Pháp sẽ có hương vị rất khác với một ly merlot sản xuất tại Nam Phi.

Một số yếu tố quan trọng để phân biệt rượu vang đỏ này với rượu vang đỏ khác là giống nho, nơi nó được trồng trên thế giới và các kỹ thuật sản xuất rượu cụ thể được sử dụng.

Mặc dù có rất nhiều màu đỏ từ Malbec đến Grenache, hãy tập trung vào một số loại rượu vang phổ biến nhất mà bạn có thể bắt gặp trong thực đơn rượu vang:

Merlot là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất thế giới, chỉ đứng sau Cabernet Sauvignon về diện tích vườn nho. Đó là một loại rượu vang có độ trung bình, với vị tannin mềm mại và hương của anh đào đen và các loại trái cây màu đỏ khác.

Cabernet Sauvignon là loại rượu được trồng nhiều nhất trên thế giới. Đó là một màu đỏ khô toàn thân với hương vị đậm và ghi chú sâu của nho đen và dâu đen. Hương vị rượu vang phong phú của nó kết hợp hoàn hảo với thịt đỏ.

Pinot Noir là một loại rượu vang đỏ có vị nhẹ với tannin mềm và độ axit cao. Nó thường ở mặt đắt hơn, vì nó có tính khí thất thường và khó phát triển so với các loại rượu phổ biến khác.

Rượu loại 2: Rượu trắng
Các loại rượu: Rượu trắng từ các loại rượu thông thường

Sắc nét hơn với hương vị trái cây tươi hơn, chẳng hạn như hương cam quýt, trái cây đá và thậm chí cỏ mới cắt, rượu trắng là thế giới ngoài rượu vang đỏ.

Thường được kết hợp với các món ăn nhẹ như cá, mì ống và salad, bạn có thể được tha thứ vì nghĩ rằng rượu vang trắng là một loại đồ uống đơn giản, dễ uống. Tuy nhiên, có một số loại rượu vang trắng vô cùng phức tạp trên thị trường.

Làm rượu trắng

Như chúng ta đã đề cập, rượu vang trắng được làm khác với rượu vang đỏ. Trước khi rượu vang trắng được lên men, người ta loại bỏ vỏ và hạt, nho được ép thành nước trong. Nước ép này sau đó được lên men.

Trong khi phần lớn rượu vang trắng được ủ trong thùng thép không gỉ, một số loại rượu vang, chẳng hạn như Chardonnay, được ủ trong thùng gỗ sồi, giống như rượu vang đỏ. Điều này mang lại cho những loại rượu này một hương vị độc đáo với kết cấu bơ và các ghi chú hấp dẫn.

Các loại rượu trắng

Rượu vang trắng có nhiều loại hương vị. Ví dụ: rượu vang trắng được tạo ra trong môi trường lạnh hơn khí hậu, chẳng hạn như các vùng sản xuất rượu vang ở Đức hoặc Áo, thường có nồng độ axit cao hơn và nồng độ cồn thấp hơn so với rượu vang trắng từ các vùng khí hậu ấm hơn, chẳng hạn như Úc hoặc Chile.

Mặc dù chúng ta có thể tiếp tục tìm hiểu về các loại rượu vang trắng khác nhau, nhưng đây là một số loại rượu vang trắng phổ biến nhất để bạn xem xét:

Sauvignon Blanc được coi như một loại rượu dễ uống bởi khả năng kết hợp với nhiều loại thức ăn. Nó thường zesty với các ghi chú của cam quýt và trái cây nhiệt đới.

nho xanh thơm và đa năng. Nó bao gồm từ một loại rượu vang ngọt ngào quyến rũ đến một loại rượu vang khô thơm mát. Nó có tính axit cao với một loạt các hương vị trái cây.

Pinot Gris hoặc Pinot Grigio đến từ Ý và là một loại rượu dễ uống khác. Nó kết hợp với một loạt các món ăn, bao gồm cả pho mát làm thủ công. Nó được biết đến với tính axit và ghi chú của táo xanh và cam quýt.

Rượu loại 3: Rượu vang Rosé

Các loại rượu: Rượu vang hồng

Hoa hồng đã có một sự phổ biến gia tăng trong vài thập kỷ qua. Và không khó để hiểu tại sao – đó là một loại rượu đa dạng và ngon. Nó thường sẽ có mùi vị tương tự như rượu vang đỏ, nhưng với kết cấu sắc nét hơn của rượu vang trắng.

Rosé thường là một loại rượu pha trộn, có nghĩa là nó được làm từ một số loại giống nho, thay vì một loại duy nhất.

Làm rượu vang Rosé

Trái với suy nghĩ của nhiều người, rosé không phải là sự pha trộn giữa nho rượu vang đỏ và nho rượu vang trắng. Rosé được làm giống như cách làm rượu vang trắng, lên men trong các thùng thép không gỉ lớn.

Tuy nhiên, điều làm cho rượu vang hồng có màu hồng nổi tiếng là khoảng thời gian ngắn mà rượu vang hồng tiếp xúc với da của chúng – từ hai đến 24 giờ.

Điều quan trọng cần đề cập ở đây là loại kỹ thuật sản xuất rượu vang mà chúng ta đang thảo luận là các kỹ thuật truyền thống của Thế giới Cổ, cũng được sử dụng để tạo ra Rượu thông thường.

Liên quan đến rượu vang sản xuất hàng loạt, các nhà sản xuất rượu thường thêm các bước bổ sung, thường là dưới hình thức thêm chất bảo quản và chất làm ngọt nhân tạo. Mặc dù những thành phần này là phổ biến, nhưng chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị, khiến chúng có vị quá ngọt và thậm chí là mùi kim loại.

Ngược lại, sản xuất rượu theo mẻ nhỏ loại bỏ các thành phần nhân tạo, tạo ra vị ngọt và hương vị từ chính trái nho.

Các loại rượu vang Rosé

Mọi người thường cho rằng quả hồng luôn ngọt ngào và có vị trái cây, nhưng có nhiều loại khô khác nhau có hương vị phức tạp:

Zinfandel trắng thường bị một đoạn rap tệ, nhưng nó có thể là một thứ rượu cửa ngõ để trở thành một người uống rượu vang hồng. Nó ngọt ngào, linh hoạt và cực kỳ phổ biến, đặc biệt là ở California. Mong đợi các ghi chú của dâu tây, mâm xôi và dưa.

Syrah (hoặc Shiraz) Rosé (Quy ước đặt tên của Pháp và Úc, tương ứng) có màu đậm hơn nhiều loại hoa hồng phổ biến khác. Người đẹp Tây Ban Nha này có hương vị của anh đào, đào, và thậm chí cả hương vị mặn, chẳng hạn như ô liu xanh.

Tempranillo Rosé là loại cây thân thảo với hương tiêu xanh, dưa hấu và dâu tây.

Rất nhiều loại rượu khác nhau, rất ít thời gian

Các loại rượu: Rượu thông thường

Như bạn có thể thấy, thế giới đang bùng nổ với nhiều loại rượu khác nhau để thử và chúng ta chỉ mới làm xước bề mặt. Chúng tôi thậm chí còn chưa đề cập đến các loại rượu vang sủi bọt, chẳng hạn như cava, Prosco và Champagne, chưa kể đến các loại rượu tráng miệng ngon.

Điều đó nói rằng, việc hiểu những điều cơ bản về ba loại rượu vang phổ biến nhất – đỏ, trắng và hồng – chắc chắn là một khởi đầu tốt. Sử dụng hướng dẫn cho người mới bắt đầu này như một điểm khởi đầu chất lượng để giúp đưa ra quyết định của bạn vào lần tiếp theo khi bạn xem xét danh sách rượu hoặc bắt tay vào cuộc phiêu lưu thử rượu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *